Ẩm thựcMón lẩu

Tổng hợp các món lẩu ngon rẻ dễ làm tại nhà dành cho các bà nội trợ

Hiện nay, lẩu là một trong những món ăn được đánh giá là vừa ngon, vừa rẻ lại dễ làm nhất. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thực đơn các món lẩu ngon rẻ dễ làm tại nhà dành cho các bà nội trợ nhé. 

1. Lẩu gà thập cẩm – Lẩu tại nhà ngon rẻ

Lẩu gà có lẽ là một trong những món lẩu phổ biến nhất hiện nay đối với người dân miền Bắc. Lẩu gà làm khá là đơn giản với những nguyên liệu mua dễ dàng tại chợ. Đây là một gợi ý món lẩu ngon mà Michelia muốn dành cho bạn.

1.1. Nguyên liệu làm lẩu gà

  • Một con gà
  • Đậu hũ non, váng đậu
  • Lòng, dạ dày
  • Xương lợn
  • Nấm kim châm, nấm hương hoặc nấm đùi gà tùy sở thích. 
  • 2 gói thuốc bắc
  • Các loại rau: rau cải, rau mùng tơi, khoai lang…
  • Bún hoặc mì tôm ăn kèm
  • Gia vị: Muối, bột nêm, mì chính…
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu gà
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu gà

1.2. Cách làm lẩu gà thập cẩm đơn giản

Bước 1: Sơ chế gà

Đầu tiên bạn cần phải làm sạch gà sau đó chặt miếng vừa ăn. Những phần đầu, cổ hoặc cánh hãy cho đem đi ninh cùng với xương làm nước lẩu. Xếp thịt gà ngay ngắn lên đĩa sao cho thật đẹp mắt.

Bước 2:  Sơ chế các nguyên liệu

  • Nấm kim châm, nấm đùi gà… cần nhặt sạch sau đó để ráo nước. 
  • Các loại rau cũng nhặt sạch, bỏ rễ… rửa sạch và thái khúc vừa ăn. 
  • Lòng, dạ dày heo rửa sạch hoặc ngâm với nước muối để bớt mùi hôi, thái miếng vừa ăn. 

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

  • Phần xương ống lợn cần làm sạch với muối sau đó đem đi chần sơ qua. Sau khi sôi thì đổ nước và rửa xương lại một lần nữa. Cuối cùng cho xương vào hầm cùng với khoảng 3 lít nước
  • Sau khoảng 30-45 phút thì cho phần nước dùng này ra, có thể đập thêm khoảng 2 quả trứng vịt lộn vào và đun thật nhỏ lửa. Cho thêm thuốc bắc, ngô ngọt, nấm hương vào và đun thật sôi. Đừng quên nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa miệng nhé. 

Bước 4: Trình bày

Cuối cùng sau khi đã chuẩn bị xong tất cả mọi thứ thì bạn hãy xếp chúng lên bàn ăn. Bật bếp và xếp đồ xung quanh. Lúc này bạn chỉ việc thưởng thức thôi nhé!

2. Lẩu cá kèo – một trong các món lẩu ngon rẻ dễ làm

2.1. Nguyên liệu làm lẩu cá kèo

Số lượng nguyên liệu để làm món lẩu cá kèo tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình và mức ăn của gia đình. Dưới đây là các nguyên liệu cần thiết:

  • Cá kèo
  • Xương ống
  • Măng: Nên lựa chọn măng chua và ngon.
  • Dứa
  • Cà chua, hành tím, hành lá, ớt, sả…
  • Các loại rau ăn kèm: rau muống, cải thảo, nấm…
  • Bún hoặc mì tôm

2.2. Cách nấu lẩu cá kèo đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá kèo sau khi mua về cần phải làm sạch, cho vào thau nước gạo, muối loãng và ngâm trong vòng 10 phút. Làm như vậy để khử hết mùi tanh và nhớt của cá. Cuối cùng rửa sạch và để cho cá ráo nước nhé. 
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau vừa ăn. 
  • Hành tím, sả, ớt nhặt thật sạch và băm nhuyễn. 
  • Các loại rau củ quả cần phải nhặt sạch, bỏ rễ, thái khúc và rửa sạch sau đó để ra rổ cho ráo nước. 

Bước 2: Cách nấu các món lẩu ngon và rẻ

  • Cũng tương tự như những loại lẩu khác thì lẩu cá kèo nên sử dụng xương ống để làm nước lẩu. Xương ống cần phải ngâm với muối, dấm pha loãng để làm sạch hoặc đem đi trần qua. 
  • Cho xương ống vào nồi nước sau đó thêm một chút sả vào và ninh. Trong quá quá trình ninh thì đừng quên vớt bọt thường xuyên để phần nước dùng được trong hơn nhé. 
  • Bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn, hành, sả, ớt và phi thật thơm. Tiếp theo cho cà chua vào để xào cùng. Bạn cần phải nêm nếm thêm bột nêm, đường, muối sao cho vừa ăn. Cuối cùng là trút hết tất cả vào bên trong nồi nước xương đang ninh. 
  • Sau khi phần nước lẩu đã được sôi thì bạn hãy nêm nếm thêm gia vị rồi sau đó tắt bếp. Nên cho thêm một muỗng canh nước mắm để tăng thêm hương vị nhé. 

Bước 3: Thưởng thức

Chuẩn bị sẵn tất cả các nguyên liệu và bày lên bàn. Cho nước dùng vào nồi lẩu rồi sau đó bật bếp để nước sôi lại. Thả cá kèo và các nguyên liệu nhúng từ từ trong quá trình ăn.

Thành phẩm món lẩu cá kèo thơm ngon
Thành phẩm món lẩu cá kèo thơm ngon

3. Lẩu Thái – Món lẩu đặc trưng đâu đâu cũng có

Có lẽ lẩu Thái là một trong những món lẩu phổ biến nhất hiện nay. Món lẩu này có mặt tại tất cả các nhà hàng lẩu và được đa số khách hàng lựa chọn. Hương vị lẩu Thái có thể nói rằng dễ ăn dễ làm. 

3.1. Nguyên liệu làm món lẩu Thái

  • Tôm sú hoặc là những loại hải sản mà bạn yêu thích.
  • Cà chua
  • Nấm kim châm
  • Chanh, rau mùi, riềng, sả, tỏi, ớt…
  • Gia vị: Muối, mì chính, bột nêm, mắm…

3.2. Cách làm lẩu thái

  • Các nguyên liệu cần phải được sơ chế như làm sạch nhạc đỏ vỏ, nhặt rễ sau đó đem đi rửa thật sạch và để ráo nước. Các loại hải sản cũng cần phải được làm sạch rồi bày sẵn ra đĩa. 
  • Tôm bạn cần phải rửa thật sạch rồi sau đó xào qua trên bếp. Thêm khoảng 500 ml nước và đem đi nấu sôi trong vòng 20 phút.  
  • Chuẩn bị thêm một cái chảo nữa và cho thêm ít dầu cùng với tỏi, tương ớt, lá chanh, ớt đỏ và sốt Thái Tom Yum vào xào chung. Đổ tất cả vào nồi nước tôm đã nấu ở trên. Cho thêm một ít nước mắm, riềng, sả, rau mùi nhé. Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi thì cho thêm một ít cà chua và nấm vào.
  • Cuối cùng bạn chỉ cần đổ nước này ra nồi ăn lẩu chuyên dụng và thưởng thức.

>>>> Ngoài cách làm trên, bạn có thể tham khảo một vài cách chế biến hoặc mẹo nấu ăn hữu ích dưới đây để bữa cơm gia đình thật ấm áp ngon miệng nhé:

Hướng dẫn chi tiết cách làm lẩu chó tại nhà Hướng dẫn cách làm lẩu rươi đơn giản, đúng vị
Khám phá cách nấu lẩu vạc thơm ngon, đúng vị Chia sẻ cách làm lẩu sườn sụn ngon mềm cuốn lưỡi
Bật mí cách nấu lẩu mắm thơm ngon, chuẩn vị #Bật mí cách làm lẩu tokbokki phô mai chuẩn vị ngoài hàng
#Update cách làm lẩu mèo đơn giản, tại nhà #Khám phá cách làm lẩu ngan ngon không thể cưỡng
Hướng dẫn cách làm lẩu cháo thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà Chia sẻ cách làm lẩu vịt ngon chuẩn vị ngoài hàng
Cách nấu lẩu nấm thơm ngon, bổ dưỡng Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu rắn đúng cách tại nhà
#Update cách làm lẩu nướng mới nhất

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về một số các món lẩu ngon rẻ dễ làm tại nhà để các bạn cùng tham khảo. Nếu như các bạn có thêm bí quyết nấu món lẩu nào nữa thì hãy chia sẻ với chúng tôi nhé. 

Nguồn tham khảo: Michelia

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button