Ẩm thựcMón nướng

Cách làm chân gà nướng sa tế đậm đà, cay giòn, ăn là nghiền

Chân gà nướng chắc chắn là món khoái khẩu của không ít người nhất là vào mùa đông lạnh. Với mùi thơm phức, vị cay cay đậm đà của nước chấm chỉ nghĩ thôi đã thấy thèm. Nếu bạn muốn thay đổi không khí tự vào bếp để chiêu đãi cả nhà hãy cùng theo dõi cách làm chân gà nướng sa tế trong nội dung bài viết dưới đây.

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần ăn
120 phút 30 phút 2-3 người

1. Nguyên liệu chế biến chân gà nướng sa tế ngon nhất

Để có thể thực hiện món chân gà nướng sa tế khâu chuẩn bị nguyên liệu khá quan trọng nó quyết định đến sự thành bại của món ăn. Bởi thực tế nếu thiếu 1 nguyên liệu cũng sẽ khiến món ăn của bạn không tròn vị. Cụ thể như sau:

  • Chân gà 1kg
  • Sả 4 củ
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Sữa ông thọ
  • Chanh tươi 2 quả
  • Sa tế 1 lọ
  • Các loại gia vị như ớt bọt, tương ớt, giấm, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm,….
Nguyên liệu nấu chân gà nướng sa tế
Nguyên liệu nấu chân gà nướng sa tế

2. Cách làm chân gà nướng sa tế đậm đà, thơm ngon

Bước 1: Sơ chế chân gà

Việc sơ chế chân gà khá quan trọng giúp mang đến hương vị thơm ngon hơn, khi ăn không bị hôi, tanh. Cách thực hiện khử mùi hơi chân gà bằng chanh như sau:

  • Chân gà sau khi mua về cần rửa sạch bóc phần da vàng bên ngoài, sau đó dùng dao hoặc kéo cắt sạch phần móng
  • Ngâm chân gà với giấm hoặc nước cốt chanh pha loãng khoảng 10 – 15 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần
  • Để chân gà vào rổ cho ráo nước

Bước 2: Cách ướp chân gà nướng sa tế

  • Đầu tiên với hành tím và sả bóc vỏ, rửa sạch và cắt khúc ngắn
  • Tiếp theo cho sả và hành tím vào máy xay cho thêm dầu hào và tương ớt vào xay nhuyễn
  • Đổ hỗn hợp vừa xay ra 1 tô lớn nêm thêm  thêm 1 thìa sa tế, 1 thìa đường, 1 thìa ớt bột và 1 thìa dầu ăn và trộn đều
  • Ướp chân gà với nước sốt vừa làm nên sử dụng găng tay nilon để trộn sao cho chân gà ngấm đều gia vị và để khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Cách pha nước chấm chân gà nướng sa tế đậm đà

Với cách làm chân gà nướng sa tế của Michelia, nước chấm được coi là linh hồn của món ăn do đó khi làm nước chấm bạn cần chú ý làm sao cho phù hợp với khẩu vị của người ăn và pha chuẩn công thức dưới đây:

  • Bạn cần chuẩn bị 5 quả ớt, 2 thìa đường, 2 thìa muối, 1 thìa mì chính, 1 thìa sữa đặc và 3 thìa nước cốt chanh
  • Sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay nhuyễn và đổ ra chén, nên nếm lại xem vị ngọt cay đã vừa hay chưa và nêm thêm cho phù hợp.
Nước chấm chân gà nướng sa tế
Nước chấm chân gà nướng sa tế

Bước 4: Nướng chân gà với sa tế

Để nướng chân gà sa tế, bạn có thể sử dụng 1 trong 3 cách dưới đây:

Cách 1: Cách nướng chân gà sa tế bằng than củi

Nướng chân gà bằng than củi, than hoa ăn sẽ có vị thơm ngon riêng rất đặc biệt nhưng nó sẽ khá cầu kỳ, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị: Bếp than, lửa than đỏ, quạt tay hoặc máy khò để giữ lửa

Cách thực hiện:

  • Kẹp chân gà vào vỉ nướng. Nên xếp chân gà dàn đều trên vỉ, tránh để chồng chéo lên nhau sẽ lâu chín.
  • Sau khi than đã cháy đều đặt vỉ nướng lên trên bếp và thỉnh thoảng đảo mặt để chân gà chín đều. Khi chân gà chín vàng có vị thơm là thịt chân gà đã chín
Chân gà nướng sa tế bằng than củi
Chân gà nướng sa tế bằng than củi

Cách 2: Chân gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

Ngoài việc sử dụng than hoa lách cách, bạn hoàn toàn có thể dùng nồi chiên không dầu mà vẫn không mất đi hương vị đặc trưng của chân gà nướng:

Chuẩn bị: Nồi chiên không dầu, giấy bạc

Cách thực hiện:

  • Xếp chân gà vào trong nồi, xếp dàn đều để chân gà chín đều.
  • Cài đặt nhiệt độ 200 độ C trong thời gian khoảng 15 phút.
  • Tiếp theo đảo mặt chân gà và để khoảng 10 phút nữa là bạn đã chín.
Chân gà nướng sa tế thơm ngon, da giòn bằng nồi chiên không dầu
Chân gà nướng sa tế thơm ngon, da giòn bằng nồi chiên không dầu

Cách 3: Cách làm chân gà nướng sa tế bằng lò vi sóng

Bên cạnh đó bạn cũng có thể nướng chân gà bằng lò vi sóng cũng vô cùng đơn giản như sau:

Chuẩn bị: Lò vi sóng

Cách thực hiện:

  • Làm nóng lò vi sóng
  • Xếp chân gà vào khay đặt trên giá đỡ thủy tinh trong lò vi sóng
  • Cài đặt nhiệt độ 200 độ C và để trong khoảng 20 phút
Thành phẩm cách nướng chân gà sa tế bằng lò vi sóng
Thành phẩm cách nướng chân gà sa tế bằng lò vi sóng

Bước 5: Thành phẩm

Chân gà nướng sa tế có màu vàng nâu, giòn rụm được chấm với nước chấm ớt chua cay mặn ngọt đủ vị chắc chắn sẽ làm chúng ta suýt xoa.

3. Cách chọn chân gà tươi ngon, hấp dẫn

Để chọn được chân gà ngon bạn cần chú ý đến các đặc điểm như sau:

  • Chân gà có 4 ngón cong vào phía bên trong và có màu trắng hồng tự nhiên
  • Phần xương bên trong có màu đỏ, không bị nhợt nhạt
  • Chân gà cầm lên chắc tay và có độ đàn hồi tốt
  • Không chọn chân gà có các đốm hoặc màu lạ cũng như có mùi hồi.

Nội dung bài viết trên đây của Michelia đã hướng dẫn bạn cách làm chân gà nướng sa tế thơm ngon nhức mũi để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn sẽ thành công với công thức trên đây.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button