Ẩm thựcMón lẩu

Bật mí cách làm gia vị lẩu Thái ngon như nhà hàng

So với trước đây, việc nấu lẩu đơn giản hơn bởi mọi người có thể lựa chọn các gói gia vị nấu lẩu để thêm vào nước dùng. Tuy nhiên, bạn vẫn muốn tự mình học cách làm gia vị lẩu Thái để dễ dàng điều chỉnh hương vị cho phù hợp với khẩu vị của mình? Vậy thì sau đây sẽ là một vài thông tin chia sẻ cho mọi người tham khảo.

Cách làm gia vị lẩu Thái handmade siêu chuẩn vị

1. Nguyên liệu cần có để làm gia vị lẩu

Một gói bột gia vị nấu lẩu thái thường gồm:

  • Muối (bột canh).
  • Đường.
  • Me.
  • Ớt.
  • Riềng.
  • Bột tôm.
  • Hạt tiêu.

Tuy nhiên, cách nấu lẩu thái đúng vị cần có thêm:

  • Sả.
  • Sa tế.
  • Ớt bột.
  • Cà chua.
  • Hành khô.
  • Dầu ăn.
  • Nước lọc

Tất cả các nguyên liệu này khi hòa quyện với một tỉ lệ thích hợp sẽ là cách nấu nước lẩu thái không cần xương đơn giản mà vẫn chua cay hấp dẫn.

2. Sơ chế nguyên liệu làm gia vị lẩu Thái

Trước khi chế biến một nồi gia vị lẩu Thái ngon, các nguyên liệu cần được sơ chế kỹ lưỡng dựa trên các bước thực hiện như sau:

  • Hành khô bóc bỏ vỏ và băm nhỏ.
  • Đập dập sả và cắt khúc dài 3 – 5 cm.
  • Bổ cà chua thành hình múi cau.
  • Rửa sạch ớt và loại bỏ hạt sau đó cắt nhỏ.
  • Rửa sạch riềng sau đó đã lấy nước cốt hoặc xây nhỏ.
  • Cắt nhỏ me chua và loại bỏ hạt.Rang hạt tiêu xay chín sau đó xay nhỏ.
nguyên liệu làm gia vị lẩu thái

3. Cách làm gia vị lẩu Thái ngon như ở nhà hàng

Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu, chúng ta sẽ tiến hành các bước để làm gia vị nấu lẩu. Trong đó, cách nấu nước lẩu chua ngọt kiểu Thái sẽ được nấu dạng lỏng chứ không tồn tại dưới dạng bột giống như gói nấu lẩu. Tuy khác biệt một chút nhưng hương vị chắc chắn không hề thua kém.

  • Cho một lượng dầu ăn nhỏ vào chảo sau đó phi thơm hành khô.
  • Tiếp theo bạn cho cà chua vào đảo cho đến khi cà chua nhuyễn.
  • Chúng ta thêm me vào xào cùng với cà chua và hành khô.
  • Bạn thêm riềng đã xay cùng với sả và ớt vào đảo đều.
  • Tiếp theo chúng ta cho các gia vị như muối, đường, bột tôm, hạt tiêu, sa tế, ớt bột vào. Chúng ta có thể điều chỉnh cho các gia vị với độ chua cay mặn ngọt phù hợp với khẩu vị của bản thân. Tuy nhiên, đối với lẩu Thái, vị cay là nổi bật nhất, còn vị chua ngọt và mặn thì sẽ cân bằng nhau.
  • Bạn thêm một chút nước và đun gia vị lẩu Thái cho đến khi sôi thì tắt bếp.

4. Sử dụng gia vị lẩu thái để nấu lẩu như thế nào?

Mặc dù cách làm nước lẩu thái bằng gia vị có phần đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn tự mình pha chế. Nhưng việc tự tay làm theo hướng dẫn cách làm gia vị lẩu Thái của chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho nồi lẩu có hương vị thơm ngon, hợp khẩu vị hơn.

Với gia vị lẩu Thái này, bạn có thể cho ngay vào nồi nước dùng được ninh từ xương nấu lẩu. Sau đó chúng ta cho thêm gia vị sao cho vừa ăn. Ngoài nấu lẩu Thái, gia vị chế biến này bạn có thể sử dụng để nấu lẩu thập cẩm, lẩu hải sản, lẩu cá, lẩu gà,… cực ngon. Bởi vị chua cay mặn ngọt của gia vị có thể giúp cho các món lẩu thơm ngon hơn, loại bỏ mùi tanh ở một số loại thực phẩm là hải sản.

học cách làm gia vị lẩu Thái

5. Một vài lưu ý khi làm gia vị nấu lẩu Thái

Mặc dù các nguyên liệu đơn giản, các chế biến dễ dàng. Nhưng để có một nồi gia vị ngon, bạn nên lưu ý đến những vấn đề như:

Chọn kỹ lưỡng các loại nguyên liệu

Đối với hành khô, bạn nên lựa chọn hành ta để hàng có mùi thơm nhiều hơn, giúp nồi lẩu hấp dẫn hơn.

Giữa muối và bột canh lựa chọn để làm gia vị, bạn nên sử dụng bột canh vì trong bột canh được pha thêm mì chính cũng như hạt tiêu nên sẽ giúp gia vị vừa vặn hơn.

Khi chọn đường để nấu, bạn nên sử dụng đường đỏ bởi đường đỏ có vị ngọt đậm đà hơn đường trắng.

Làm gia vị nấu lẩu bạn nên chọn me tươi là ngon nhất. Tuy nhiên, nếu không có me tươi chúng ta có thể thay bằng me khô hoặc thậm chí là nước cốt me.

Nếu bạn là người không ăn được cay, chúng ta có thể lựa chọn một trong ba loại gia vị là ớt, bột ớt và sa tế. Hoặc nếu đơn giản hơn bạn có thể sử dụng tương ớt cho tiện lợi.

Điều tiết ngọn lửa

Khi làm gia vị lẩu Thái, bạn nên điều tiết ngọn lửa bếp vừa phải để nồi gia vị không bị cháy.

Đừng quên dùng cà chua để tạo màu cho món ăn

Ngoài việc thêm cà chua bổ miếng hoa cau, chúng ta có thể tạo thêm sốt cà chua để tạo màu đẹp cho gia vị lẩu Thái mà không cần phải sử dụng chất tạo màu.

Trên đây là những thông tin về cách làm gia vị lẩu thái cực ngon cho mọi người. Đừng ngại làm thử, rất nhanh thôi bạn sẽ có ngay một nồi lẩu ngon tuyệt vời, chẳng khác ngoài tiệm.
Vậy thì lại còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào bếp để làm gia vị lẩu thái nào?

 

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button