Ẩm thựcMón lẩu

Cách nấu lẩu cá chép thơm ngon, hấp dẫn thưởng thức cuối tuần

Lẩu cá chép có hương vị chua ngọt đậm đà, dễ ăn nên phù hợp với mọi đối tượng. Không cần phải chế biến cầu kỳ, chỉ với cách nấu lẩu cá chép đơn giản mà chúng tôi gợi ý trong bài viết dưới đây. Đảm bảo giúp bạn có ngay món ngon ăn hoài không thấy ngán.

1. Nguồn dinh dưỡng có trong cá chép

Cá chép mang lại 1 nguồn dinh dưỡng dồi dào như: omega-3, protein amino acid, eicosapentaenoic acid (EPA). Các hợp chất này có tác dụng phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, chống ung thư, còn tốt cho những người bị mỡ máu. Ngoài ra trong cá chép còn chứa các vitamin A, D, B2, E, B1,… cùng hàm lượng niacin rất cao.

Không chỉ dân gian ngày xưa mà ngay cả y học hiện đại thời nay cũng đã chứng minh được những công dụng của cá chép mang lại. Bởi hàm lượng dinh dưỡng có trong cá chép. Trong mỗi 100g cá tươi thì có chứa: 4,1g lipid, 0,09mg vitamin B2, 17,6g protid, 25mg vitamin A,…. rất tốt cho sức khỏe con người.

2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu cá chép thơm ngon, bổ dưỡng

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bắt tay vào áp dụng cách làm lẩu cá chép đơn giản mà ngon tại nhà, chỉ với các nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm mua gồm:

  • 1 con cá chép giòn, nặng khoảng 1.5 – 2 kg
  • 500g xương ống heo
  • 4 trái cà chua
  • 1 trái thơm (dứa/khóm)
  • 3 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 10g rau thì là
  • 50g mẻ
  • 2 kg bún tươi
  • Các loại rau ăn kèm lẩu: Rau cần, rau muống, bắp chuối bào, rau cải,…
Chuẩn bị các nguyên liệu để áp dụng cách làm lẩu cá chép tại nhà
Chuẩn bị các nguyên liệu để áp dụng cách làm lẩu cá chép tại nhà

2.2. Các bước thực hiện

Lẩu cá chép dễ bị tanh, thịt bở và chín nhũn khi bạn không biết cách chế biến. Do đó, để có món lẩu ngon đậm đà mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon, bạn hãy áp dụng cách làm lẩu cá chép theo từng bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm món lẩu cá chép

  • Xương ống heo rửa kỹ, khử hết mùi hôi bằng cách chần qua nước sôi. Vớt xương ra rửa xơ qua với nước lạnh, để ráo nước
  • Thơm gọt bỏ vỏ, cắt hết phần mắt, rửa sạch rồi thái lát mỏng vừa ăn. Cà chua cũng rửa sạch, cắt thành múi cau
  • Rau thì là rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Gừng cạo bỏ vỏ, băm nhuyễn. Hành tây và tỏi cũng sơ chế sạch, băm nhuyễn
  • Mẻ cho vào tô, nghiền cùng ít nước lọc. Cho ra rây lọc bỏ bã
  • Cá chép mua về bạn rửa sạch nhớt, làm sách vảy, mang và ruột cá. Nếu không biết cách thì bạn nên nhờ người bán làm sẵn, về nhà chỉ cần sơ chế kỹ rồi đem nấu.
Các nguyên liệu nấu lẩu cá chép sơ chế kỹ
Các nguyên liệu nấu lẩu cá chép sơ chế kỹ

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu

  • Bạn đặt nồi nấu lẩu lên bếp, đợi nước sôi thì cho xương ống heo vào ninh khoảng 30 phút. Thường xuyên vớt bỏ bọt để nước dùng không bị đục, ngọt thanh. Tiếp đến, nêm nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối cho vừa ăn
  • Hầm xương ống heo trong khoảng 2 tiếng để thu được nước dùng đậm đà. Nếu dùng nồi áp suất thì bạn chỉ cần hầm xương khoảng 1 tiếng là được.
Hầm xương ống lấy phần nước dùng lẩu
Hầm xương ống lấy phần nước dùng lẩu

Bước 3: Tiến hành nấu lẩu cá chép

Để có thể thực hiện thành công công thức cách nấu lẩu cá chép của Michelia thì bước này bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Trong lúc chờ ninh xương ống, bạn đặt một nồi nhỏ lên bếp. Đun nóng dầu ăn rồi cho hành tỏi vào phi dậy mùi thơm. Thêm cà chua, thơm cùng cá chép cắt khúc vào đảo xơ qua để các nguyên liệu săn lại. Sau đó, cho nước mẻ vào cùng
  • Khi thấy nước mẻ sôi thì cho nước hầm xương vào. Nêm nếm gừng, tiêu xay, nước mắm, đường và ít ớt cắt lát. Đun nước lẩu khoảng 3 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.
Nấu nước dùng lẩu
Nấu nước dùng lẩu

 Bước 4: Trình bày và thưởng thức thành phẩm

  • Món lẩu cá chép sau khi chế biến xong, bạn chuẩn bị nồi lẩu điện hoặc nấu lẩu trên bếp ga, bếp cồn. Dọn lẩu cá chép ra đun tới khi nước sôi lăn tăn thì nhúng ít rau ăn kèm
  • Chú ý nhúng rau vừa chín tới, để rau giòn ngọt, không bị nhũn khi ăn. Thưởng thức món lẩu cá chép cùng mì tôm, bún tươi. Chấm lát cá chép béo ngậy qua muối ớt hoặc nước mắm chua ngọt đều ngon
  • Món lẩu cá chép nóng hổi, thành phẩm đạt chuẩn phải đáp ứng các tiêu chí sau đây: Nước dùng lẩu có mùi thơm nồng đặc trưng của mẻ, thơm và rau thì là. Thịt cá chép săn chắc, chín giòn ngọt, không bị bở hoặc quá tanh
  • Nếu thích, bạn hãy biến tấu món lẩu cá chép nấu cùng măng chua. Thưởng thức món lẩu chua ngọt đậm đà cùng các món ăn kèm vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Thành phẩm lẩu cá chép thơm ngon, hấp dẫn
Thành phẩm lẩu cá chép thơm ngon, hấp dẫn

3. Bỏ túi ngay mẹo nhỏ giúp món lẩu cá chép thêm phần trọn vị

  • Món lẩu cá chép ngon, giòn ngọt hay không tập trung ở khâu sơ chế và ngâm rửa cá thật kỹ. Do đó, bạn nên chú ý làm sạch 2 sợi gân màu trắng nằm dọc ở sống lưng cá. Cắt bỏ hết mang cá, không để xót lại
  • Sau đó, dùng nước vo gạo, rượu trắng hoặc muối chà xát lên toàn thân cá. Bóp nhẹ khoảng 15 phút cho sạch nhớt, xối qua nhiều lần với nước lạnh. Cắt cá thành khúc nhỏ vừa ăn
  • Bên cạnh đó bạn nên phân biệt giữa cá chép giòn với cá chép ta. Thưởng cá chép giòn nấu lẩu thịt sẽ mềm ngọt, dai giòn, không bị bở như cá ta. Quan trọng là bạn vẫn nên tìm mua cá tươi sạch, ấn vào da thấy săn chắc, không bị chảy nhớt hoặc có mùi hôi lạ
  • Ngoài ra, bạn nên kỹ lưỡng trong khẩu làm sạch cá để nồi lẩu có mùi thơm, không quá tanh. Cẩn thận không làm vỡ mật cá vì chúng làm nước lẩu có vị đắng, ăn sẽ mất ngon.

Với cách nấu lẩu cá chép đơn giản của Michelia như trên cùng một số mẹo vặt nhỏ. Đảm bảo giúp bạn có ngay món lẩu thơm ngon, hấp dẫn mà vẫn cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho gia đình.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button