Thịt bò ngoài nướng, xào, làm gỏi thì làm lẩu rất là ngon. Món ăn chế biến từ thịt bò không chỉ hấp dẫn mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Tham khảo cách làm lẩu bò ngon siêu bổ dưỡng mà chúng tôi chia sẻ trong bài sau đây. Đảm bảo giúp bạn trổ tài và ghi điểm trong mắt các thành viên gia đình.

Món lẩu bò thơm ngon, cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu

Món lẩu bò thơm ngon, cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu

Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện món lẩu bò siêu ngon

Lẩu bò thập cẩm sau khi chế biến xong có vị béo ngậy, thơm bùi, hấp dẫn. Để đổi món cho các thành viên thưởng thức vào dịp tụ họp đông đủ. Bạn hãy chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau đây:

  • 500g thịt gân bò vụn
  • 1 kg xương ống bò
  • 500g thịt thăn bò
  • 250g bắp bò hoa loại giòn, mềm và không dai
  • 200g bò viên
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ hành tây
  • ½ trái thơm (dứa)
  • 1 kg bún tươi
  • Gừng, sả, tai hồi, thảo quả, quế, hành lá, ngò gai, rau om
  • Các loại rau ăn kèm lẩu: Cải thảo, rau muống cọng, bắp chuối bào, bông bí,…
  • Các gia vị: Dầu mè, dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, nước mắm

Cách làm lẩu bò ngon thơm ngon khó cưỡng, ăn là mê

Có rất nhiều cách làm lẩu bò ngon, tùy theo khẩu vị của mỗi vùng miền mà chọn nguyên liệu phù hợp. Để làm món lẩu bò chuẩn vị miền Bắc, bạn cần thực hiện theo từng bước dưới đây:

Bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu bò ngon

Bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu bò ngon

Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu

  • Rau củ đem nhặt sạch phần hư, chỉ lấy phần tươi ngon. Rửa sạch kỹ rồi vớt ra rổ để ráo nước. Với hành tây, bạn chỉ cần lột một lớp vỏ ngoài, nướng sơ qua để hành dậy mùi thơm. Gừng và sả làm sạch, đập dập.
  • Bò viên mua về rửa sạch, trụng qua nước sôi trong khoảng 5 phút để khử mùi hôi và vị chua. Vụn gân bò cũng trụng sơ qua cho bớt mùi, vớt ra để ráo nước.
  • Xương bò rửa sạch bằng muối hạt và nước lạnh để khử hết mùi tanh. Sau đó, cho xương lên bếp than nướng cháy xém. Cách này giúp nước dùng lẩu có vị ngọt, thơm bùi hấp dẫn hơn.
  • Bắp bò hoa, thăn bò cũng sơ chế sạch, cắt lát mỏng. Trộn cùng dầu mè, dầu hào và hạt nệm cho ngấm vị. Để vào ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn lẩu thì lấy ra nhúng.
Sơ chế các nguyên liệu chế biến món lẩu bò

Sơ chế các nguyên liệu chế biến món lẩu bò

Hầm nước dùng lẩu

Lẩu bò ngon hay không phụ thuộc vào nước hầm lẩu. Do đó, bạn cần chọn xương ống để ninh lấy phần nước ngọt, hạn chế nêm nếm bột ngọt khiến lẩu có vị lợ.

Sau khi nướng xương bò vàng xém, bạn cạo bỏ bớt vết cháy xém. Cho xương vào nồi, thêm 5 lít nước rồi đun sôi khoảng 10 phút. Giảm bớt lửa, ninh nước xương bò khoảng 5 – 8 tiếng, để không mất thời gian chờ, bạn nên ninh từ sớm.

Thỉnh thoảng vớt hết bọt trong nồi nước dùng. Chú ý không vớt hết phần váng mỡ trong nước dùng, chúng giúp nước lẩu béo ngậy, hấp dẫn hơn.

Ninh nước dùng từ xương ống bò

Ninh nước dùng từ xương ống bò

Hoàn thiện nước lẩu bò

Ninh nước dùng xương bò đủ thời gian. Trong lúc chờ, bạn rang sơ hoa hồi, thảo quả, quế và tiêu sọ dậy mùi thơm rồi cho vào nước dùng. Thêm thơm, củ cải trắng, gừng, sả vào nấu chung.

Khi thấy nước lẩu hơi sôi, bạn vớt bỏ bớt bọt để nước không bị đục. Thêm vụn gân bò vào ninh, nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp tục đun nước lẩu trong khoảng 30 phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Sau 1 tiếng, bạn vớt bỏ các loại gia vị tạo mùi và rau củ, xương và vụn gân bò ra khỏi nước dùng. Nêm nếm lại nước lẩu sao cho vừa ăn. Phần gân bò ninh mềm, đem cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, bày ra đĩa riêng, ăn kèm lẩu và bún.

Vớt bỏ bọt trong nước ninh lẩu, giúp nước được trong

Vớt bỏ bọt trong nước ninh lẩu, giúp nước được trong

Trình bày và thưởng thức thành phẩm

Múc nước lẩu bò trong nồi lớn ra nồi nấu lẩu. Bắc nồi lên bếp ga hoặc bếp điện. Thêm bò viên, vụn gân bò, nhúng các loại rau ăn kèm và thịt bò thái lát. Thưởng thức món ăn cùng với bún hoặc mì gói.

Lẩu bò ăn kèm với các loại rau: Rau muống, cải thảo, bông bí non,…Nhúng từng loại rau vào nồi nước lẩu nóng hổi, thưởng thức trọn vẹn hương vị tươi mới đầy dinh dưỡng. Hòa quyện với nước lẩu bò đậm đà là các món ăn kèm lạ miệng, đánh gục mọi thực khách.

Thưởng thức món lẩu bò nóng nổi, rau và thịt chín tới vẫn giữ được vị trương ngon. Món ăn vừa giúp đổi gió vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.

Thưởng thức món lẩu bò ngon khó cưỡng

Thưởng thức món lẩu bò ngon khó cưỡng

Mẹo để có món lẩu bò đậm đà, hấp dẫn

Thực hiện cách làm lẩu bò ngon, hấp dẫn không khó. Quan trọng là bạn chọn thịt bò tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng. Phần gân bò, bắp bò hoa và bò viên nên tìm mua tại cửa hàng uy tín. Hạn chế mua hàng đông lạnh, ăn không được tươi.

Nước dùng bò nên ninh xương ống khoảng 6 – 8 tiếng để nước được ngọt thanh, đậm đà hơn.

Như vậy, chỉ với những nguyên liệu dễ tìm mua, áp dụng cách làm lẩu bò ngon như trên. Bạn sẽ có ngay món lẩu hấp dẫn để đãi gia đình, bạn bè.