Ẩm thựcMón khác

Cách làm gỏi gà hành tây chống ngán ngày hè

Cách làm gỏi gà hành tây là bí kíp không thể thiếu của các bà nội trợ để trổ tài trong bữa ăn gia đình. Cách làm này được săn đón bởi vị thịt gà dai ngọt, hành tây giòn tan và các gia vị chua cay, mặn ngọt hòa quyện với nhau rất kích thích vị giác. Cách trộn gỏi gà ngon cũng chỉ tốn từ 10- 15 phút cộng thêm những nguyên liệu dễ mua, đây là một món ăn rất đáng để bạn tham khảo.

1. Gỏi gà hành tây có tốt cho sức khỏe không?

Nếu đã từng nếm qua nộm gà xé phay, chắc chắn bạn sẽ khó mà quên được vị ngon đặc biệt của nó. Hương vị gỏi kết hợp giữa các vị cay, chua ngọt của nước gỏi và chút bùi bùi từ lạc rang có thể chinh phục mọi thực khách.

Tự làm gỏi gà hành tây chống ngán ngày hè

Ngoài hương vị ngon miệng, món ăn này còn rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Mỗi nguyên liệu trong đó sẽ mang lại những lợi ích khác nhau như:

  • Hành tây, rau răm có tác dụng cải thiện hệ thống tiêu hóa và bổ sung canxi. Ngoài ra, những chất chống oxy hóa có trong 2 loại rau củ này còn giúp cải thiện hệ miễn dịch, đẩy lùi các gốc tự do, chống lại ung thư.
  • Các loại rau trong món gỏi gà hành tây cũng cung cấp chất xơ, ngăn ngừa táo bón.
  • Món ăn này chứa hàm lượng các loại cholesterol có hại và chất béo bão hòa rất ít, tha hồ để bạn ăn nhiều mà không lo béo phì hoặc tim mạch.
  • Thịt gà chứa nhiều đạm, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào.

2. Cách làm gỏi gà hành tây chua ngọt chuẩn vị

2.1. Nguyên liệu làm gỏi gà hành tây

  • Ức gà: 400g
  • Rau răm: 1 mới
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ nhỏ
  • Gừng: 10g
  • Chanh: 1 quả
  • Lạc rang: 50g
  • Gia vị: muối, tiêu, đường

2.2. Các bước làm gỏi gà hành tây đơn giản

Bước 1: Sơ chế thịt gà

Rửa thịt gà, xát muối lên thịt để khử mùi và rửa lại, sau đó luộc chín trên lửa vừa, bạn chú ý cho thêm miếng gừng đập dập vào nước luộc sẽ giúp loại bỏ mùi tanh.

Khi thịt gà chín vớt ra đĩa, để nguội rồi xé phay thành sợi dài nhỏ vừa ăn.

Lưu ý, cách làm gỏi gà hành tây này có đẹp mắt, gia vị có thấm đều hay không phần lớn là do độ dày của miếng gà xé sợi.

Bước 2: Chuẩn bị gia vị

Hành tây gọt vỏ, thái mỏng thành nhiều lát tròn rồi bỏ ngay vào nước đá chứa ít giấm khoảng 30 phút để khử mùi hang, sau đó rửa lại.

Rau răm nhặt sạch, cắt rối

Lạc rang và giã dập vừa đủ.

Tỏi bóc, băm nhuyễn, với củ tỏi to chỉ cần lấy 2- 3 nhánh là đủ.

Cách làm gỏi gà hành tây thơm ngon đơn giản

Bước 3: Pha nước chấm gỏi

Nước chấm là linh hồn làm nên sự hấp dẫn cho món gỏi gà hành tây. Nước chấm được pha theo công thức gồm: nước cốt 1 quả chanh, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 3 muỗng nước trắng, 4 lát ớt, tỏi băm nhuyễn. Sau đó, khuấy đều và nêm lại xem đã có vị chua, ngọt, hơi mặn và vừa miệng chưa.

Bước 4: Hoàn thành gỏi gà hành tây

Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, cho gà vào 1 thau lớn, thêm 2 muỗng nước mắm và trộn đều lên. Khi gia vị đã ngấm, lấy hành tây, rau răm bỏ vào cùng gà, thêm 2 muỗng nước mắm và đảo đều, để khoảng 15 phút. Nêm lại sao cho vừa ăn.

Sau khoảng 20 phút là bạn đã có thể trải nghiệm món gỏi gà hành tây cùng gia đình, bạn chỉ cần gắp ra đĩa và rải lên trên chút lạc, thêm chút tiêu và thưởng thức nữa thôi.

Như vậy là cách làm gỏi gà hành tây thơm ngon cũng đã xong rồi đấy. Không hề phức tạp chút nào phải không? Chỉ qua vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn thú vị cho những người thân yêu.

Tham khảo thêm: Gợi ý giúp em lên thực đơn mỗi ngày với các món ăn đa dạng, thơm ngon

3. Những lưu ý khi làm gỏi gà hành tây

Gà là nguyên liệu quen thuộc với rất nhiều món thú vị như chiên, nướng, luộc… nhưng các món ăn này lại dễ bị ngán, bởi vậy cách trộn gỏi gà sẽ là món ăn tiết kiệm thời gian lại dễ chế biến. Tuy nhiên, để thành công bạn cần lưu ý:

  • Phần thịt gà có thể sử dụng phần ức, lườn hay đùi để chế biến theo sở thích. Nếu có thành viên lớn tuổi bạn nên lựa chọn gà công nghiệp để món gỏi không quá dai, còn ngược lại thì gà ta vẫn ngon hơn.
  • Hành tây nên ngâm trong nước đá để giòn hơn và công đoạn bóp giấm cũng sẽ giúp hành giảm hăng. Hành là nguyên liệu yêu thích của nhiều người nhưng có một số người lại khó chịu vì mùi quá nồng, nếu vậy bạn chỉ cần ngâm cùng nước ấm vài phút để giảm cay nồng.
  • Món gỏi gà hành tây có thể tùy chỉnh độ cay chua sao cho phù hợp với sở thích của gia đình.

Ngoài cách làm gỏi gà hành tây, bạn cũng có thể tham khảo thêm những món gỏi khác như cách làm gỏi bắp chuối cũng rất ngon và dễ làm, thích hợp cho những ngày hè nóng bức.

Công đoạn làm gỏi bắp chuối tốn rất ít thời gian nhưng có thể làm mới bữa ăn của gia đình mình.
Hãy cùng vào bếp để áp dụng ngay cách làm nộm gà xé phay cực ngon cho gia đình vào mỗi dịp cuối tuần nhé.

>>>>>>> Xem thêm cách nấu ăn các món ngon hàng ngày tại đây:

Bài viết trên của Michelia đã chia sẻ cho bạn cách làm gỏi gà hành tây thơm ngon, đậm vị. Cùng vào bếp và thực hành ngay món ăn này nhé!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button