Bột phô mai là một trong những thực phẩm phổ biến trong các gia đình hiện đại. Nó thường được dùng để chế biến thức ăn, chắc chắn bạn đã từng ném qua các món như khoai lang lắc phô mai, súp phô mai. Vì thế, hãy cùng chúng tôi vào bếp làm bột phô mai theo công thức cách làm bột phô mai nhé !

1. Nguyên liệu làm bột phô mai

Để tự làm phô mai bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Phô Mai: Nên chọn phô mai Parmesan hoặc là Pecorino Romano sẽ ngon hơn.
  • Bột Whey
  • Lò sấy.
  • Dụng cụ mài/bào bột phô mai

2. Cách làm bột phô mai tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lấy dụng cụ bào nhỏ phô mai để tiến hành bào các lát phô mai thật nhỏ. Nếu dùng loại phô mai mềm thì nên bỏ phô mai vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút rồi mới bào. Bỏ phô mai vào khay nướng đã để sẵn giấy nướng, rải đều phô mai.

Bước 2: Làm bột phô mai

Thời gian sấy phô mai trong lò sấy là khoảng từ 10 đến 12 tiếng tùy theo từng loại phô mai sử dụng. Khi sấy xong phô mai, bỏ phô mai vào ngăn đá tủ lạnh và giữ nguyên trong 30 phút rồi cho vào máy xay nhuyễn ra.
Khi xay phô mai thành bột xong, bạn cho bột Whey vào và trộn đều. Cho từng thìa đến khi bột khô như mong muốn.

Bước 3: Hoàn thành

Bột phô mai dễ bị ẩm ngoài không khí nên cách tốt nhất để bảo quản nó là cho vào hũ thủy tinh, đậy kín lại để dùng dần.

Để bột phô mai bị vón cục phải làm sao?

3. Sử dụng bột phô mai như thế nào?

Bột phô mai làm món gì?

Thì nó có vô số cách chế biến và tuyệt nhất là rắc lên các món ăn như: khoai tây chiên, phô mai que, pizza, mì ý,…. Vì có dạng bột nên bạn có thể sử dụng bột phô mai để tẩm ướp món ăn. Hoặc dùng làm bánh phô mai, phô mai đúc lò, nước sốt,… thì ngon tuyệt cú mèo.

Mặt khác, các món ăn từ khoai tây thường sử dụng bột phô mai để chế biến và khoai tây là thức ăn yêu thích của trẻ em phương Tây nên các bé rất to con. Nếu bạn muốn con em mình phát triển cân nặng nhanh chóng thì hãy học ngay cách làm bột phô mai để nấu ăn cho bé nhé.

Lưu ý: Phô mai vốn đã hơi mặn nên bạn cần gia giảm lượng muối khi chế biến món ăn.

4. Bột phô mai có mấy loại? Loại nào ngon nhất

Hiện nay, có nhiều loại bột phô mai và trong đó bột phô mai truyền thống và bột phô mai nguyên chất đều có những đặc điểm khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu 2 loại này ngay sau đây nhé!

4.1. Bột phô mai truyền thống

Loại này có hàm lượng phô mai trong thành phần ít hơn so với dòng phô mai nguyên chất. Thông thường, người ta sử dụng bột phô mai truyền thống trong buôn bán các món như khoai tây lắc, khoai lang lắc,…

4.2. Bột phô mai nguyên chất

Bột phô mai nguyên chất chứa hàm lượng phô mai cao hơn nên mùi vị thơm ngon hơn và giá cũng cao hơn. Dòng sản phẩm này thường được dùng trong chế biến món ăn gia đình, nhà hàng.

So sánh với sữa, nó giúp hấp thụ lượng canxi lớn hơn nhờ vào vitamin D có sẵn trong loại bột này. Ngoài ra, nó cũng tạo ra kiềm rất tốt cho răng, giảm nồng độ axit, phòng tránh sâu răng.

5. Công dụng của bột phô mai với sức khỏe

Bột phô mai rất giàu canxi, giúp xương chắc khỏe và lượng lớn protein cũng làm săn chắc cơ bắp. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến làn da.
Phô mai bột còn giúp nâng cao hệ thống miễn dịch, hình thành tế bào máu. Canxi và phốt pho giúp thúc đẩy tăng trưởng răng và xương, hạn chế nguy cơ loãng xương.
Ngoài ra, nó còn chứa lượng lớn men vi sinh, tốt cho cơ quan tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở trẻ nhỏ. Đối với những bé khó hấp thụ Lactose cũng sẽ xảy ra các vấn đề tiêu cực nếu sử dụng bột phô mai. Mẹ nên tự học cách làm phomai tại nhà và chọn nguyên liệu có nồng độ Lactose thấp để ngăn ngừa những phản ứng không mong muốn.

Bột phô mai có thể dùng cho món ăn gì?

6. Bột phô mai có thể dùng cho món ăn gì?

Đối với những món ăn vặt phương Tây, bột phô mai gần như là thể thiếu. Bởi vậy, hầu hết mọi người đểu biết cách làm bột phô mai.

  • Một dạng được rất nhiều người yêu thích là bột phô mai lắc, thường được dùng cho các món như khoai tây lắc, phô mai que, spaghetti, pizza.
  • Đây đều là những món ăn được các bạn trẻ say mê. Món ăn có thêm bột phô mai lắc sẽ vừa có vị mặn nhẹ lại đỡ ngấy hơn. Nếu đã từng nếm qua các món ăn có bột phô mai rắc, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt so với nguyên bản.
  • Ngoài ra, bột phô mai cũng được dùng làm nguyên liệu chính cho các món như bánh mì phô mai, bánh quy, phô mai đúc lò, ăn với bánh mì,… Đặc biệt, có một món ăn vặt khá nổi tiếng, đó là khoai tây lốc xoáy. Để chế biến món này, sau khi các xiên khoai tây được rán xong, người ta sẽ rắc bột khoai tây lắc xung quanh bề mặt nhằm làm tăng vị thơm ngon hơn.
  • Bột phô mai cũng được dùng rất nhiều trong các món ăn dành cho trẻ em. Các bà mẹ bỏ thêm bột phô mai vào món ăn nhằm giúp bé ăn ngon hơn và tăng cân tốt.

Trên đây là cách làm bột phô mai cũng như những công dụng tuyệt vời của nó. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để công việc nội trợ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!