Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu 2 ngăn thơm ngon chuẩn vị Tứ Xuyên

Lẩu hai ngăn hay còn được gọi là lẩu Tứ Xuyên. Món lẩu truyền thống của Trung Hoa, thu hút nhiều thực khách bởi hương vị cay nồng hấp dẫn. Vậy bạn đã biết cách làm lẩu 2 ngăn chưa? Cùng tìm hiểu công thức chi tiết trong bài viết sau đây, để có ngay món lẩu ngon thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món lẩu 2 ngăn tại nhà

Có rất nhiều cách làm lẩu 2 ngăn thơm ngon, hấp dẫn tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình. Tuy nhiên, để chế biến món lẩu chuẩn vị Tứ Xuyên, bạn cần tìm mua sẵn các nguyên liệu bao gồm:

  • 1 con gà ta loại ngon, làm sạch sẵn
  • 500g thịt bò tươi
  • 300g các loại hải sản (tôm, mực, ghẹ,…)
  • 5 quả trứng gà ta
  • 1 quả cà chua
  • 1 củ gừng
  • 6 nhánh hành lá
  • 2 củ tỏi
  • 10 quả bạch đậu khấu
  • 2g nguyệt quế
  • 3 miếng quế khô
  • 4 quả thảo quả
  • ½ chén mẻ
  • Gia vị tạo hương cho nước lẩu: Tiêu xanh, tiểu hồi, đinh hương, xuyên tiêu, hạt thì là, bột tiêu, ớt bột, ớt khô.
  • Gia vị nêm nếm: Dầu ăn, nước tương, muối, đường phèn.
  • Các loại rau ăn kèm lẩu: Nấm kim châm, nấm hương, cải ngọt, cải thảo, cải cúc,…
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để thực hiện cách làm lẩu 2 ngăn
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để thực hiện cách làm lẩu 2 ngăn

2. Cách làm lẩu 2 ngăn chi tiết tại nhà

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn bắt tay vào áp dụng cách làm lẩu 2 ngăn theo từng bước sau đây:

Bước 1: Nấu nước dùng

Sơ chế gà ta cùng các nguyên liệu sạch sẽ, để ra tô riêng. Tiếp đến, bạn cho 3 lít nước lã vào nồi, đun trên lửa lớn. Khi nước sôi thì cho gà vào, thêm 3 lát gừng, hành lá cột khúc vào hầm khoảng 2 tiếng. Ninh trên lửa nhỏ để thu được nước dùng ngọt đậm đà.

Nấu nước dùng gà
Nấu nước dùng gà

Bước 2: Sơ chế các gia vị

Tiếp đến, bạn cho các hương liệu khô vào máy xay sinh tố. Xay thật nhuyễn mịn rồi đổ ra tô, thêm 2 muỗng canh rượu trắng vào trộn đều, ngâm 30 phút.

Bắc nồi nước nhỏ lên bếp, đun sôi rồi cho 5 quả ớt khô vào luộc sôi 5 phút. Vớt ớt ra thớt, băm thật nhuyễn.

Sơ chế gia vị
Sơ chế gia vị

Bước 3: Làm xốt

Bước quan trọng không thể bỏ qua khi thực hiện cách làm lẩu 2 ngăn chuẩn vị Tứ Xuyên. Trước tiên, bạn cắt bỏ phần lá hành để riêng, phần củ để riêng. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho gốc hành lá vào phi thơm, thêm ớt băm vào phi cùng.

Cho 3 muỗng canh xốt tương Tứ Xuyên, 2 muỗng tiêu xanh, 2 muỗng xốt tương đen, 2 muỗng đường phèn, ½ chén mẻ cùng gia vị khô ngâm rượu. Trộn đều để các gia vị chín vàng, dậy mùi thơm nồng.

Xốt dậy mùi thơm hấp dẫn

Bước 4: Ướp thịt bò

Thịt bò rửa sạch, thái thành lát mỏng vừa ăn. Bạn cho thịt vào tô, ướp ½ muỗng cà phê bột tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh bột bắp, 1 quả trứng gà. Trộn đều để các gia vị thấm đều thớ thịt. Cuối cùng, lăn thị bò qua bột ớt khô.

Ướp thịt bò
Ướp thịt bò

Bước 5: Làm chả tôm

Tôm sơ chế sạch, băm nhỏ. Ướp với tiêu bột, nước lọc, 1 lòng trắng trừng, 1 muỗng canh bột bắp. Trộn đều rồi bịt kín miệng tô, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

Làm chả tôm
Làm chả tôm

Bước 6: Cách làm lẩu 2 ngăn

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu ăn kèm lẩu. Bạn tiến hành nấu lẩu 2 ngăn, không cay và cay đậm đà.

  • Nước lẩu cay: Bạn cho xốt ớt vào 1 ngăn lẩu, tùy theo khẩu vị mà cho lượng ớt vừa đủ. Thêm 1 muỗng canh đường, 3 lát gừng, hành lá cắt khúc rồi chêm nước hầm gà vào.
  • Nước lẩu không cay: Bạn cho nước hầm gà còn lại vào ngăn thứ hai. Thêm 1 quả cả chùa cắt lát, nấm hương, hành lá cắt khúc, vài lát gừng, ít táo tàu để tăng hương vị.
Làm nước lẩu 2 ngăn chuẩn vị
Làm nước lẩu 2 ngăn chuẩn vị

Bước 7: Thưởng thức thành phẩm

Như vậy, chỉ với vài bước cơ bản trên là bạn đã có ngay cách làm lẩu 2 ngăn cay ngọt đậm đà. Bật nồi nước lẩu nóng hổi, nhúng thịt bò, gà hầm và các loại rau nấm ăn kèm. Thưởng thức lẩu cùng với bún tươi, mì gói vừa thổi vừa ăn thì còn gì bằng.

Món lẩu thơm ngon, thưởng thức cùng gia đình và bạn bè
Món lẩu thơm ngon, thưởng thức cùng gia đình và bạn bè

3. Mách nhỏ để có món lẩu 2 ngăn thơm ngon, đậm đà

Món lẩu 2 ngăn không khó làm như nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, để thưởng thức trọn vẹn hương vị hấp dẫn của món ăn này, bạn cần chú ý:

Khâu chọn lựa nguyên liệu, nên chọn thịt bò, thịt gà và hải sản tươi ngon. Hạn chế mua nguyên liệu ươn, đông lạnh hay để lâu ngày sẽ không còn bằng đồ tươi. Rau củ cũng nên lựa rau tươi, bán tại cửa hàng uy tín, đảm bảo an toàn.

Đối với thịt gà bạn nên chọn gà ta làm sạch sẵn. Quan sát phần da gà màu vàng đặc trưng, ấn tay vào không bị nhão hay có mùi hôi. Nếu không thích ăn thịt gà thì bạn chỉ cần mua 2 – 3 bộ xương gà về ninh lấy phần nước dùng vừa ngon vừa tiết kiệm chi phí.

>>>>> XEM NGAY: Bỏ túi cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây:

Trên đây là cách làm lẩu 2 ngăn đơn giản của Michelia dễ làm ngay tại nhà mà hương vị thơm ngon, hấp dẫn không kém lẩu bán ngoài nhà hàng.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button