Ẩm thựcMón khác

Bật mí cách làm bò lúc lắc khoai tây thơm ngon chuẩn vị bếp Âu

Bạn đã nghe tới bò lúc lắc hay bò lúc lắc khoai tây chiên? Bạn đã ăn mà chưa biết cách làm? Bạn cần làm món Âu sang xịn để chiêu đãi người ấy? Ngay dưới đây thôi là cách làm bò lúc lắc khoai tây cực đơn giản. Tìm hiểu và bắt tay vào làm ngay thôi!

1. Nguyên liệu để chế biến món bò lúc lắc khoai tây

Trước khi thực hiện theo công thức cách làm bò lúc lắc khoai tây bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên vật liệu sau:

  • 600 – 700gr bò than (bạn có thể chọn mua loại thịt bò của Úc hoặc Việt Nam đều được)
  • 1 củ hành tây to
  • 1 quả ớt xanh
  • 1 quả ớt đỏ
  • 2 quả cà chua
  • 4 củ khoai tây
  • 1 thìa canh dầu hào (15ml)
  • 1 thìa canh dầu olive (15ml)
  • 5 tép tỏi
  • Gia vị: Muối, mì chính, hạt nêm, đường, tiêu xay
  • Dầu ăn
  • Rau mùi

2. Cách làm bò lúc lắc khoai tây hấp dẫn tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông tầm 2x2cm hoặc điều chỉnh sao cho vừa ăn. Ướp bò lúc lắc khoai tây với các gia vị bao gồm: 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa dầu oliu, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe gia vị.

Trộn đều thịt và gia vị rồi ướp trong khoảng 3 tiếng đồng hồ để cho thịt bò thật ngấm gia vị và mềm hơn.
Thái hành tây, ớt xanh và ớt đỏ thành các miếng vuông dạng quân cờ. Cà chua đem rửa sạch, thái múi cau.
Gọt vỏ khoai tây, sau đó rửa sạch và thái dạng con chì, rồi đem chiên cho vàng lên.

Lưu ý: Cách rán khoai tây ngon, sau khi gọt và thái miếng vừa ăn, bạn nên đem khoai trần qua nước sôi tầm 1 phút với 1 thìa cà phê muối trắng cho chín sơ bên ngoài. Sau đó vớt khoai ra thả vào nước lạnh, đợi cho nguội rồi cho khoai vào tủ đông. Trước khi chiên bạn đem giã đông khoảng 5 phút rồi chiên ngập trong dầu với lửa lớn. Vậy là bạn đã có ngay cách làm khoai tây chiên giòn tại nhà chuẩn như tại hàng.

Bước 2: Hướng dẫn làm bò lúc lắc

Cách làm bò lúc lắc mềm thơm ngọt cần phải thực hiện theo công thức sau:

a. Nấu chín nguyên liệu

Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn, đun cho nóng dầu rồi cho ớt, hành tây vào nồi xào trong 2 phút. Nêm gia vị vào xào tới khi gần chín thì thêm cà chua vào đảo đều. Cuối cùng cho tất cả nguyên liệu vừa xào ra đĩa.
Tiếp tục cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi. Cho thịt bò đã ướp vào đảo đều nhanh tay trong khoảng 2-3 phút, thêm rau củ vào tiếp tục xào thêm 2 phút nữa.

b. Trang trí và thưởng thức món ăn

Thế là bạn hoàn thành món thịt bò lúc lắc với khoai tây chiên rồi đấy. Giờ chỉ cần cho mọi thứ ra đĩa, trình bày sao thật hấp dẫn thôi. Xúc thịt bò vào một góc đĩa, rồi phần còn lại bạn để khoai tây chiên, rau xà lách, cà chua, dưa leo để ăn kèm. Ngoài ra, bạn có thể học thêm cách làm món ngon từ thịt bò khác, bạn hãy truy cập ngay vào bài viết sau: Chia sẻ các món ngon từ thịt bò ăn là mê

3. Bí kíp nấu món bò lúc lắc khoai tây thơm ngon hấp dẫn

Ngoài việc hiểu cách làm bò lúc lắc khoai tây, bạn cần nắm bắt các mẹo của đầu bếp trong cách chế biến bò lúc lắc khoai tây chiên như sau:

3.1. Cách chọn thịt bò và khoai tây

a. Đối với thịt bò lúc lắc

Bạn lưu ý chọn phần thịt phi lê. Phần này có nhiều thịt nạc có thể dùng cho món ăn bạn nhé. Nếu có thể thì bạn nên cố gắng mua thịt bò lơ để món ăn hấp dẫn hơn.
Nên chọn thịt bò ở cửa hàng có uy tín, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng.
Chỉ chọn thịt bò còn săn chắc, còn tươi, không mua nếu thịt bò mềm, lỏng tay và có màu sắc lạ.

b. Đối với khoai tây:

Cần phải là củ to, củ nhỏ khi cắt miếng sẽ không đẹp mắt.
Chỉ chọn khoai tây có phần thân vàng, nếu thấy khoai tây xanh thì tuyệt đối không được chọn.
Bạn cũng chỉ chọn khoai tây chưa mọc mầm. Khoai tây đã mọc mầm rất hại cho sức khỏe.

3.2. Lưu ý khi chế biến thịt bò lúc lắc khoai tây

  • Thịt bò nên được thái thành miếng vừa ăn, không quá dài.
  • Lưu ý thái thịt bò đúng thớ để thịt không dai.
  • Nên cho thịt bò vào ngăn đá để bảo quản rồi đem thái, như vậy miếng thịt bò cứng lại nên việc cắt khúc sẽ dễ hơn.
  • Khi nấu ăn, không nấu thịt bò lâu quá vì sẽ gây dai, mất vị ngọt của thịt.
  • Không để khoai tây miếng quá to, nhưng cũng không thái khoai tây mỏng quá vì khi nấu sẽ bị bở.
Cách làm bò lúc lắc khoai tây ngon chuẩn nhà hàng

4. Những điều cần biết về món bò lúc lắc khoai tây

4.1. Cách ăn bò lúc lắc khoai tây đúng theo khoa học

Bạn chỉ nên ăn khoai tây khi chưa mọc mầm, để tránh bị ngộ độc.
Món bò lúc lắc khoai tây chỉ ăn trong ngày để không bị mất chất.
Để thêm vị, nhiều bạn còn dùng cách làm khoai tây chiên lắc phô mai ăn kèm. Sự kết hợp này cũng vô cùng thú vị đấy

4.2. Thực phẩm cần tránh khi nấu thịt bò và khoai tây

Thịt heo: Không nấu thịt bò chung với thịt heo.
Đậu nành: đậu nành khi nấu cùng thịt bò gây ra đau xương khớp
Hạt dẻ: hạt dẻ khiến cho chất dinh dưỡng trong thịt bò biến mất vì lượng Vitamin C quá nhiều.
Quả lựu: ăn lựu với khoai tây dễ gây ợ chua, đầy bụng

4.3. Ai không nên ăn bò lúc lắc khoai tây?

Cách làm bò lúc lắc khoai tây cho món ăn ngon tuyệt này lại không phù hợp với những người ăn kiêng. Cụ thể:

  • Người đang bị thương và vết thương hở miệng khi ăn khoai tây sẽ khiến vết thương tạo thành sẹo.
  • Người bị đau xương khớp khi ăn món ăn này dễ bị thiếu hụt canxi nhiều hơn.
  • Bệnh nhân bị sỏi thận nếu ăn thịt bò sẽ khiến thận hoạt động quá mức và gây ra sự nghiêm trọng cho căn bệnh.
  • Phụ nữ mang thai ăn khoai tây dễ đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, nóng trong.
  • Người bị tiểu đường ăn bò lúc lắc khoai tây dễ bị dư thừa insulin và khiến bệnh tình nặng hơn.

Bò vốn dĩ là thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe lại dễ ăn, phù hợp với nhiều người. Có rất nhiều món ngon được chế biến từ thịt bò với giá tiền rất đắt đỏ. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tự mình chế biến nên những món tuyệt vời với thịt bò mà không cần phải ra hàng.

Xem thêm các món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng khác được làm từ thịt bò tại đây:

Hãy thực hiện theo hướng dẫn cách làm bò lúc lắc khoai tây của Michelia trên để trổ tài trước mặt mọi người nhé. Thịt bò mềm, ngọt với hương thơm đậm đà, màu sắc rau củ quả bắt mắt sẽ kích thích vị giác của bất cứ ai thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button