Ghẹ rang me là món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua ngọt hấp dẫn, ăn một lần là nhớ mãi. Cách làm ghẹ rang me không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ nhưng lại có hương vị thơm ngon nhờ nước sốt me thấm sâu vào thịt ghẹ, hấp dẫn tất cả thành viên.

1. Ghẹ rang me là món gì?

Ghẹ rang me là một trong những món ăn được những người mê hải sản rất yêu thích. Món ăn này chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng như canxi, protein và không hề có cholesterol gây hại. Khi chế biến cách làm ghẹ rang me chua ngọt đầu bếp thường chú trọng đến việc khử tanh để thực khách cảm nhận rõ hương vị chua ngọt đặc trưng từ me vô cùng kích thích.

cách nấu món ghẹ rang me

cách nấu món ghẹ rang me

Đĩa ghẹ được phủ đều bằng lớp nước sốt sanh sánh, vàng sậm bắt mắt từ me xào, chỉ cần nếm thử một lần bạn sẽ ngay lập tức bị kích thích vị giác.

Bên cạnh đó, ghẹ rang me còn thu hút người dùng bởi hương vị đậm đà, hội tụ đủ các vị chua cay mặn ngọt khiến món ăn không bị ngán dù có ăn nhiều đến đâu. Đặc biệt, nếu gia đình bạn có khách thì món này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để chiêu đãi mọi người hoặc làm một bữa tiệc nhỏ ấm cúng vào dịp cuối tuần

2. Hướng dẫn cách làm ghẹ rang me

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3 con ghẹ lớn
  • 1 vắt me khô hoặc 1 quả me tươi
  • Hành lá, hành khô, tỏi khô
  • Gia vị các loại: Nước mắm, muối , đường, ớt màu

2.2. Cách nấu ghẹ xào me

Bước 1: Sau khi mua ghẹ về bạn rửa sạch, cọ sạch vỏ ghẹ.

Bước 2: Đun nóng dầu trên chảo rồi trút ghẹ vào chiên, khi chiên lật 2 mặt của mình ghẹ để ghẹ vàng đều đẹp mắt, chiên đến khi ghẹ vàng ruộm thì vớt ra đĩa.

Bước 3: Me trần qua nước sôi, rồi đêm chần lấy nước cốt.

Bước 4: Hành lá thái nhỏ khoảng 3cm

Bước 5: Bắc lên bếp một cái chảo khác, cho hành tỏi vào phi thơm rồi đổ nước cốt me vào nấu, nêm cùng 2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe nước mắm, 1/2 muỗng cafe mỳ chính, nêm đến khi có vị chua chua ngọt ngọt. Đun sôi hỗn hợp cho sệt quánh rồi bỏ vào chút ớt màu và hành lá.

Bước 6: Trút ghẹ vào sốt me đang sôi, đảo đều để sốt me bám đều khắp thân ghẹ là được.

Bước 7: Trút ghẹ ra đĩa và rưới nước sốt đều khắp xung quanh ghẹ. 

cách làm càng ghẹ xào me

cách làm càng ghẹ xào me

Món này nên thưởng thức bằng tay mới cảm nhận hết vị ngon của nó, khi ăn bóc thịt ghẹ và chấm vào nước sốt me để tận hưởng trọn vẹn hương vị, ghẹ rang me chấm bánh mì cũng là sự kết hợp tuyệt vời. Nếu muốn đổi vị thì nên thử nhé!

3. Một số lưu ý về cách làm ghẹ rang me 

Đừng tưởng chỉ bật bếp xào nấu đơn giản là xong, làm ghẹ rang me như thế nào cho đúng chuẩn cũng cần có bí quyết đấy nhé. Bật mí là:

  • Trong quá trình nấu ghẹ rang me nên chú ý điều chỉnh lửa sao cho hợp lý nhất để thịt ghẹ vừa chín tới, ăn không có cảm giác quá khô hay quá nhũn.
  • Ghẹ là một trong những loại hải sản rất dễ gây dị ứng nên nếu bạn có tiền sử bị dị ứng với hải sản thì cần loại món ăn này khỏi thực đơn của mình ngay.
  • Món ghẹ rang me có thể thưởng thức cùng bánh mì sẽ rất ngon.
  • Ghẹ rang me nên dùng khi còn nóng, không nên để nguội sẽ dễ có mùi tanh và mất ngon.
  • Theo đông y, ghẹ là thực phẩm có tính hàn cao, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy. Ở những người có hệ tiêu hóa kém, chỉ cần ăn một con ghẹ cũng đủ dẫn đến khó tiêu
  • Trong thời gian trước và sau khi ăn ghẹ rang me khoảng 1 tiếng, bạn cần tránh uống trà sẽ dễ gây rối loạn tiêu hóa. 

Nếu không mua được ghẹ to, bạn có thể đổi sang cách cách làm ghẹ sữa rang me. Món này gia giảm tốt thì cũng hấp dẫn vô cùng.

4. Cách chọn ghẹ để làm ghẹ rang me ngon

Muốn thực hiện cách làm ghẹ rang me thành công thì ghẹ phải là loại tươi ngon. Để chọn mua được những con ghẹ ưng ý, bạn phải biết cách phân biệt được những con ghẹ tươi sống. Dưới đây là các tiêu chí chọn ghẹ ngon đúng chuẩn để các bạn tham khảo:

cách làm ghẹ rang me như thế nào

cách làm ghẹ rang me như thế nào?

Mẹo chọn ghẹ tươi, béo:

Bạn dùng tay ấn nhẹ vào yếm, nếu vẫn không bị biến dạng nghĩa là ghẹ nhiều thịt, đem nấu sẽ rất ngon, nếu muốn mua những con ghẹ nhiều gạch thì bạn chú ý chân của nó phải chắc. 

Kích thước ghẹ phù hợp: 

Thông thường, những con ghẹ có kích thước vừa phải thường có thịt ngọt, ngon hơn những con quá to hoặc quá bé. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn những con có gạch hơi vàng và các chân săn chắc thì đảm bảo đó là ghẹ ngon

Quan sát màu sắc ghẹ:

Nhìn vỏ ngoài, ững con ghẹ màu xanh sẽ đặc biệt có thịt rất chắc, khi nấu không có cảm giác bị xốp hoặc mềm quá. Ngoài ra, những còn ghẹ như vậy cũng rất giàu dinh dưỡng, chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Nếu quan sát thấy càng ghẹ màu đỏ, đốm hoa hoặc có nhiều nốt chấm thì hầu như những con ghẹ đó đều khá nhỏ, thịt nhạt và ăn cũng không ngon.

Dựa vào thời điểm, những đầu bếp có kinh nghiệm thường chọn mua ghe theo mùa nước nổi, thông thường vào đầu và cuối tháng âm lịch là lúc ghẹ ngon nhất.

Nếu thích ăn những con ghẹ nhiều thịt, thì bạn nên chọn mua ghẹ đực. Ngược lại, đối với những ai thích ăn ghẹ nhiều gạch thì nên hỏi mua ghẹ cái.

5. Những ai nên ăn ghẹ rang me? 

  • Món ghẹ rang me chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, vitamin cùng khoáng chất và omega-3 giúp trẻ cao lớn nhanh chóng và thông minh, nhưng không béo như nhiều món ăn khác.
  • Món ghẹ rang me cũng rất có lợi cho bà bầu và thai nhi nhờ hàm lượng lớn các chất protein, sắt và omega -3.
  • Ghẹ biển hỗ trợ điều trị liệt dương và tăng cường thể lực nam giới.
  • Ghẹ còn là nguồn thực phẩm giúp bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, những người có tiền sử dị ứng hải sản và hệ tiêu hóa không ổn định thì nên tránh món ăn này.

Cách làm ghẹ rang me không chỉ đơn giản mà còn mang đến một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Vậy thì còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhỉ? Chúc các bạn thành công!

Nếu muốn bổ sung thêm món ăn cho mâm cơm đủ chất, mời bạn tham khảo một số công thức dưới đây của Michelia :

Cách làm bánh kếp kiểu Mỹ #ngon #đơn giản #dễ làm hiện nay

#Cách làm bò lúc lắc khoai tây ngon như nhà hàng ngay tại nhà

Cách làm chuối chiên xù #ngon #giòn #vàng ươm