Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu cá chép giòn thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn ngay tại nhà

Tự tay vào bếp đối với chị em phụ nữ là một niềm vui và hạnh phúc để có các bữa ăn chất lượng, an toàn cho những người thân yêu của mình. Lẩu cá chép giòn là món lẩu dễ ăn, dễ làm nên được nhiều người lựa chọn cho những ngày tụ tập bạn bè, quây quần bên gia đình. Có thể thấy rằng, mỗi người có cách làm lẩu cá chép giòn khác nhau nhưng cuối cùng vẫn cho ra được thành phẩm theo ý muốn.

Cách làm lẩu cá chép giòn thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn
Cách làm lẩu cá chép giòn thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn

Lẩu cá chép giòn có vị chua dịu của mẻ kết hợp với vị ngon ngọt của cá tạo nên hương vị đặc biệt không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại lẩu nào. Thịt cá chép cũng là một phần đặc sắc của món lẩu này với độ giòn dai, sần sật, ưa miệng. Mặc dù cách làm lẩu cá chép giòn khá đơn giản nhưng muốn có một nồi lẩu thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn như ngoài hàng thì bạn cũng cần học được một vài bí quyết riêng.

Nguyên liệu làm lẩu cá chép giòn

  • 1 con cá chép giòn khoảng 2 kg
  • Xương ống heo: 500g
  • 4 quả cà chua
  • 1 quả dứa
  • Thì là: 2 mớ
  • Mẻ: 50g
  • Bún tươi: 2 kg
  • Hành tím, gừng, tỏi, nghệ
  • Rau ăn kèm: Bắp chuối, rau muống, rau cần
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt
Nguyên liệu làm lẩu cá chép giòn
Nguyên liệu làm lẩu cá chép giòn

Cách làm lẩu cá chép giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chép giòn: sơ chế thật sạch và thái thành nhiều lát nhỏ.
  • Xương ống heo: rửa sạch, chần sơ với nước sôi, vớt ra đem rửa lại lần nữa cho sạch.
  • Dứa: gọt vỏ, bỏ mắt, thái lát lỏng.
  • Cà chua: rửa sạch, cắt múi cau.
  • Thì là: rửa sạch, thái khúc nhỏ.
  • Gừng: cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi đập nát.
  • Nghệ: cạo vỏ, rửa sạch rồi đập nát.
  • Tỏi, hành tím: bóc vỏ, đập nát.
  • Mẻ: nghiền cùng ít nước và lọc qua rây để loại bỏ bã.

Cách sơ chế để khử mùi tanh của cá chép giòn

Khâu sơ chế

Ngay lúc mua, bạn nên nhờ người bán làm sạch luôn phần bụng, đánh vảy, bỏ mang. Mùi tanh của cá tập trung ở 2 sợi gân màu trắng nằm dọc 2 bên sống lưng cá chép giòn. Dùng dao khứa ngang thân cá cách đầu khoảng 1cm, bạn sẽ thấy được một sợi gân màu trắng hở ra. Lúc này, bạn dùng tay kéo từ từ để gân không bị đứt và rút hết ra thì mùi tanh của cá cũng không còn.

Khâu ngâm rửa
  • Nếu có thời gian, bạn nên ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước giấm pha loãng khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Để khử mùi tanh trong thời gian ngắn nhất, bạn vắt lấy nước cốt chanh, pha loãng với một ít nước và ngâm cá trong 5 phút.
  • Dùng muối hột cùng gừng đã được đập nát chà xát quanh thân, bụng và đầu cá rồi rửa sạch lại với nước. Bạn cũng có thể cho thêm một chút rượu trắng để loại bỏ mùi tanh của cá.
  • Hòa vào nước một ít tiêu hoặc lá nguyệt quế cũng có thể khử mùi tanh hiệu quả.

Đeo găng tay cao su khi làm cá chép giòn

Nếu muốn tự mình sơ chế cá chép giòn, bạn nên đeo găng tay để bảo vệ đôi tay của mình. Đeo găng tay trong quá trình làm cá sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm và an toàn hơn để tránh bị vảy cá làm xước da tay, không bị dính phải mùi tanh của cá, tự tin làm sạch cá.

Sơ chế cá cẩn thận để khử mùi tanh
Sơ chế cá cẩn thận để khử mùi tanh

Bước 2: Nấu nước dùng

Cho xương ống heo vào nồi nước, đặt lên bếp để đun sôi. Bạn cần thường xuyên vớt bọt để nước dùng không bị đục. Cho vào nồi nước xương ít muối, bột ngọt, đường và hầm trong 2 tiếng để lấy nước dùng. Nếu dùng nồi áp suất thì nhanh hơn, bạn chỉ mất khoảng 1 tiếng là đã có được nồi nước dùng ngon ngọt.

Bước 3: Nấu lẩu

Đặt một nồi khác lên bếp, bạn cho dầu ăn cùng hành tỏi vào phi thơm. Sau đó cho thêm nghệ vào phi cùng để tạo màu. Tiếp đến, cho cà chua vào đảo qua và đổ tất cả hỗn hợp này vào nồi nước dùng đã được.

Cho thêm dứa vào nồi nước. Cuối cùng, bạn cho nước mẻ đã lọc vào nước dùng, sử dụng nước mắm, đường, bột ngọt để nêm nếm gia vị cho phù hợp, đảo đều và đun sôi là bạn đã hoàn thành một nồi lẩu cá chép giòn.

Bước 4: Thành phẩm

Làm đúng theo cách làm lẩu cá chép giòn của chúng tôi, bạn sẽ có có được một nồi lẩu cá chép giòn chuẩn vị, không tanh, đẹp mắt. Nước lẩu trong vắt với điểm nhấn là những miếng cà chua màu cam, những lát dứa màu vàng nổi lên trên.

Chuẩn bị một bếp từ, bếp điện hay bếp gas mini để ăn lẩu. Dọn lẩu cá chép giòn ra, cho vài lát cá vào, nhúng rau và bắt đầu thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên làm một bát nước mắm chấm có chanh, ớt, tỏi để chấm rau và cá, tăng thêm sự đậm đà.

Lẩu cá chép giòn đã hoàn thiện
Lẩu cá chép giòn đã hoàn thiện

Một vài mẹo nhỏ để làm lẩu cá chép giòn thành công

Bạn đã nắm được cách làm lẩu cá chép giòn cơ bản nhưng không cần quá cứng nhắc là phải làm rập khuôn theo công thức. Bạn có thể sáng tạo, tùy cơ ứng biến trong mọi trường hợp để vẫn có được nồi lẩu cá chép giòn truyền thống hoặc mới lạ.

  • Việc quan trọng nhất và tạo nên thành công của món lẩu cá chép giòn nằm ở khâu sơ chế cá chép. Bạn cần thực hiện cẩn thận và kỹ lưỡng việc sơ chế cá để món lẩu không có mùi tanh.
  • Cá chép cắt thành từng lát nhỏ ngay từ bước sơ chế hoặc để nguyên con tùy sở thích.
  • Nếu không có mẻ thì bạn cũng có thể dùng me để thay thế.
  • Nếu bạn là một người thích ăn nấm thì cũng có thể bổ sung thêm nấm hương, nấm rơm… để ăn cùng.
  • Cá chép cũng rất hợp với măng chua, cho thêm măng chua vào là bạn lại có được món lẩu cá chép giòn măng chua đặc sắc.

Với cách làm lẩu cá chép giòn chi tiết cùng một vài mẹo nhỏ như trên là bạn đã có thể thể hiện khả năng nấu nướng của mình. Thời tiết se se lạnh, mọi người trong gia đình quây quần bên nhau cùng nồi lẩu cá chép giòn thơm ngon, nóng hổi thì còn gì bằng. Chúc bạn thành công!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button