Ẩm thựcMón khác

Hướng dẫn chi tiết 4 cách chế biến ghẹ ngon vô cùng dễ dàng

Hiện nay việc chế biến hải sản nói chung hay ghẹ nói riêng thì vẫn còn khá khó khăn với các bạn trẻ ngày nay. Vậy có những cách chế biến ghẹ ngon nào phổ biến và dễ làm nhất, chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn ngay trong bài viết này nhé.

1. Cách chế biến ghẹ hấp bia

Hấp bia là một trong những cách đơn giản nhất để chế biến ghẹ mà vẫn có được độ thơm ngon, săn chắc của thịt cũng như các cách chế biến cầu kỳ khác.

Thịt ghẹ khi hấp với bia vừa giữ được độ ngọt của thịt cộng với mùi thơm của bia sẽ tạo thành một món ăn rất hấp dẫn. Món ăn này khi chấm cùng muối tiêu chanh thì chắc chắn là một tuyệt tác ẩm thực ngon miệng mà lại vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu:

  • Ghẹ (1-2 con tùy khẩu phần ăn)
  • Bia (1 lon)
  • Sả, chanh, ớt, mù tạt, gia vị

Cách thực hiện:

  • Khi chọn ghẹ các bạn hãy con nào còn sống, vỏ chắc, cọ rửa thật kỹ trước khi nấu.
  • Chuẩn bị một bộ nồi hấp cách thủy. Củ sả rửa sạch, đập dập sau đó lót xuống dưới cùng của vỉ hấp. Dùng bia để thay cho nước hấp thông thường.
  • Đặt nồi hấp lên bếp bật to lửa, đến khi thấy mùi thơm của bia sả thì bạn hãy cho ghẹ vào để hấp. Tiếp tục đều lửa để hơi bia sả ngấm vào thịt ghẹ.
  • Tùy con ghẹ to hay bé mà chúng ta sẽ hấp từ 7-10 phút. Khi ghẹ chín vỏ sẽ có màu đỏ au, cùng với mùi thơm hòa quyện cùng mùi bia sả rất hấp dẫn.
  • Sau khi đã chín các bạn hãy cho ghẹ ra đĩa và thưởng thức nhé. Cũng như các món hải sản khác, món ăn này sẽ ngon nhất khi chấm cùng muối tiêu chanh.


Ghẹ hấp bia ngọt vị và thơm ngon

2. Ghẹ hấp nước dừa – Cách chế biến ghẹ ngon đơn giản

Cũng giống như hấp bia thì hấp nước dừa cũng là một cách chế biến món ăn từ ghẹ vô cùng đơn giản và dễ làm. Thay vì có vị của bia sả, ghẹ hấp nước dừa sẽ có vị ngọt tự nhiên hơn khi hương vị béo ngậy của thịt ghẹ hòa quyện với vị thơm ngon tự nhiên từ nước dừa. Chắc chắn sẽ tạo thành một món ăn vô cùng tuyệt vời.

Nguyên liệu:

  • Ghẹ (1-2 con tùy khẩu phần ăn)
  • 1 quả dừa
  • 1 củ hành tím, gia vị

Cách làm như sau:

  • Ghẹ chọn những con còn sống, làm thật sạch.
  • Hành tím bỏ vỏ rửa sạch, băm nhỏ.
  • Sử dụng nồi hấp cách thủy, cho nước dừa tươi vào đun sôi sau đó cho ghẹ vào hấp.
  • Sau khi hấp khoảng 7-10 phút thì ghẹ đã chín, ghẹ chín sẽ có màu đỏ rất đẹp cùng với mùi thơm đặc trưng hòa quyện với mùi ngọt của nước dừa.
  • Cho ghẹ ra đĩa, các bạn có thể rưới thêm nước dừa lên con ghẹ để tăng độ đậm đà của món ăn.


Ghẹ hấp nước dừa tươi ngon

>>> Các bạn cũng có thể thưởng thức ghẹ tại một số địa phương đã được chúng mình chia sẻ tại đây:

3. Cách chế biến ghẹ rang me chua ngọt hấp dẫn

Ghẹ rang me có lẽ là một trong những cách chế biến ghẹ ngon được nhiều người yêu thích nhất, vị chua ngọt thanh thanh của me kết hợp cùng với thịt ghẹ mang lại một hương vị hấp dẫn khó cưỡng.

Nước sốt me hòa quyện cùng với thịt ghẹ nóng hổi mang lại một trải nghiệm vị giác vô cùng đặc biệt, có lẽ là một trong những sự kết hợp hoàn hảo trong ẩm thực.

Nguyên liệu:

  • Ghẹ (1-2 con tùy khẩu phần ăn)
  • 70g me chín
  • 1 củ tỏi
  • Đường, tương ớt, nước mắm, bột năng, gia vị

Cách chế biến như sau:

  • Ghẹ để chế biến món ăn này cần phải làm thật cẩn thận và sạch sẽ. Bạn hãy bóc yếm của ghẹ ra rồi vệ sinh sạch sẽ phía trong.
  • Tách bỏ hạt me rồi vắt lấy nước me.
  • Dùng chảo để phi vàng tỏi băm, sau đó đổ nước me vào cùng với 1 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt và 1 muỗng nước mắm. Đảo đều tay để các gia vị hòa quyện.
  • Sau khi chảo sốt me đã hòa quyện, bạn cho ghẹ vào, bật nhỏ lửa rồi đảo đều tay để nước sốt me sánh lại bao quanh ghẹ.
  • Sau khi chín và đã thấm sốt me, bạn cho ghẹ ra đĩa và thưởng thức nhé. Có thể ăn thẳng luôn hoặc chấm thêm muối tiêu chanh để đậm đà hơn.


Ghẹ rang me chua ngọt khó cưỡng

4. Cách chế biến ghẹ ngon nức mũi – Ghẹ cháy tỏi thơm ngon

Hương thơm từ món ghẹ cháy tỏi này cùng với mùi vị thơm ngon đậm đà từ tỏi phi với ớt cay chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Thịt ghẹ được thấm đẫm gia vị đậm đà khi nấu cùng tỏi tươi sẽ tạo thành một món ăn vô cùng đặc biệt, cách làm cũng không quá khó khăn, mời các bạn tham khảo.

Nguyên liệu:

  • Ghẹ (1-2 con tùy khẩu phần ăn)
  • 1 củ tỏi
  • Tương ớt, nước mắm, ớt bột, dầu ăn, gia vị

Cách làm ghẹ cháy tỏi:

  • Trước tiên bạn hãy bóc phần yếm ghẹ ra rồi vệ sinh thật sạch sẽ, sau đó để ráo nước.
  • Sau khi đã rửa sạch sẽ và ráo nước, bạn ướp ghẹ với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê tỏi băm và 2 muỗng cà phê đường.
  • Sau đó bạn cho dầu ăn vào chảo rồi đợi cho nóng. Dầu nóng bạn cho 2 muỗng cà phê tỏi băm vào phi vàng rồi cho ghẹ đã ướp vào và đảo đều ở lửa vừa, khi ghẹ đã chín hơi ngả màu đỏ nhẹ và có mùi thơm thì cho ghẹ ra đĩa để thưởng thức nhé.


Ghẹ cháy tỏi thơm nức mũi

Vậy là trên đây Michelia đã hướng dẫn các bạn 4 cách chế biến ghẹ ngon hấp dẫn mà lại không tốn quá nhiều công sức để thực hiện. Chúc các bạn chế biến được những món ghẹ thơm ngon bổ dưỡng từ công thức của chúng mình nhé.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button