Ẩm thựcMón khácMón lẩu

Cách nấu bò nhúng mắm ruốc đơn giản, chuẩn vị, thơm nhức mũi

Với những tín đồ nghiện lẩu, yêu thích cảm giác nhâm nhi bên nồi lẩu nghi ngút khói thì không thể bỏ qua món lẩu bò mắm ruốc. Hôm nay hãy vào bếp và thay đổi thực đơn để cả nhà cùng thưởng món ngon, độc đáo nào theo hướng dẫn cách làm bò nhúng mắm ruốc trong nội dung bài viết dưới đây.

Chuẩn bịChế biếnKhẩu phần ăn
0,5 giờ2 giờ3 – 4 giờ

1. Nguyên liệu làm lẩu bò nhúng mắm ruốc

Để có một nồi lẩu thơm ngon, đúng vị nguyên liệu là một trong những khâu vô cùng quan trọng. Nếu chỉ cần thiếu một thứ sẽ khiến nồi lẩu của bạn bị mất vị và cảm giác ăn sẽ không ngon. Vậy đối với lẩu bò nhúng mắm bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu như sau:

  • Thịt bò: 500g
  • Sả: 5 củ
  • Mắm ruốc: 4 muỗng
  • Ớt sừng, hành tây, hành tím, tỏi
  • 1 quả dừa tươi
  • Các loại gia vị như hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn,…
  • Rau ăn lẩu: Kèo nèo, rau muống, khoai lang
Mắm ruốc ngon quyết định một nồi lẩu ngon

2. Cách làm bò nhúng mắm ruốc thơm, ngon

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết cho nồi lẩu bò mắm sẽ bắt tay vào việc sơ chế và nấu nước dùng. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế và khử mùi hôi của thịt bò

Trong cách cách nấu lẩu bò mắm ruốc thịt bò có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nếu lựa vào miếng thịt không tươi ngon sẽ làm hỏng cả nồi lẩu và công sức của người nấu. Chình vì vậy khẩu đi chợ mua thịt cần phải chọn các miếng thịt ngon, mềm sau đó phải sơ chế đúng cách. Cách khử mùi hôi của thịt bò đơn giản như sau:

  • Đầu tiên sử dụng một củ gừng bóc vỏ rửa sạch và đập dập
  • Sau đó chà đi chà lại gừng vào từng thớ thịt bò
  • Tiếp tục rửa sạch và làm lại lần 2, cách này sẽ nhanh chóng lấy đi mùi hôi của thịt bò giúp thịt thơm và ngon hơn
Sơ chế từng nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Đối với các nguyên liệu khác cần phải sơ chế sạch, đảm bảo lúc nấu sẽ được nhanh chóng.

  • Sả đêm bóc các lớp vỏ già bên ngoài, cắt phần gốc và lá dài sau đó đập dập và băm nhuyễn
  • Ớt sừng rửa sạch thái miếng
  • Hành tây bóc vỏ rửa sạch và thái vừa miếng
  • Rau kèo nèo hay cù nèo là một loại rau đặc trưng khi ăn lẩu bò nhúng mắm ruốc, nếu thiếu loại rau này sẽ làm mất vị của món ăn. Rau đem nhặt và rửa sạch để ráo nước
  • Rau muống nhặt bỏ phần già, và phần lá chỉ lấy phần cuộng non, sau đó rửa sạch hoặc có thể ngâm qua nước muối khoảng 5 – 10 phút.
  • Khoai lang gọt vỏ rửa sạch và bổ thành miếng vừa ăn

Bước 3: Chế biến nước lẩu bò nhúng mắm ruốc

Trong cách làm bò nhúng mắm ruốc việc chế biến nước lẩu bò là quan trọng hơn cả các thực hiện như sau:

  • Bắc nồi lên chảo đun nóng dầu ăn sau đó phi tỏi, hành thơm cùng với sả.
  • Cho thêm 4 muỗng mắm ruốc, 1 thìa đường và 50ml nước lọc để đun sôi.
  • Sau khi đã gia vị đã quyện vào nhau thì đổ một quả nước dừa vào nồi đun thêm.
  • Đun sôi thêm khoảng 5 phút cho thêm hành tây, ớt sừng đã thái vào nồi.
  • Cuối cùng nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bày lên bàn và thưởng thức

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Sau khi đã hoàn thành sơ chế và nấu nước lẩu thì bước tiếp theo là trình bày món ăn đẹp mắt tăng phần hấp dẫn cho nồi lẩu bò nhúng thơm ngon. Thịt bò trước khi xếp ra đĩa nên lót rau xanh ở phía dưới hoặc xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một chiếc đĩa lớn và trang trí thêm màu sắc hơn. Sau đó đổ phần nước lẩu ra nồi chuyên dụng và bắt đầu thưởng thức.

Bên cạnh vị đậm đà của lẩu bò nhúng mắm ruốc, bạn có thể tham khảo thêm 24 cách chế biến lẩu bò cực đỉnh qua bài viết sau: 24 cách làm lẩu bò ngon, đơn giản tại nhà

3. Lưu ý khi làm lẩu bò nhúng mắm ruốc

Khi nấu lẩu ngoài việc học hỏi cách nấu lẩu mắm ruốc để món ăn thêm hấp dẫn và ngon hơn việc lựa chọn nguyên liệu, chế biến và cách ăn cũng đóng vai trò quan trọng. Bởi đối với món ăn đặc trưng vùng miền nếu không biết ăn đúng cách sẽ khiến món không mang được đúng hương vị vốn có. Một số điểm cần lưu ý như sau:

3.1. Kinh nghiệm lựa chọn thịt bò tươi, ngon

Để mua được miếng thịt bò ngon, mềm bạn có thể dựa theo các tính chất về màu sắc có thể quan sát bằng mắt thường có màu đỏ tươi, phần mỡ vàng nhạt.

Ngoài ra có thể kiểm tra bằng cảm giác khi sờ vào miếng thịt có độ dính, và thịt có tính đàn hồi. Đặc biệt không nên chọn những miếng thịt có nang trắng, thớ thịt rời có thể tiềm ẩn có sán.

3.2. Cắt cắt thịt bò

Khi thái thịt bò để miếng thịt đều và đẹp cũng như dễ thái thì bạn nên làm theo mẹo cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 giờ sau đó sử dụng dao sắc để thái.

3.3. Lưu ý khi thưởng thức

Trong cách nấu lẩu bò mắm ruốc ngoài việc nấu đúng công thức thì khi ăn cũng cần phải ăn đúng cách.

  • Mắm ruốc nên xào cùng với tóp mỡ để tăng hương vị.
  • Chỉ nên nhúng thịt vừa chín tới nếu để lâu thịt sẽ dai và không ngon.

Xem thêm:

Nội dung bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết cách làm bò nhúng mắm ruốc đơn giản ngon chuẩn vị. Michelia chúc bạn sẽ thực hiện thành công với công thức trên.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button