Ẩm thựcMón khác

Cách làm ghẹ rang me tại nhà ngon như đầu bếp chuyên nghiệp

Ghẹ rang me là món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua ngọt hấp dẫn, ăn một lần là nhớ mãi. Cách làm ghẹ rang me ngon không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ nhưng lại có hương vị thơm ngon nhờ nước sốt me thấm sâu vào thịt ghẹ, hấp dẫn tất cả thành viên.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm ghẹ rang me

  • 3 con ghẹ lớn
  • 1 vắt me khô hoặc 1 quả me tươi
  • Hành lá, hành khô, tỏi khô
  • Gia vị các loại: Nước mắm, muối , đường, ớt màu

2. Cách làm ghẹ rang me như thế nào?

Mình sẽ hướng dẫn làm ghẹ rang me chỉ với 5 bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Sơ chế ghẹ

Sau khi mua ghẹ về bạn rửa sạch, cọ sạch vỏ ghẹ bằng bàn chải. Sau đó tách phần mai của ghẹ để bỏ phần thừa không ăn được. Phần thân ghẹ cắt làm đôi, riêng phần càng dùng dao đập dập nhẹ để khi nấu sốt me sẽ ngấm kỹ hơn.

Sơ chế ghẹ
Ghẹ sau khi làm sạch

Bước 2: Chiên vàng ghẹ

Đun nóng dầu trên chảo rồi trút ghẹ vào chiên, khi chiên lật 2 mặt của mình ghẹ để ghẹ vàng đều đẹp mắt, chiên đến khi ghẹ vàng ruộm thì vớt ra đĩa.

Chiên ghẹ bằng chảo
Ghẹ chiên chín vàng

Bước 3: Làm nước sốt me

  • Me trần qua nước sôi, rồi đêm chần lấy nước cốt.
  • Hành lá thái nhỏ khoảng 3cm
  • Bắc lên bếp một cái chảo khác, cho hành tỏi vào phi thơm rồi đổ nước cốt me vào nấu, nêm cùng 2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe nước mắm, 1/2 muỗng cafe mì chính, nêm đến khi có vị chua chua ngọt ngọt. Đun sôi hỗn hợp cho sệt quánh rồi bỏ vào chút ớt màu và hành lá.
Nấu nước sốt me
Nước sốt me thành phẩm

Bước 4: Làm ghẹ rang me

  • Đun nóng dầu sau đó cho hành, tỏi, ớt băm vào đảo đều đến khi vàng thơm. Sau đó đổ sốt me đã chuẩn bị vào chảo dầu.
  • Trút ghẹ vào sốt me đang sôi, đảo đều để sốt me bám đều khắp thân ghẹ là được.
  • Trút ghẹ ra đĩa và rưới nước sốt đều khắp xung quanh ghẹ.
Ghẹ xào với me
Đảo đều để ghẹ đẫm sốt me

Bước 5: Thưởng thức món ăn

Món này nên thưởng thức bằng tay mới cảm nhận hết vị ngon của nó, khi ăn bóc thịt ghẹ và chấm vào nước sốt me để tận hưởng trọn vẹn hương vị, ghẹ rang me chấm bánh mì cũng là sự kết hợp tuyệt vời. Nếu muốn đổi vị thì nên thử nhé!

Ghẹ rang me thành phẩm
Món ghẹ rang me chua cay hấp dẫn

3. Cách chọn ghẹ tươi ngon

Lựa chọn ghẹ tươi
Cách để chọn ghẹ tươi ngon

Muốn thực hiện cách nấu món ghẹ rang me thành công thì ghẹ phải là loại tươi ngon. Để chọn mua được những con ghẹ ưng ý, bạn phải biết cách phân biệt được những con ghẹ tươi sống. Dưới đây là các tiêu chí chọn ghẹ ngon đúng chuẩn để các bạn tham khảo:

  • Kiểm tra yếm của ghẹ:

Bạn dùng tay ấn nhẹ vào yếm, nếu vẫn không bị biến dạng nghĩa là ghẹ nhiều thịt, đem nấu sẽ rất ngon, nếu muốn mua những con ghẹ nhiều gạch thì bạn chú ý chân của nó phải chắc.

  • Kích thước ghẹ phù hợp: 

Thông thường, những con ghẹ có kích thước vừa phải thường có thịt ngọt, ngon hơn những con quá to hoặc quá bé. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn những con có gạch hơi vàng và các chân săn chắc thì đảm bảo đó là ghẹ ngon

  • Quan sát màu sắc ghẹ:

Nhìn vỏ ngoài, những con ghẹ màu xanh sẽ đặc biệt có thịt rất chắc, khi nấu không có cảm giác bị xốp hoặc mềm quá. Ngoài ra, những còn ghẹ như vậy cũng rất giàu dinh dưỡng, chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Nếu quan sát thấy càng ghẹ màu đỏ, đốm hoa hoặc có nhiều nốt chấm thì hầu như những con ghẹ đó đều khá nhỏ, thịt nhạt và ăn cũng không ngon.

  • Dựa vào thời điểm

Những đầu bếp có kinh nghiệm thường chọn mua ghe theo mùa nước nổi, thông thường vào đầu và cuối tháng âm lịch là lúc ghẹ ngon nhất.

4. Một số lưu ý để có món ghẹ rang me chua ngọt thơm ngon

Đừng tưởng chỉ bật bếp xào nấu đơn giản là đã biết cách làm món ghẹ rang me, làm như thế nào cho đúng chuẩn cũng cần có bí quyết đấy nhé. Bật mí là:

  • Trong quá trình nấu ghẹ rang me nên chú ý điều chỉnh lửa sao cho hợp lý nhất để thịt ghẹ vừa chín tới, ăn không có cảm giác quá khô hay quá nhũn.
  • Ghẹ là một trong những loại hải sản rất dễ gây dị ứng nên nếu bạn có tiền sử bị dị ứng với hải sản thì cần loại món ăn này khỏi thực đơn của mình ngay.
  • Món ghẹ rang me có thể thưởng thức cùng bánh mì sẽ rất ngon.
  • Ghẹ rang me nên dùng khi còn nóng, không nên để nguội sẽ dễ có mùi tanh và mất ngon.
  • Theo đông y, ghẹ là thực phẩm có tính hàn cao, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy. Ở những người có hệ tiêu hóa kém, chỉ cần ăn một con ghẹ cũng đủ dẫn đến khó tiêu
  • Trong thời gian trước và sau khi ăn ghẹ rang me khoảng 1 tiếng, bạn cần tránh uống trà sẽ dễ gây rối loạn tiêu hóa.

Nếu không mua được ghẹ to, bạn có thể đổi sang cách cách làm ghẹ sữa rang me. Món này gia giảm tốt thì cũng hấp dẫn vô cùng.

XEM THÊM: Tổng hợp gợi ý giúp em lên thực đơn mỗi ngày ngon và đơn giản nhất

5. Giá trị dinh dưỡng của ghẹ rang me

  • Món ghẹ rang me chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, vitamin cùng khoáng chất và omega-3 giúp trẻ cao lớn nhanh chóng và thông minh, nhưng không béo như nhiều món ăn khác.
  • Món ghẹ rang me cũng rất có lợi cho bà bầu và thai nhi nhờ hàm lượng lớn các chất protein, sắt và omega -3.
  • Ghẹ biển hỗ trợ điều trị liệt dương và tăng cường thể lực nam giới.
  • Ghẹ còn là nguồn thực phẩm giúp bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, những người có tiền sử dị ứng hải sản và hệ tiêu hóa không ổn định thì nên tránh món ăn này.

>>>>>> Xem thêm các cách chế biến món ăn ngon hàng ngày tại đây:

Cách làm ghẹ rang me chua ngọt không chỉ đơn giản mà còn mang đến một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Vậy thì còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhỉ? Michelia chúc các bạn thành công!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button