Ẩm thựcMón lẩu

Chia sẻ cách làm lẩu ba ba thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Ba ba được biết tới là nguyên liệu chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nhiều gia đình thường tìm mua ba ba về chế biến thành những món ăn bổ dưỡng. Trong đó, lẩu ba ba là một trong những món ăn tuyệt vời để thưởng thức cùng gia đình. Tham khảo ngay cách làm lẩu ba ba dễ làm, chỉ với nguyên liệu dễ tìm mua ngay trong bài viết sau đây.

1. Chuẩn bị nguyên liệu để áp dụng cách làm lẩu ba ba tại nhà

Để bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu ba ba thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu gồm:

  • 1 con ba ba cỡ vừa
  • 2 bìa đậu phụ trắng
  • 200g thịt ba chỉ ít mỡ
  • 10 quả chuối xanh
  • Các loại củ: Nghệ, tỏi, hành tím, riềng
  • 1 chén mẻ
  • 1 lọ mắm tôm nhỏ
  • Gia vị nêm nếm: Tiêu, bột ngọt, dầu ăn, muối, đường
  • Các loại rau: Lá lốt, tía to, hành lá
Chọn mua nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng để nấu lẩu tại nhà
Chọn mua nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng để nấu lẩu tại nhà

2. Hướng dẫn làm món lẩu ba ba thơm bùi, béo ngậy hấp dẫn

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn bắt tay vào chế biến món lẩu ba ba theo từng bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu ba ba

  • Ba ba nếu bạn ngại giết thịt thì nên mua con làm sẵn, sơ chế sạch lớp vỏ bên ngoài cho hết đất cát. Cắt ba ba thành miếng vừa ăn. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng, cho thịt ba ba vào chiên sơ qua.
  • Thịt ba cạo sạch lớp lông tơ còn xót trên da, rửa sạch nhiều lấn với nước lạnh. Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thả thịt vào chần sơ qua để khử mùi hôi. Sau đó, thay nước mới, luộc hoặc chiên lại thịt, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đậu phụ thái thành miếng hình vuông, chiên vàng giòn, vớt ra đĩa để ráo dầu.
  • Chuối xanh tước bỏ lớp vỏ ngoài, chẻ thành khúc nhỏ rồi ngâm qua nước muối. Cách này giúp chuối bớt chát và không bị thâm đen trước khi nấu. Bạn lấy 1 nửa chuối xay nhuyễn, nửa còn lại trần qua nước sôi vớt ra để ráo.
  • Nghệ, riêng sơ chế sạch rồi xay nhuyễn. Hành lá thì rửa sạch, cắc khúc nhỏ.
  • Mẻ lọc lấy nước cốt, bỏ phần bã.
  • Tía tô, lá lốt cũng nhặt sạch, rửa kỹ rồi thái thành lát nhỏ vừa ăn.
Sơ chế, chuẩn bị các nguyên liệu nấu lẩu ba ba
Sơ chế, chuẩn bị các nguyên liệu nấu lẩu ba ba

Bước 2: Thực hiện nấu lẩu ba ba ngon chuẩn vị

Sơ chế hoàn tất các nguyên liệu, bạn tiến hành cách làm lẩu ba ba như sau: Bắc nồi nấu lẩu lên bếp, đun nóng dầu rồi phi thơm hành tỏi. Thêm thịt ba chỉ và thịt ba ba vào đảo đều khoảng 10 phút. Tiếp đến, cho khoảng 1 – 2 lít nước tùy số lượng người ăn.

Nêm nếm riềng, nghệ, mẻ, nước mắm và mắm tôm sao cho vừa ăn. Thêm phần chuối xay vào nấu trong khoảng 20 phút. Khi thịt trong nồi chín thì cho chuối chần, đậu hũ vào ninh 5 phút. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, đun tới khi thấy nước trong nồi hơi cạn thì rắc lá lốt, hành và lá tía tô vào cùng.

Nấu nước lẩu ba ba dậy mùi thơm béo ngậy
Nấu nước lẩu ba ba dậy mùi thơm béo ngậy

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món lẩu ba ba

Áp dụng cách làm lẩu ba ba như trên, không quá khó mà lại lưu giữ đầy đủ dưỡng chất có trong món ăn này. Bạn chỉ nên nấu nước lẩu khoảng 15 phút trước khi ăn, để lẩu nóng hổi, thơm ngon.

Trình bày nồi lẩu lên bếp ga/bếp cồn, ăn kèm bún, rau sống hoặc các món ăn vặt yêu thích. Thưởng thức món lẩu ba ba nóng hổi cùng gia đình hoặc bạn bè vào những ngày thời tiết se lạnh rất là tuyệt.

Trình bày và thưởng thức món lẩu ba ba bổ dưỡng
Trình bày và thưởng thức món lẩu ba ba bổ dưỡng

Ngoài chế biến ba ba thành món lẩu béo ngậy, bạn cũng có thể thử làm các món ăn bổ dưỡng như: Ba ba nấu mẻ, ba ba hấp muối, ba ba hầm thuốc bắc,…Tùy vào khẩu vị người ăn mà chế biến món ăn phù hợp.

THAM KHẢO: Chi tiết cách nấu lẩu hải sản thơm ngon, đậm vị

3. Lưu ý khi chế biến món lẩu ba ba tại nhà

Cách làm lẩu ba ba chỉ cần có các nguyên liệu chính là thịt ba ba, chuối, đậu và gia vị phù hợp. Tuy nhiên, để chế biến nồi lẩu ngon chuẩn vị, bạn không thể bỏ qua riềng, mẻ và mắm tôm tạo mùi thơm cho lẩu.

Khi chế biến lẩu ba ba, bạn nên chọn ba ba sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Tránh mua nhầm ba ba chết lâu hoặc bị ươn có mùi ôi thiu, sẽ khiến lẩu bị tanh, ăn mất ngon. Để thịt ba ba không hôi khi ăn, bạn nên sơ chế kỹ, xào sơ qua cho thịt săn lại rồi nấu lẩu.

Bạn nên biết rằng, thịt ba ba chết để càng lâu càng chứa nhiều độc tố và vi khuẩn gây hại. Thêm nữa khi chế biến sai cách, dễ làm mật ba ba vỡ dây vào thịt, gây ảnh hưởng khi ăn. Do đó, bạn nên nhờ người bán hàng có kinh nghiệm sơ chế thịt sẵn.

THAM KHẢO: Các cách nấu ăn ngon khác để thay đổi hương vị bữa ăn hằng ngày cho gia đình mình nhé

Qua bài viết hướng dẫn cách làm lẩu ba ba đơn giản, dễ làm, không tốn nhiều công sức và nguyên liệu của Michelia, đảm bảo mang đến cho gia đình bạn món lẩu vừa thơm ngon vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Món ăn phù hợp với mọi đối tượng.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button