Ẩm thựcMón khác

Bật mí các cách làm bánh hẹ thơm ngon & dễ dàng ngay tại nhà

Bánh hẹ đang là món ăn gây nghiện cho nhiều người. Với lớp vỏ dai dai, mềm mềm, nhân hẹ thơm ngọt cùng nước chấm cay cay lạ miệng. Món ăn này cực phù hợp để chị em trổ tài trong những ngày mưa lạnh rảnh rỗi. Đọc ngay cách làm bánh hẹ và làm theo công thức siêu đơn giản của chúng tôi để trổ tài nhé!

1.Bánh hẹ là gì? 

Bánh hẹ là món bánh truyền thống của người Hoa. Để phù hợp với khẩu vị, mỗi quốc gia lại có biến tấu khác nhau, trong đó có 2 loại chính là bánh hẹ chiên và bánh hẹ hấp. Theo từng vùng miền lại có cách làm bánh hẹ Tân Châu, Triều Châu,  Hàn Quốc …

Theo nghiên cứu, bánh không chỉ ngon mà lá hẹ còn có cung cấp flavonoid, chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ, canxi, lưu huỳnh giúp ngăn chặn ung thư vú, phổi, dạ dày … Với nguồn gốc thực vật, bánh cũng là thực phẩm ăn kiêng vô cùng hấp dẫn cho bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu.

Với công dụng tuyệt vời này. Bạn còn chần chừ gì mà không học ngay cách làm bánh từ hẹ ngon & đơn giản ngay tại nhà dưới đây.

cách làm bánh hẹ

2. Các nguyên liệu làm bánh hẹ

  • 500g bột há cảo ( bạn có thể mua bột bán sẵn tại các siêu thị lớn hoặc đến những cửa hàng nguyên liệu làm bánh đều có nhé)
  • 30g bột gạo nếp
  • 1kg lá hẹ tươi
  • Bạn cũng có thể kết hợp thêm tôm, thịt xay để bánh thêm phần ngon miệng.
  • 200g thịt xay
  • Vài nhánh lá chuối
  • Gia vị gồm có: Muối, tiêu, nước mắm, ớt, tỏi, hành và tóp mỡ (để làm mỡ hành ăn kèm nếu thích)

3. Hướng dẫn cách làm bánh hẹ ngon khó cưỡng tại nhà

3.1. Cách làm nhân bánh hẹ

Hẹ mua về nhặt bỏ gốc và lá úa, rửa để cho ráo nước, sau đó thái nhỏ từ 0.3 đến 0.5cm.
Cho hẹ vừa thái trộn với thịt, thêm muối, tiêu, dầu ăn, ớt, tỏi và ướp trong khoảng 10 phút để gia vị thấm đều.
Để khử mùi hăng của hẹ, bạn có thể xào sơ nhân với chút dầu ăn rồi để nguội.

3.2. Cách làm vỏ bánh hẹ

Mọi người thường có thể tham khảo cách pha bột làm bánh hẹ theo công thức như sau:

Cho vào nồi 500g bột há cảo, 500ml nước, 30g bột nếp cùng chút muối, đường, dầu ăn rồi trộn đều. Cần nhồi bột bằng tay để thành khối đồng nhất dẻo mịn, không dính tay, có độ ẩm vừa phải.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để bột nghỉ 30 phút cho nở ra.

3.3. Công đoạn tạo hình bánh

Sau khi nhân bánh nguội và đủ thời gian bột nghỉ. Chia bột thành từng viên nhỏ như trứng gà, rắc chút bột lên thớt sau đó dùng chày cán mỏng. Cho phần nhân bánh đã chuẩn bị lên miếng bột vừa cán. Dùng tay túm phần bột cho thật kín.

Để vỏ bánh không quá dày, bạn ngắt bớt bột ở phần chóp bánh. Tiếp theo ép dẹp bánh thành hình tròn. Lưu ý, khi nặn bánh bạn cần phải thật khéo léo để không bị trồi nhân ra ngoài.

Cứ lặp lại các công đoạn như vậy cho tới khi sử dụng hết nhân và bột bánh nhé.

3.4. Cách hấp và chiên bánh

Để làm bánh hẹ hấp bạn cần chuẩn bị xửng hấp, mặt dưới bánh có lót thêm lá chuối phết kèm chút dầu ăn cho đỡ dính. Hấp bánh trên bếp khoảng 10 phút rồi tắt bếp, chờ nguội và gắp từng bánh ra đĩa.

Bánh hẹ chiên cũng được làm theo cách tương tự. Sau khi nặn bánh thành hình. Đun sôi dầu và thả bánh vào chảo, trở đều 2 mặt đến khi vàng đều thì vớt bánh ra.

Để món bánh ngon tròn vị, nước chấm là thứ không thể thiếu. … mách bạn cách làm nước mắm ăn ăn bánh hẹ ngon tuyệt đỉnh như sau:

Cho vào bát đường, giấm, mắm và thìa nước theo tỷ lệ 1:1:1:5. Hòa tan hỗn hợp chấm, rồi thả thêm tỏi, ớt băm. Tùy sở thích của mỗi người, mà có thể gia giảm hoặc cho thêm tiêu xay, xả băm để tăng thêm vị cay nồng cho mắm chấm.

cách làm bánh hẹ

Tuy nhiên để bánh hẹ thành công. Ngoài học cách làm bánh hẹ bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau.

4. Cách làm bánh lá hẹ ngon hấp dẫn

4.1. Lựa chọn nguyên liệu

Đối với lá hẹ: Bạn cần chọn rau tươi, có màu xanh non để không bị dai và hăng.

Với bột làm bánh: Bạn có thể tự tìm cách pha bột làm bánh hẹ hoặc mua bột làm há cảo cho tiện lợi. Dù cách nào bạn cũng cần cho thêm chút bột gạo nếp, bột củ sắn để tạo nên hương vị mới cho món ăn đồng quê này.và nhồi đều tay để có vỏ bánh hoàn hảo.

Bạn cũng có thể biến tấu để nhân bánh thêm phần đa dạng với cách làm bánh hẹ nhân thịt, nhân tôm hay chiên trứng.

4.2. Cách tạo hình bánh

Lưu ý khi làm bánh rán hẹ không nên để vỏ bánh quá dày hay quá mỏng để tránh hỏng bánh. Bánh dày sẽ không giòn, vỏ mỏng thì dễ vỡ bánh, rơi nhân ra ngoài. Bạn cũng nên thưởng thức bánh khi vừa chiên giòn để ngon hơn. Đặc biết hấp dẫn nếu dùng chung với nước chấm này sẽ cay cay vừa miệng.

Để món ăn thêm phần bắt mắt bạn có thể nặn bánh hẹ theo nhiều hình dạng vuông, tròn khác nhau. Sẽ thật thú vị nếu trên đĩa là những chiếc bánh vàng ruộm với nhiều hình thù ngộ nghĩnh.

4.3. Yêu cầu của bánh thành phẩm

Bánh lá hẹ hấp chuẩn sẽ có lớp vỏ dai mềm, nhân lá hẹ bên trong thanh ngọt.

Bánh rau hẹ rán xong sẽ giòn xốp bên ngoài, ngon ngọt bên trong. Nhất là khi nhân có thêm tôm, thịt, chấm cùng nước mắm cay cay sẽ ngon hết sảy.

>>>>>> Bài viết liên quan:

Cách làm bánh hẹ không khó thậm chí là vô cùng đơn giản với công thức của Michelia. Hãy tập tành để trổ tài bếp núc trước mặt những người thân yêu. Món bánh này chắc chắn sẽ phù hợp để quây quần bên nhau, làm ấm mối quan hệ sau cả tuần bận rộn với bộn bề công việc. Đối với bạn không giỏi nấu nướng, thì làm bánh hẹ cũng là điểm cộng trong mắt bạn bè, khách khứa.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button