Ẩm thựcMón khác

Cách làm cơm rang đùi gà lạ miệng, cực hấp dẫn

Cơm rang đùi gà là món ăn khá quen thuộc đối với người Việt Nam. Món cơm này vừa giàu dinh dưỡng, lại vừa tiết kiệm thời gian chế biến. Tuy nhiên, để có một đĩa cơm rang đùi gà thơm ngon, hấp dẫn thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm rang đùi gà, vào bếp cùng chúng tôi ngay nào.

1. Nguyên liệu làm cơm rang đùi gà

Để quá trình chế biến món cơm rang đùi gà được thuận lợi, nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu sau đây:

  • Đùi gà: ¼ chiếc
  • Cơm nguội: 3 bát
  • Cà chua: ½ quả
  • Dưa leo: ½ quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Các loại gia vị: dầu hào, bột canh, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt,…
Nguyên liệu làm cơm rang đùi gà
Nguyên liệu làm cơm rang đùi gà

2. Cách làm cơm rang đùi gà cực ngon và đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn chỉ cần bắt tay vào chế biến theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đùi gà mua về ngâm qua với nước muối pha loãng từ 5 – 10 phút để loại bỏ chất bẩn trên thịt gà. Tiếp đến, đem đùi gà đi rửa lại bằng nước cho sạch và để cho ráo nước. Sau cùng, bạn ướp đùi gà với một chút dầu hào và gia vị.
  • Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng một phần, phần còn lại thái hạt lựu.
  • Dưa leo rửa qua với nước rồi ngâm trong nước muối khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước và thái thành từng lát mỏng.
  • Hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Bước 2: Chiên đùi gà

  • Cho chảo lên bếp và đun nóng cùng với dầu ăn.
  • Khi dầu sôi, bạn cho hành tím đã đập dập vào phi thơm rồi cho đùi gà vào chiên cho đến khi thịt gà săn lại. Lưu ý đảo đùi gà liên tục để đùi gà được chín vàng đều các mặt và tránh không để cho thịt gà bị cháy.
  • Khi thịt gà đã săn lại, bạn cho thêm một ít hạt tiêu vào đảo đều rồi cho thịt gà ra một đĩa riêng.
Chiên đùi gà
Chiên đùi gà

Bước 3: Rang cơm với đùi gà

  • Cho chảo vừa chiên đùi gà lên bếp. Sau đó, cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng và cho hành tím đã băm nhỏ vào để phi cho thơm.
  • Cho cà chua thái hạt lựu vào xào trên lửa lớn cho đến khi cà chua chín mềm thì cho thêm 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương vào xào cùng với cà chua.
  • Tiếp đến, cho cơm nguội vào đảo đều trên bếp cho đến khi hạt cơm khô và tơi ra.
  • Cuối cùng, bạn nêm nếm các gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Lưu ý: Để cách làm cơm rang đùi gà đúng chuẩn: đùi gà được thơm ngon, hạt cơm không bị dính bết vào nhau, bạn có thể thực hiện theo một số mẹo sau đây:

  • Nên chờ cho dầu sôi già mới cho cơm vào để chiên trên lửa lớn. Khi chiên, nên đảo đều tay để cơm được vàng đều và giòn.
  • Không nên cho quá nhiều dầu ăn vào cơm chiên để tránh bị ngấy khi ăn.
  • Sử dụng cơm nguội để rang sẽ ngon hơn.
  • Thay vì sử dụng dầu ăn, bạn có thể dùng mỡ heo để rang cơm được giòn và ngon hơn.

Bước 4: Thành phẩm

Cơm chiên đùi gà sau khi hoàn tất sẽ có hạt cơm rời nhau, không bị dính ướt. Thịt gà chín mềm, không quá khô. Khi ăn cơm sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt gà, vị chua dịu của cà chua và vị giòn của dưa leo. Tất cả hòa quyện lại với nhau đem đến cho bạn một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng.

Cơm rang với đùi gà
Cơm rang với đùi gà

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự mình thực hiện được cách làm cơm rang đùi gà thơm ngon và siêu hấp dẫn. Đây sẽ là món ăn cực kỳ thích hợp vào mỗi buổi sáng hoặc khi bạn muốn đổi món. Michelia hy vọng với những hướng dẫn chi tiết như trên, bạn sẽ sớm chế biến được món cơm rang đùi gà thành công.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button