Bánh chuối chiên xù giòn tan chấm cùng tương ớt cay cay hay tương cà chua ngọt đang là món ăn vặt siêu đỉnh của các bạn trẻ. Nếu một ngày gánh hàng rong hay chủ quán nghỉ bán thì vào bếp ngay và làm theo cách làm chuối chiên xù thơm ngon đặc biệt của chúng tôi!

1. Ăn chuối có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Chuối là loại hoa quả quen thuộc với nhiều thành phần dinh dưỡng như Mangan, Kali, chất xơ, chất béo, vitamin C, vitamin B6, protein. Đặc biệt trong chuối có lượng vitamin C rất lớn. Theo nghiên cứu, một quả chuối có thể cung cấp tới 17% lượng vitamin C mà cơ thể cần trong một ngày.

Tuy nhiên, lượng dưỡng chất trong chuối xanh và chín khác nhau bởi vậy bạn cần lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu.

Cách làm chuối chiên xù

1.1. Ăn chuối chín có tác dụng gì?

Thứ nhất, chống oxy hóa toàn diện

Chuối có nhiều chất chống oxy hóa nên tốt cho sức khỏe đặc biệt giúp phụ nữ làm chậm quá trình lão hóa.

Thứ hai, làm giảm căng thẳng

Ăn chuối sẽ cung cấp một số hợp chất thực vật có tác động tới hệ thần kinh, làm giảm căng thẳng.

Thứ ba, tốt cho người huyết áp cao

Lượng kali trong chuối có tác dụng giảm tắc nghẽn máu khi tuần hoàn và điều chỉnh lưu lượng máu, vì thế có thể ngăn ngừa đột quỵ, đau tim ở người bị cao huyết áp.

Thứ tư, cung cấp năng lượng tức thì

Chuối cung cấp năng lượng nhanh cho cơ thể. Chính vì thế mà nhiều lựa chọn ăn chuối trước và trong khi có hoạt động vận động mạnh do chuối có lượng lớn carbohydrate và đường tự nhiên cao.

Từ những công dụng tuyệt vời này, nếu bạn lười ăn chuối theo cách đơn thuần thì có thể tham khảo cách làm chuối chiên xù giòn tan để thưởng thức.

1.2. Ăn chuối xanh có tác dụng gì?

Nếu chuối chín không được bác sĩ khuyên dùng cho những người bị dạ dày, đặc biệt là khi dạ dày trống rỗng. Thì chuối xanh lại có công dụng đặc biệt trong việc:

Thứ nhất, hỗ trợ hấp thụ ở đường ruột

Trong chuối xanh có axit béo chuỗi ngắn nên giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Ngoài ra còn có các lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Khi bị tiêu chảy, sử dụng chuối xanh sẽ có thể thuyên giảm tình trạng bệnh.

Thứ hai, tốt cho bệnh nhân tiểu đường type 2

Tinh bột kháng tiêu hóa được tìm thấy trong thành phần của chuối xanh nên người bệnh tiểu đường có thể ăn được.

Thứ ba, hỗ trợ giảm cân

Chuối xanh sử dụng hàng ngày còn có hiệu quả trong việc giảm cân vì nhiều chất xơ. Chất xơ tạo cảm giác no và làm sạch ruột đồng thời làm giảm tế bào mỡ cũng như tạp chất không tốt cho cơ thể.

Tác dụng tuyệt vời của chuối

2. Cách làm chuối chiên xù giòn rụm vàng ươm

2.1. Nguyên liệu làm món chuối chiên xù

Món chuối chiên xù là món chiên chế biến rất dễ làm, dễ ăn mà các nàng chắc chắn sẽ không thể bỏ qua. Nguyên liệu làm chuối chiên xù cũng rất phổ biến và dễ tìm. Cùng điểm qua những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này nhé!

  • Chuối sứ: 4 quả (có thể là chuối sứ hoặc chuối tiêu nhưng sử dụng chuối sứ sẽ ngon hơn)
  • Bột mì: 50g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Sữa đặc: 2 muỗng café
  • Bột chiên xù: 50g
  • Muối: 1/2 muỗng cafe

2.2. Hướng dẫn làm chuối chiên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chuối sứ: lột vỏ chuối, bỏ hết những đường chỉ bên trong ruột và cắt miếng. Thông thường, miếng chuối chỉ nên dài từ 5 – 6 cm là hợp lý.

Trứng: Đập 2 quả trứng, đánh tan. Nếu có thể, nên dùng máy đánh trứng để trứng hòa tan đều hơn.
Cho thêm bột mì, muối, sữa đặc vào trứng và khuấy đều tạo thành hỗn hợp sánh mịn.

Bước 2: Chế biến chuối chiên

Lăn chuối qua một lớp bột chiên: Đổ bột chiên xù ra một cái đĩa phẳng, nhúng từng lát chuối vào hỗn hợp trứng, lăn qua trứng rồi tới bột chiên xù, sau đó lại lăn qua trứng và bột chiên xù lần nữa để chuối được bao bọc bằng một lớp vỏ dày.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Bạn nên sử dụng nhiều dầu để chuối chiên ngập hoàn toàn trong dầu, giúp miếng chuối chín đều và giòn ngon.

Khi dầu nóng, cho chuối đã lăn vào chảo chiên trên lửa to.

Khi thấy miếng chuối chiên đã chuyển sang màu vàng ruộm, lớp vỏ phồng là đạt yêu cầu và có thể vớt ra để trên giấy thấm cho ráo dầu.

Bước 3: Trang trí thành phẩm

Khi đã chiên chuối xong, bạn bày ra đĩa, chuẩn bị thêm chén tương ớt để chấm. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món chuối chiên xù lạ miệng ai cũng mê rồi đấy!

3. Người nào không nên ăn chuối chiên xù

Chuối chiên xù ngon, cách làm chuối chiên xù dễ dàng là vậy, nhưng lại không phải là món ăn của những đối tượng sau:

a. Người bị suy thận, viêm cầu thận

Khi có lượng kali cao trong máu bạn không nên ăn nhiều chuối vì chuối có nhiều kali, nếu tiếp tục nạp thêm kali có thể gây buồn nôn, mạch đập chậm hay nhịp tim bất thường khi bạn là người mắc bệnh suy thận hoặc viên cầu thận. Ngoài chuối bạn cũng không nên sử dụng nhiều các món như đậu nành, cá ngừ, thịt bò…

b. Những người đang bị đau đầu

Chuối còn có tác dụng làm giảm mạch máu vì có chứa Tyramine, Phenathylamine và các loại Axit Amin. Nếu bị đau đầu bạn không nên ăn chuối nhé.

c. Những người đang cần sự tỉnh táo

Chuối có thể gây buồn ngủ nên nếu cần tỉnh táo bạn không nên ăn chuối vì chuối có chứa tryptophan là loại axit amin cơ thể không tự tổng hợp được. Axit amin này có gây ra cảm giác buồn ngủ. Nhưng nếu muốn có một giấc ngủ ngon và sâu bạn có thể dùng chuối như một phương pháp hữu hiệu.

d. Những người bị tiểu đường loại 2

Người bi tiểu đường type 2 không nên ăn chuối, đặc biệt là chuối chín vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

e. Những người bị bệnh tim mạch

Trong điều trị bệnh tim mạch người ta sử dụng thuốc có chứa beta làm tăng lượng kali trong máu. Nếu bạn ăn chuối sẽ góp phần làm tăng hơn nữa kali không tốt cho sức khỏe.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách làm chuối chiên xù dành cho những cô nàng mê ăn vặt. Đảm bảo với vị giò rụm, thơm ngon, ngọt từ chuối chiên xù và chút cay nhẹ của ớt tương sẽ làm bạn phải thích mê cho mà xem.

Chúc bạn và gia đình có bữa ăn thật ngon miệng !