Bạch tuộc ngoài chiên, xào, nướng còn được dùng để nấu lẩu. Món lẩu bạch tuộc thu hút nhiều bạn trẻ, bởi hương vị chua cay, đậm đà, ăn là mê. Vậy bạn đã biết cách làm lẩu bạch tuộc ngon đúng điệu chưa? Cùng tìm hiểu công thức chi tiết trong bài viết sau đây để có ngay món ngon cho gia đình.

Lẩu bạch tuộc chua cay, đậm đà thu hút nhiều bạn trẻ tìm ăn

Lẩu bạch tuộc chua cay, đậm đà thu hút nhiều bạn trẻ tìm ăn

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món lẩu bạch tuộc

Trước khi bắt tay vào áp dụng cách làm lẩu bạch tuộc thơm ngon, đậm đà. Bạn cần tìm mua và chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau đây:

  • 300g bạch tuộc tươi ngon
  • 200g tôm sú
  • 100g thịt bò
  • 300g chân gà
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả bắp Mỹ
  • 3 nhánh sả
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ gừng
  • Gia vị: Rượu trắng, giấm gạo, nước mắm, hạt nêm, tương ớt, tương cà, tiêu xay,…
  • Các loại rau ăn kèm: Cải cúc, cải thảo, nấm rơm, nấm kim châm,…tùy khẩu vị gia đình mà chọn rau yêu thích.
Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu tươi ngon để làm món lẩu bạch tuộc

Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu tươi ngon để làm món lẩu bạch tuộc

Cách làm lẩu bạch tuộc chua cay, đậm đà, ngon đúng điệu

Món lẩu bạch tuộc phải có vị cay nồng, đậm đà. Nếu bạn không thích ăn cay thì có thể giảm bớt lượng ớt và nêm nếm nước lẩu sao cho vừa ăn. Sau đây là cách làm lẩu bạch tuộc đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể nấu ngay tại nhà:

Sơ chế bạch tuộc và hải sản

Bạch tuộc mua về, bạn cho vào thau, rửa sạch cùng 1 muỗng canh rượu trắng và gừng cắt lát. Ngâm khoảng 5 phút để khử mùi tanh. Sau đó, bóp nhẹ, rửa bạch tuộc nhiều lần dưới nước sạch, cắt phần đầu, loại bỏ mắt rồi cắt miếng vừa ăn.

Tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ và chỉ đen ở sống lưng, để nguyên con. Thịt bò thì bạn ngâm qua nước muối pha loãng, bóp nhẹ rồi rửa sạch, cắt thành lát mỏng vừa ăn.

Sơ chế bạch tuộc

Sơ chế bạch tuộc

Sơ chế các nguyên liệu nấu kèm lẩu

  • Bắp Mỹ rửa sạch, cắt thành khoanh nhỏ vừa ăn. Cà rốt, củ cải bào vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc, tỉa hoa cho đẹp.
  • Hành tây nướng cả vỏ, cắt làm đôi. Gừng cạo vỏ, cắt thành lát mỏng. Sả cây thì cắt bỏ cuống, đập dập rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Chân gà mua về, bạn ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rửa lại với nước. Tiếp tới, bạn trụng sơ chân gà với nước sôi để khử mùi hôi, vớt ra để ráo nước.
  • Các loại rau ăn kèm lẩu cũng nhặt sạch phần rau hư, già, sơ chế kỹ, vớt ra rổ để ráo nước.
Các nguyên liệu nấu lẩu sơ chế kỹ

Các nguyên liệu nấu lẩu sơ chế kỹ

Cách làm lẩu bạch tuộc

Sau khi chuẩn bị, sơ chế đầy đủ các nguyên liệu. Tiếp đến, bạn nấu nước dùng ăn lẩu. Đây là phần quan trọng, đảm bảo lẩu thơm ngon, dậy mùi thơm hấp dẫn.

Bạn bắc nổi lẩu lên bếp, cho 2 lít nước và chân gà, hành tây, gừng, củ cải, cà rốt và bắp mỹ, sả vào ninh khoảng 1 tiếng. Nêm ½ muỗng cà phê muối để lẩu có vị ngọt đậm đà, vừa ăn.

Sau khi hầm nguyên liệu nấu nước dùng, bạn rây lấy phần nước lọc. Nêm 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối, 3 muộng canh giấm gạo cho vừa ăn.

Nấu nước lẩu ngọt đậm đà, dậy mùi thơm hấp dẫn

Trình bày và thưởng thức món lẩu bạch tuộc thơm ngon tại nhà

Áp dụng cách làm lẩu bạch tuộc chỉ với vài bước đơn giản. Sau khi nấu xong nước dùng, bạn bắc nồi lẩu lên bếp ga mini hoặc bếp cồn. Trang trí bạch tuộc, chân gà ra đĩa riêng.

Đun sôi nồi nước lẩu rồi nhúng bạch tuộc, thịt bò cùng các loại rau ăn kèm. Thưởng thức lẩu cùng với bún tươi hoặc mì gói tùy thích. Chấm hải sản cùng tương ớt hoặc muối tiêu chanh đều ngon.

Thưởng thức thành phẩm chua cay, đậm đà

Thưởng thức thành phẩm chua cay, đậm đà

Mách nhỏ cách chọn nguyên liệu tươi ngon làm lẩu bạch tuộc

Để món lẩu bạch tuộc tươi ngon, không có mùi tanh, bạn nên chọn nguyên liệu tươi ngon. Cụ thể:

Bạch tuộc và các loại hải sản nên mua ở cửa hàng uy tín. Lựa chọn hải sản tươi sống, không có dấu hiệu để lâu, hàng ôi thiu hay đông lạnh. Chú ý màu sắc hải sản không bị thâm đen, chảy nhớt hay có mùi lạ.

Sơ chế bạch tuộc, hải sản và thịt bò cũng nên rửa kỹ để khử hết mùi tanh. Với bạch tuộc, bạn nên cắt rồi các xúc tua rồi mới xử lý phần đầu, làm sạch mực đen và mắt trước khi cắt miếng nhỏ.

Thịt bò bạn nên khử tanh, cắt lát mỏng. Bởi cắt thịt quá dày khi nấu lâu sẽ khiến miếng thịt dai, ăn không được ngon miệng.

Lẩu bạch tuộc nấu hải sản nên nấu 30 phút trước khi ăn. Hạn chế nấu sẵn để lâu làm nước lẩu bị nguội. Chỉ nên dùng nước lẩu ăn hết trong ngày, không nên trữ nước thừa trong tủ lạnh hay để qua đêm, không đảm bảo cho sức khỏe.

Trên đây là cách làm lẩu bạch tuộc chua cay chuẩn vị. Nếu thích ăn cay đậm đà thì bạn thêm ớt khô hoặc gia tế vào nồi nước lẩu. Ngược lại, bạn chỉ cần lấy nước hầm rau củ để ăn kèm lẩu. Thưởng thức món ăn cùng gia đình hoặc bạn bè vào các dịp cuối tuần.