Dinh dưỡng

Ăn ốc có béo không? Các món ăn với ốc tăng hiệu quả giảm cân

Ăn ốc có béo không chắc chắn là thắc mắc của không ít người. Đặc biệt với một tín đồ của các loại ốc thì thông tin về vấn đề này càng nên được cập nhật thường xuyên. Để giải đáp cho thắc mắc nêu trên xin mời bạn đọc đến với phần nội dung mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

Ăn ốc có béo không?
Ăn ốc có béo không?

1. Thành phần dinh dưỡng và mặt lợi của ốc với cơ thể con người

Ốc chỉ các loài động vật thân mềm trong lớp chân bụng. Môi trường sống chủ yếu của loài vật này là nước và bùn lầy. Ốc ở thời điểm ngày trước không được sử dụng thường xuyên do quan niệm không tốt của người dân về các sinh vật dưới bùn lầy. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, nó lại trở thành một trong những nguyên liệu chính để chế biến các món ăn hấp dẫn.

Thành phần dinh dưỡng của ốc bao gồm: protein, vitamin cùng một vài khoáng chất cơ bản như magie, selen, vitamin E, phốt pho,… Thoạt nhìn qua chúng ta đã dễ nhận thấy đây là loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng.

Một vài những mặt lợi của ốc với sức khỏe con người bao gồm:

  • Kích thích quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Hỗ trợ làm chắc xương và răng. Tăng khả năng điều hòa các chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Selen trong ốc tham gia vào quá trình vận động hệ nội tiết và miễn dịch trong cơ thể. Bên cạnh đó đây còn là chất dinh dưỡng ngăn ngừa khả năng oxy hóa. Đồng thời là chất giúp ngăn ngừa các căn bệnh như ung thư, tim mạch, khớp,…
  • Ốc đẩy mạnh quá trình tổng hợp hồng cầu và bảo vệ các tế bào trên cơ thể. Đây được cho là nhiệm vụ của lượng vitamin E có trong thành phần dinh dưỡng của sinh vật này.
  • Trong ốc có chứa Photpho. Đây là chất đóng vai trò điều hòa các chất khác trong cơ thể. Đồng thời hỗ trợ sản xuất ADN, ARN, duy trì mật độ xương.
Các thành phần dinh dưỡng có trong ốc
Các thành phần dinh dưỡng có trong ốc

2. Ăn ốc có béo không?

Với hàng loạt những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, ốc chắc chắn là thực phẩm sở hữu rất nhiều những mặt lợi với sức khỏe con người. Tuy nhiên cũng chính vì điều này mà người ta bắt đầu đặt ra những câu hỏi liên quan tới quá trình tiêu thụ ốc. Một trong số đó là thắc mắc ăn ốc có béo không?

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia hàng đầu, ăn ốc không hề gây ra hiện tượng béo phì. Thậm chí đây còn là loại thực phẩm phù hợp với những người đang có nhu cầu giảm cân. Đã có không ít trường hợp giảm cân thành công với việc sử dụng các món ăn chứa nguyên liệu là ốc.

Sở dĩ, trong thành phần của ốc bao gồm một lượng lớn protein. Cùng với đó các chất như mỡ, cacbua hydrate, canxi, photpho,… có trong ốc phù hợp với những người bị mắc các căn bệnh như tiểu đường, béo phì,… Nó giúp cho các hệ thống cơ trở nên săn chắc. Đồng thời loại bỏ các chất béo dư thừa ra khỏi cơ thể.

Sự thật ăn ốc có gây béo phì không?
Sự thật ăn ốc có gây béo phì không?

Theo thống kê, mỗi một con ốc cỡ trung bình chỉ sở hữu từ 0.03 – 0.05g chất béo. Với một lượng nhỏ như vậy thì bạn có thể ăn thoải mái mà chẳng cần lo đến việc có gây béo phì hay không.

Dù không gây béo phì và sở hữu nhiều chất dinh dưỡng cần thiết nhưng nếu sử dụng với một lượng lớn ốc cũng không thực sự tốt. Sở dĩ ốc là sinh vật sinh sống chủ yếu dưới nước và trong bùn lầy. Chính vì vậy mà trong ốc thường có rất nhiều các sinh vật ký sinh gây hại. Nếu không vệ sinh thật kỹ trong quá trình nấu nướng có thể dẫn đến hiện tượng đau bụng, tiêu chảy,… khi ăn.

3. Các món ăn kết hợp với ốc

Là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên không quá bất ngờ khi có rất nhiều món ăn hấp dẫn sử dụng ốc làm nguyên liệu chính. Dưới đây là một vài ví dụ mà bạn đọc có thể tham khảo để trổ tài nấu nướng ngay tại nhà.

3.1. Ốc luộc

Hình thức nấu ốc đơn giản nhất chắc chắn là ốc luộc. Cách nấu không cầu kỳ lại chẳng cần phải cân đo đong đếm các nguyên liệu khác. Ốc luộc là món ăn sử dụng cho những người đang trong chế độ ăn giảm cân hoặc cơ thể không có nhu cầu hấp thụ quá nhiều calo.

3.2. Ốc xào chuối đậu

Một trong những món ăn cực kỳ phổ biến với ốc đem lại cảm giác ngon miệng chắc chắn phải kể tới ốc xào chuối đậu. Nguyên liệu đơn giản với: ốc, chuối, đậu, thịt lợn, hành, ớt, tía tô,… Trong đó đậu phụ tươi không hề sở hữu chất béo. Kết hợp thêm một lượng thịt lợn vừa phải có thể giúp món ăn thêm phần dinh dưỡng. Với ốc xào chuối đậu thì bạn có thể yên tâm thưởng thức mà không hề lo tới việc chán ngán món ăn này nhé.

Các món ăn hấp dẫn nấu với ốc
Các món ăn hấp dẫn nấu với ốc

3.3. Ốc hấp xả

Ốc hấp sả thoạt nhìn qua khá giống với ốc luộc. Tuy nhiên đây lại là hình thức nấu chín bằng hơi chứ không phải bằng nước như ốc luộc nhé. Ưu điểm của ốc hấp là bạn có thể tận hưởng hương vị gần như là nguyên bản của ốc. Đồng thời phần mình ốc sẽ không bị nhũn và nhiều nước như ốc luộc.

3.4. Bún ốc

Dù không có nguồn gốc xuất xứ từ Hà Nội nhưng bún ốc vẫn được xem là đặc sản của vùng đất Hà Thành. Để thay đổi những bữa ăn kiêng nhàm chán bạn đọc có thể tìm đến lựa chọn bún ốc. Với những thành phần cực kỳ healthy như cà chua, bún, ốc, tía tô, măng,… thì bún ốc xứng đáng là sự lựa chọn số 1 cho những người đang trong thời kỳ giảm cân. Nếu muốn hạn chế tối đa lượng tinh bột trong bún thì bạn có thể sử dụng các loại bún làm từ gạo lứt.

>>>>>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Có thể bạn không phải là tín đồ của ốc nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể phủ nhận được sức hấp dẫn của dòng thực phẩm này. Hy vọng những thông tin mà Michelia đem tới ở bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc của nhiều người về việc ăn ốc có béo không. Đồng thời chỉ ra được những ưu điểm vô cùng ấn tượng khi sử dụng loại thức ăn này.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button