Ẩm thựcMón lẩu

25 cách làm lẩu bò ngon, thịt mềm ngọt, siêu bổ dưỡng

Thịt bò ngoài nướng, xào, làm gỏi thì làm lẩu rất là ngon. Món ăn chế biến từ thịt bò không chỉ hấp dẫn mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Tham khảo 25 cách nấu lẩu bò ngon siêu bổ dưỡng mà chúng tôi chia sẻ trong bài sau đây. Đảm bảo giúp bạn trổ tài và ghi điểm trong mắt các thành viên gia đình.

Mục lục

1. Cách nấu lẩu bò truyền thống

1.1. Nguyên liệu nấu món lẩu bò siêu ngon

Lẩu bò sau khi chế biến xong có vị béo ngậy, thơm bùi, hấp dẫn. Để đổi món cho các thành viên thưởng thức vào dịp tụ họp đông đủ. Bạn hãy chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau đây:

    • 500g thịt gân bò vụn
    • 1 kg xương ống bò
    • 500g thịt thăn bò
    • 250g bắp bò hoa loại giòn, mềm và không dai
    • 200g bò viên
    • 1 củ cải trắng
    • 1 củ hành tây
    • ½ trái thơm (dứa)
    • 1 kg bún tươi
    • Gừng, sả, tai hồi, thảo quả, quế, hành lá, ngò gai, rau om
    • Các loại rau ăn kèm lẩu: Cải thảo, rau muống cọng, bắp chuối bào, bông bí,…
    • Các gia vị: Dầu mè, dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, nước mắm

1.2. Cách nấu lẩu bò ngon thơm ngon khó cưỡng, ăn là mê

Có rất nhiều cách làm lẩu bò ngon, tùy theo khẩu vị của mỗi vùng miền mà chọn nguyên liệu phù hợp. Bạn cần thực hiện theo từng bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm lẩu bò

  • Rau củ đem nhặt sạch phần hư, chỉ lấy phần tươi ngon. Rửa sạch kỹ rồi vớt ra rổ để ráo nước. Với hành tây, bạn chỉ cần lột một lớp vỏ ngoài, nướng sơ qua để hành dậy mùi thơm. Gừng và sả làm sạch, đập dập.
  • Bò viên mua về rửa sạch, trụng qua nước sôi trong khoảng 5 phút để khử mùi hôi và vị chua. Vụn gân bò cũng trụng sơ qua cho bớt mùi, vớt ra để ráo nước.
  • Xương bò rửa sạch bằng muối hạt và nước lạnh để khử hết mùi tanh. Sau đó, cho xương lên bếp than nướng cháy xém. Cách này giúp nước dùng lẩu có vị ngọt, thơm bùi hấp dẫn hơn.
  • Bắp bò hoa, thăn bò cũng sơ chế sạch, cắt lát mỏng. Trộn cùng dầu mè, dầu hào và hạt nệm cho ngấm vị. Để vào ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn lẩu thì lấy ra nhúng.
Sơ chế các nguyên liệu chế biến
Sơ chế các nguyên liệu chế biến

Bước 2: Hầm nước dùng lẩu bò

Trong cách nấu lẩu bò thì nước hầm lẩu là một phần quan trọng. Do đó, bạn cần chọn xương ống để ninh lấy phần nước ngọt, hạn chế nêm nếm bột ngọt khiến lẩu có vị lợ.

Sau khi nướng xương bò vàng xém, bạn cạo bỏ bớt vết cháy xém. Cho xương vào nồi, thêm 5 lít nước rồi đun sôi khoảng 10 phút. Giảm bớt lửa, ninh nước xương bò khoảng 5 – 8 tiếng, để không mất thời gian chờ, bạn nên ninh từ sớm.

Thỉnh thoảng vớt hết bọt trong nồi nước dùng. Chú ý không vớt hết phần váng mỡ trong nước dùng, chúng giúp nước lẩu béo ngậy, hấp dẫn hơn.

Ninh nước dùng từ xương ống bò
Ninh nước dùng từ xương ống bò

Bước 3: Cách làm nước lẩu bò

Ninh nước dùng xương bò đủ thời gian. Trong lúc chờ, bạn rang sơ hoa hồi, thảo quả, quế và tiêu sọ dậy mùi thơm rồi cho vào nước dùng. Thêm thơm, củ cải trắng, gừng, sả vào nấu chung.

Khi thấy nước lẩu hơi sôi, bạn vớt bỏ bớt bọt để nước không bị đục. Thêm vụn gân bò vào ninh, nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp tục đun nước lẩu trong khoảng 30 phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Sau 1 tiếng, bạn vớt bỏ các loại gia vị tạo mùi và rau củ, xương và vụn gân bò ra khỏi nước dùng. Nêm nếm lại nước lẩu sao cho vừa ăn. Phần gân bò ninh mềm, đem cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, bày ra đĩa riêng, ăn kèm lẩu và bún.

Vớt bỏ bọt trong nước ninh lẩu, giúp nước được trong
Vớt bỏ bọt trong nước ninh lẩu, giúp nước được trong

Bước 4: Trình bày và thưởng thức thành phẩm

Múc nước lẩu bò trong nồi lớn ra nồi nấu lẩu. Bắc nồi lên bếp ga hoặc bếp điện. Thêm bò viên, vụn gân bò, nhúng các loại rau ăn kèm và thịt bò thái lát. Thưởng thức món ăn cùng với bún hoặc mì gói.

Thưởng thức món lẩu bò ngon khó cưỡng
Thưởng thức món lẩu bò ngon khó cưỡng

2. Cách chế biến lẩu bò mới cực ngon

2.1. Hướng dẫn cách nấu món lẩu đuôi bò

Lẩu đuôi bò cũng là một trong những món lẩu hấp dẫn. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc bắc, khoai môn… để tạo nên nhiều hương vị khác nhau.

Đuôi bò hầm mềm với lớp da giòn giòn, nước lẩu đậm đà ăn với bún tươi hoặc mì trứng chắc chắn sẽ khiến bạn ăn không ngớt, no căng bụng.

Cùng thử ngay cách nấu vô cùng đơn giản này nhé: Cách nấu lẩu đuôi bò ăn là nghiền

2.2. Cách làm món phá lấu bò

Đây là cách chế biến có nguồn gốc từ người Hoa. Món ăn ngon, giai, giòn, lạ miệng chắc chắn sẽ khiến bạn phải suýt xoa. Cùng bắt tay vào chế biến ngay thôi nào: Cách nấu phá lấu bò thơm ngon, béo ngậy

2.3. Hướng dẫn nấu lẩu riêu cua bắp bò

Lẩu riêu cua bắp bò sẽ đem đến cho bạn hương vị mới lạ với riêu cua đồng mềm, béo ngậy cùng với là sườn sụn, bắp bò được nấu mềm ngọt, thanh thanh thơm nhẹ mùi mắm tôm chắc chắn sẽ kích thích mọi giác quan của bạn.

Mình tin rằng với công thức vô cùng dễ triển khai sau đây, chắc chắn sẽ giúp bạn chinh phục mọi người: Cách làm lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon, béo ngậy

2.4. Cách nấu lẩu bò nhúng dấm

Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên nếu đã từng thử qua 1 lần cái hương vị chua chua của nước lẩu này. Thịt bò thái mỏng từng miếng chấm kèm với chao, nước mắm mặn khiến bạn mê ly. Tuy vậy, nhưng nó lại rất dễ thực hiện, ngay cả những anh chàng hay cô nàng vụng về trong chuyện bếp núc cũng có thể thành công với món này, truy cập ngay để xem hướng dẫn chi tiết nhé: Hướng dẫn cách làm lẩu bò nhúng dấm đơn giản và nhanh chóng

2.5. Hướng dẫn làm lẩu bò thập cẩm

Sự kết hợp đa dạng từ các nguyên liệu tươi, ngon chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn thơm, ngon, giàu dinh dưỡng. Bạn chỉ cần cho thêm hành tây, khoai môn, bò viên vào để tăng thêm hương vị hấp dẫn. Nước dùng ngọt, thanh, gia vị đậm đà, thịt bò vừa, dai, khoai môn bùi béo vô cùng cuốn hút. Cùng thưởng thức với công thức đặc biệt sau: Cách nấu lẩu bò thập cẩm thơm, đậm đà

2.6. Cách làm lẩu lòng bò

Lòng bò mà làm lẩu cứ gọi là bị mê ấy mọi người ạ. Lòng được sơ chế sạch sẽ, khử mùi hôi sau đó ướp gia vị rồi hòa cùng nước lẩu. Bạn thử tưởng tượng mà xem, cái dai dai, mềm mềm của lòng bò làm thế nào mà bạn có thể từ chối được.

Hãy thưởng thức món lẩu lòng bò vô cùng hấp dẫn sẽ khiến bạn ăn hoài nhớ mãi qua công thức sau: Cách nấu lẩu lòng bò nóng hổi, thơm nồng

2.7. Công thức nấu lẩu bò khoai môn

Thật đáng tiếc nếu khoai môn là món ăn yêu thích mà bạn là lại bỏ qua món này. Thịt bò mềm cùng với khoai môn bùi bùi, ngọt, nước lẩu đậm đà, thơm lừng sẽ khiến bạn ngất ngây quên cả lối về. Chẳng cần phải đi đâu xa xôi, bạn cùng có thể làm ngay tại nhà với công thức sau: Cách nấu lẩu bò khoai môn #Ngon #Ngọt

2.8. Cách làm món nấu lẩu bò nấm

Bạn là fan của nấm thì hãy chọn ngay những loại nấm mà mình yêu thích rồi kết hợp với món lẩu bò ngay thôi nào. Mình tin rằng, nếu ai nếm thử qua thì cũng sẽ đều tấm tắc khen ngon. Nhanh tay vào bếp và chiêu đãi cả nhà bạn thôi nào: Cách nấu lẩu bò nấm nhanh nhất

2.9. Hướng dẫn nấu lẩu bò bằng gói gia vị

Nếu bạn đang phân vân và không có quá nhiều thời gian thì để nấu lẩu bò cho cả gia đình thì sử dụng gói lẩu có sẵn đó là một sự lựa chọn vô cùng tối ưu. Xem ngay công thức tại đây: Cách nấu lẩu bò bằng gói gia vị đơn giản, tiện lợi

2.10. Cách làm bò nhúng mắm ruốc

Đây là một trong những đặc sản của Bình Dương. Mùi mắm ruốc thơm lừng chắc chắn sẽ làm bụng bạn cồn cào. Nước lẩu đậm đà cùng mùi mắm ruốc, lát thịt bò được cắt mỏng ăn chín tới kèm nước chấm mặn chắc chắn sẽ làm bạn không bao giờ quên. Xem ngay hướng dẫn cách làm món lẩu tại đây nào: Cách nấu bò nhúng mắm ruốc thơm ngon tại nhà

2.11. Chế biến lẩu bò gân

Gân bò được hầm mềm, nước lẩu thơm lừng mùi sả gừng chắc chắn sẽ làm bạn vô cùng ấm bụng trong những ngày mưa lạnh. Xem ngay công thức chế biến tại đây: Cách nấu lẩu bò gân ngon bá cháy

2.12. Hướng dẫn nấu lẩu bò chua cay

Lẩu bò chua cay là món ăn quen thuộc đối với chúng ta. Thịt bò mềm, ngọt ăn kèm rau nhúng với nước lẩu chua chua cay cay sẽ làm ta nhớ mãi sau lần ăn đầu tiên. Xem ngay công thức chế biến tại đây: Cách nấu lẩu bò chua cay đơn giản nhất

2.13. Hướng dẫn làm lẩu xương bò

Nếu ai đã từng thử thì sẽ không bao giờ quên được sự thơm ngon, bổ dưỡng, mê ly và muốn thưởng thức nó ngay lập tức. Còn chờ gì nữa, cùng vào bếp và thực hiện nay với công thức này thôi nào: Cách nấu lẩu xương bò chi tiết từ A đến Z

2.14. Cách làm món lẩu bò Ba Toa

Lẩu bò ba toa là một trong những đặc sản ngon nhất tại Đà Lạt. Nếu ai đã từng đến đây thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua được món ăn hấp dẫn này. Lẩu thơm ngon với miếng bò dày to khác với nơi khác cùng với đó là vị bò núi ngọt, ít béo. Xem ngay công thức làm món lẩu tại dây: Cách làm lẩu bò Ba Toa ngon như ngoài quán

2.15. Cách chế biến lẩu bò viên

Bò viên dai mềm mà nhúng lẩu thì chắc chắn là không không thể chê rồi. Công thức nấu lẩu vô cùng đơn giản này sẽ giúp bạn bổ sung vào thực đơn vô cùng phong phú của gia đình bạn nhé: Cách nấu lẩu bò viên chua cay, thơm ngon

2.16. Cách làm thịt bò nhúng mẻ

Bò nhúng mẻ là sự kết hợp giữa thịt bò mềm ngọt và vị chua chua của mẻ trong vào những ngày se lạnh thì còn gì bằng. Cùng vào bếp thực hiện ngay nào: Cách làm lẩu bò nhúng mẻ cực dễ

2.17. Cách làm món lẩu kim chi thịt bò

Vị kim chi giòn giòn chua cay kết hợp với miếng bò mềm, ngọt nước lẩu đậm đà mà ăn kèm với bún thì chắc chắn, bạn không thể kiềm lòng được. Món lẩu này vô cùng đơn giản, bạn cùng có thể tự tay trổ tài với công thức sau: Cách nấu lẩu kim chi thịt bò ngon mê ly

2.18. Cách làm lẩu bò hầm sả

Hãy thử đổi món cho gia đình của bạn bằng món lẩu hầm sả thơm ngon này nhé. Lấy chân bò đen nướng sơ qua để tạo mùi thơm sau đó hầm mềm giúp nước lẩu thêm đậm đà. Đây chắc chắn sẽ là món lẩu hấp dẫn và đầy dinh dưỡng cho gia đình bạn, xem ngay công thức: Cách nấu lẩu bò hầm sả ngon – dinh dưỡng

2.19. Cách nấu lẩu ba chỉ bò Mỹ đơn giản

Hiện nay, ngoài những nguyên liệu quen thuộc như rau ăn kèm hay cách chế biến nước lẩu thì sử dụng thịt ba chỉ bò Mỹ lại vô cùng được ưa chuộng bởi độ đơn giản, tiết kiệm mà lại vô cùng ngon.

Xem ngay cách chế biến tại đây: Cách nấu lẩu ba chỉ bò Mỹ thơm ngon

2.20. Hướng dẫn chế biến lẩu pín bò

Lẩu pín bò dai dai cùng với hương thuốc bắc giúp bạn bồi bổ sức khỏe cực tốt. Các đấng mày râu sẽ rất thích nên bạn hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào: Cách làm lẩu pín bò – “món nhậu đầy dinh dưỡng”

2.21. Công thức làm lẩu sách bò

Lẩu sách bò thơm thơm, dứa mềm, ngon cùng với vị cay ấm nóng không bị hôi sẽ làm cả nhà bạn suýt xoa. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay thôi nào: Cách làm lẩu sách bò mềm, ngon

2.22. Cách chế biến lẩu bò với phở

Đây là món ăn tuy đơn giản nhưng lại được rất nhiều người yêu thích bởi cái ngon của nó làm người ta ăn mãi không thấy chán khi kết hợp thêm với phở. Xem ngay công thức chế biến tại đây: Cách nấu lẩu phở bò chuẩn vị

2.23. Hướng dẫn làm nấu lẩu bò nhúng ớt Đà Nẵng

Chắc chắn khi nghe tên bạn cũng biết được đây là đặc sản ở vùng nào. Những ngày thời tiết vào đông hay những cơn mưa chợt đến nếu bên cạnh mà có nồi lẩu bò nhúng ớt Đà Nẵng thì ai có thể kiềm lòng được chứ. Nhất là đối với những tín đồ thích ăn cay.

Thịt bò ướp, phần nước lẩu hòa thêm sa tế, mắm ruốc tạo nên vị cay nhẹ. Nếu muốn bò ngon nhất thì ăn tới đâu, bạn nhúng tới đó nhé.

Xem ngay công thức tại đây: Cách nấu lẩu bò nhúng ớt Đà Nẵng ăn là nhớ

2.24. Cách làm lẩu sườn bò

Lẩu sườn bò là một món dễ làm và vô cùng ngon nhất là đối với những bạn đam mê sườn. Cùng theo dõi công thức chế biến vô cùng đơn giản, đậm đà này để chiêu đãi gia đình nhé: Cách làm lẩu sườn bò tại nhà vô cùng đậm đà

3. Câu hỏi liên quan đến cách nấu lẩu bò

Để nồi lẩu lòng bò của bạn ngon, hấp dẫn, bạn không thể bỏ qua những lưu ý sau:

3.1. Thịt bò nhúng lẩu phần nào ngon nhất?

Thịt bò được chia thành 2 bên dựa theo xương sống, mỗi bên lại được chia thành phần thịt ở trước và sau:

  • Phần cơ chân và cơ vai là phần mà con bò vận động nhiều nhất nên thịt sẽ dai.
  • Phần thịt thăn và xương sườn là mềm, dễ ăn nhất.

Do vậy, tùy theo khẩu vị và sở thích mà bạn sẽ lựa chọn phần thịt phù hợp nhất. Đặc điểm chi tiết của mỗi phần như sau:

  • Ức bò (nạm bò): phần thịt này sẽ có cả gân. Phần ức có nhiều mỡ và gân hơn nữa thì gọi là gàu. Ức bò khá dai. Gàu bò có hai loại là mềm và giòn. Bạn có thể luộc và ninh sơ qua trước khi ăn.
  • Ba chỉ: đây là phần thịt được sử dụng nhiều nhất khi ăn lẩu. Nó nằm ở phần bụng, nạc và mỡ đan xen, thịt mềm và thơm
  • Thăn vai: nằm ở vị trí lưng bò, thịt mềm, ngọt và là phần thịt ngon  nhất của con bò.
  • Bắp bò: chia thành bắp hoa và bắp rùa. Thịt phần này mềm, thơm, có giá trị dinh dưỡng khá cao nên thường đắt.
  • Lõi vai: phần thịt sát cạnh, được cắt ra từ vòng cổ. Nó vừa có nạc và mỡ đan xen, gân mỏng nên thịt thơm, giòn, ngọt.

3.2. Mẹo để có món lẩu bò đậm đà, hấp dẫn

Thực hiện cách làm lẩu bò ngon, hấp dẫn không khó. Quan trọng là bạn chọn thịt bò tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng. Phần gân bò, bắp bò hoa và bò viên nên tìm mua tại cửa hàng uy tín. Hạn chế mua hàng đông lạnh, ăn không được tươi.

Nước dùng bò nên ninh xương ống khoảng 6 – 8 tiếng để nước được ngọt thanh, đậm đà hơn.

3.3. Lẩu bò ăn rau gì?

Lẩu bò có thể ăn kèm với nhiều loại rau như cải thảo, cải ngọt, rau muống, rau cần, cải cúc,… Cùng với một số loại rau thơm như húng quế, rau mùi, tía tô, kinh giới,…

Như vậy, chỉ với những nguyên liệu dễ tìm mua, áp dụng 25 cách nấu lẩu bò ngon như trên. Bạn sẽ có ngay món lẩu hấp dẫn để đãi gia đình, bạn bè. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên theo dõi các công thức nấu ăn ngon khác của Michelia nhé!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button