Ẩm thựcMón khác

Cách làm chả ốc với 3 phương pháp khác nhau. Xem ngay !

Bạn đã ngán ăn mấy món ốc luộc ốc hấp đơn điệu? Bạn muốn thật nổi bật khi trổ tài bếp núc với mọi người? Dưới đây là cách làm chả ốc theo 3 công thức khác nhau. Đảm bảo món ăn của bạn sẽ có độ giòn của ốc, ngậy của thịt và mùi thơm của rau gia vị. Xem ngay để biết thông tin chi tiết.

1. Giá trị dinh dưỡng của chả ốc

Nếu bạn thắc mắc liệu cách làm chả ốc có tốt cho sức khỏe của người thân hay không thì hãy yên tâm nhé, món chả ốc hoàn toàn tốt cho sức khỏe chúng ta. Món ăn này không chỉ hấp dẫn mà còn nhiều dinh dưỡng. Cụ thể:

  • Trong ốc có chứa nhiều dưỡng chất như ít chất béo, giàu protein và rất giàu vitamin, cứ 100g thịt ốc đồng có chứa 10,7g protein; 1,2g lipit; 3,8g cacbonhydrat; 1.357mg canxi; 191mg photpho; 19,8 mg sắt, vitamin B1, B2, A… Lượng canxi trong ốc thậm chí còn cao hơn nhiều so với sữa bò.
  • Ốc cũng chứa nhiều magie giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng, chắc xương, khỏe răng phòng một số bệnh như đái tháo đường, cao huyết áp hoặc loãng xương, suy tim.
  • Bạn có thể bổ sung cho cơ thể tới 23,3 mcg selen nếu ăn 85g ốc mỗi ngày. Chất này rất tốt trong việc hỗ trợ nội tiết và miễn dịch.
  • Ốc cũng có nhiều vitamin E tốt cho việc chuyển hóa vitamin K, tổng hợp hồng cầu và bảo vệ tế bào cơ thể trước tác hại của gốc tự do.
  • Ngoài ra ốc còn có tác dụng giảm căng thẳng đối với thần kinh.

Với những tác dụng tuyệt vời từ ốc, hãy đa dạng món ăn của mình theo 3 cách chế biến dưới đây.

cách nấu chả ốc thơm ngon hấp dẫn nhất hiện nay

2. Các cách làm món chả ốc thơm ngon hấp dẫn

2.1. Cách làm chả ốc hấp lá chuối

2.1.1. Nguyên liệu món chả ốc

Để chuẩn bị cho 3-4 phần ăn, bạn cần nguyên liệu sau:

  • 500gr giò sống
  • Sả, gừng, tiêu sọ, ớt sừng, gia vị
  • 500gr phần thịt ốc bươu
  • Lá chuối
  • Giấy bạc
  • Nước mắm ngon

Lưu ý: tùy vào số lượng và sức ăn của mỗi người mà bạn cần điều chỉnh lượng nguyên liệu cho phù hợp.

2.1.2. Các bước thực hiện chả ốc hấp lá chuối

Bước 1: Sơ chế thịt ốc

Mua ốc bươu về rửa sạch hết bùn đất, rồi luộc ốc. Nhớ bỏ vào nồi luộc 3-4 cây sả đã đập dập để ốc bớt mùi tanh nhé.
Vớt ốc chín ra, lấy phần thịt ốc nhưng bỏ phần đầu và đuôi ốc đi nhé.
Thịt ốc đem rửa với dấm sẽ khử tanh và nhớt. Sau đó bạn nhồi bóp cho tới khi hết nhớt và sình. Tiếp theo dùng nước lạnh xả lại phần thịt ốc, cho tới khi bạn thấy hoàn toàn không còn có độ nhớt, nước rửa trong và không có màu đen. Cách làm chả ốc này sẽ giúp thịt ốc thơm giòn hơn rất nhiều đấy!

Bước 2: Chế biến thịt chả

Vắt ốc ráo nước rồi đem băm nhuyễn. Tiếp theo cho ốc vào tô lớn, cùng với giò sống, và tỉ lệ gia vị như sau: 1 muỗng tiêu xay, 3 muỗng gừng băm, 3 muỗng bột ngọt, 3 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm. Trộn đều và ướp thịt ốc trong khoảng 15 phút.
Rửa sả và ớt sừng thật sạch rồi đem cắt khúc dài chừng 5cm rồi thái sợi.

Chế biến thịt chả
Bước 3: Cuốn và hấp chả ốc

Giấy bạc và lá chuối đem cắt thành mảnh có hình vuông cỡ lòng bàn tay. Để lá chuối chồng lên phía trên giấy bạc, sau đó cho hỗn hợp thịt ốc vừa ướp và giò sống vào. Thêm vào một cọng sả và ớt sừng lên phía trên của hỗn hợp. Khéo léo cuộn lá chuối và giấy bạc lại để gói kín phần thịt ốc bên trong. Nhớ cố định 2 đầu của gói thịt ốc nhé.
Chuẩn bị nồi hấp rồi cho các cuốn thịt ốc đã chuẩn bị vào vỉ hấp. Hấp ốc trong khoảng 30 phút thì tắt bếp. Vậy là món chả ốc đã được hoàn thành.

2.1.3. Trình bày và thưởng thức

Bạn có thể để nguyên ốc trong giấy bạc hoặc đem trình bày ra đĩa. Nhớ thêm chén mắm gừng chua ngọt khi ăn nữa nhé. Có thể dùng kèm với bún tươi và rau sống với chả ốc.

2.2. Công thức làm chả ốc chiên giòn đơn giản

2.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg ốc nhồi (ốc mít)
  • Thịt vai xay: 150g
  • Giò sống: 150g
  • Nấm hương, lá lốt, tía tô, mộc nhĩ, hành khô
  • Gia vị, hạt nêm, hạt tiêu

2.2.2. Cách làm chả ốc cuốn lá lốt

Bước 1: Sơ chế ốc

Chọn mua ốc nhồi to để lưỡi dày. Ngâm ốc vào nước vo gạo khoảng 4 tiếng để loại bỏ bùn, cặn.
Trường hợp không biết cách làm ốc sống thì hãy mang ốc đi luộc sẽ giúp dễ khêu ra hơn. Rửa sạch thịt ốc bằng muối và giấm để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Băm nhỏ thịt ốc để chả ốc giòn ngon hơn.

Mộc nhĩ, nấm hương cho vào nước ngâm đến khi nở rồi băm nhỏ.

Bước 2: Đối với lá lốt, tía tô rửa sạch, thái sợi.

Trộn các nguyên liệu thịt ốc, lá lốt, tía tô, thịt xay, mộc nhĩ, giò sống, nấm hương trong một tô lớn cùng 1 muỗng cafe hạt tiêu, 2 muỗng hạt nêm. Ướp khoảng 30 phút.

Viên chả rồi chiên tới khi vàng đều.

Công thức làm chả ốc chiên giòn đơn giản

Xem thêm: Gợi ý giúp em lên thực đơn mỗi ngày đa dạng món ăn

2.3. Tự làm chả ốc lá lốt thơm nức mũi

2.3.1. Nguyên liệu cần dùng:

  • Ốc đá (hoặc ốc vặn): 500gr
  • Mỡ heo: 50gr
  • Giò sống: 200gr
  • Hành khô: 1 củ
  • Lá lốt: khoảng 10 lá
  • Ớt tươi: 23 trái
  • Gia vị các loại: Hạt nêm, bột canh, muối hạt, dầu ăn, dấm.

Nếu làm món chả ốc thì bạn mua ốc từ hôm trước rồi ngâm qua đêm cho ốc sạch. Cho vài lát ớt tươi vào nước để ốc há miệng và nhả hết chất bẩn. Khi nấu chỉ cần luộc.

2.3.2. Cách làm chả ốc lá lốt

Bước 1: Sơ chế thịt ốc

– Ốc rửa sạch, ngâm cùng chút ớt tươi khoảng 5 tiếng rồi rửa thật sạch. Cho ốc vào nồi và bỏ vào đó 1 muỗng cà phê muối hạt, luộc chín để ốc bong vảy.
– Đổ ốc ra rổ, lấy thịt ốc.
– Bóp lại thịt ốc với dấm và muối hạt, rửa sạch lại, vớt ra để ráo.

Bước 2: Làm nhân trộn kèm

– Mỡ heo rửa sạch, thái nhỏ
– Hành khô băm nhỏ, lá lốt thái nhỏ.

Bước 3: Thực hiện và trang trí món ăn

– Trộn giò sống, ốc, hành khô, lá lốt cùng mỡ heo, cho vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột canh.
– Đun dầu sôi nóng già, nặn chả ốc thành viên tròn dẹt rồi thả vào chảo chiên.
Chả ốc lá lốt sau khi chiên nên ăn ngay là ngon nhất, chấm với nước mắm ớt càng ngon hơn. Ngoài ra, bạn có thể cuốn lá lốt ngoài miếng chả rồi đem đi chiên cũng rất ngon.

>>>>>> Bài viết liên quan:

Trên đây là bài viết chia sẻ của Michelia về 3 cách làm chả ốc được nhiều người yêu thích nhất. Hãy lưu lại và chế biến cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button