Ẩm thựcMón lẩu

Bật mí cách làm lẩu cá hồi Sapa thơm ngon, không bị tanh

Khi đến Sapa, bạn không thể bỏ qua món lẩu cá hồi đặc sản của vùng Tây Bắc. Món lẩu lạ miệng, bổ dưỡng mà lại được nhiều du khách yêu thích khi đến đây. Vậy bạn đã biết cách làm lẩu cá hồi Sapa ngon chuẩn vị chưa? Hãy cùng tham khảo công thức chia sẻ dưới đây để có ngay món lẩu lạ miệng đãi gia đình.

Lẩu cá hồi đặc sản của vùng Tây Bắc
Lẩu cá hồi đặc sản của vùng Tây Bắc

Chuẩn bị các nguyên liệu để làm món lẩu cá hồi Sapa

Khi du lịch tới vùng Sapa, bạn sẽ bị hớp hồn bởi nguồn ẩm thực phong phú. Trong đó, phải kể tới món lẩu cá hồi Sapa, được chế biến từ cá nuôi trồng ở chân núi Thác Bạc. So với cá hồi nhập khẩu, cá nuôi tại Tây Bắc có vị thơm ngon, chắc thịt, gây say đắm lòng người. Tuy nhiên, không cần phải đi đâu xa, bạn vẫn có thể áp dụng cách làm lẩu cá hồi Sapa ngay tại nhà chỉ với các nguyên liệu sau đây:

  • 300g thịt cá hồi tươi
  • 500g đầu cá hồi
  • 3 trái cà chua
  • 500g xương ống heo
  • 1 trái thơm (dứa) chín
  • 4 miếng đậu hũ non
  • 100g nấm hương
  • 200g kim chi
  • 1 kg bún tươi, mì tôm hoặc miến khô
  • Các loại củ nấu nước dùng: Su hào, cà rốt, khoai sọ, khoai lang, khoai tây (mỗi loại 1 củ)
  • Tỏi khô, ớt, sả cây, hành hoa, rau thì là
  • Các loại rau ăn kèm lẩu: Rau chuối, rau muống, rau đắng, mồng tơi, cải thảo,…
  • Gia vị: Đường, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm,…
Chuẩn bị các nguyên liệu áp dụng cách làm lẩu cá hồi ngon chuẩn vị Tây Bắc
Chuẩn bị các nguyên liệu áp dụng cách làm lẩu cá hồi ngon chuẩn vị Tây Bắc

Hướng dẫn cách làm lẩu cá hồi Sapa chi tiết từng bước

Lẩu cá hồi Sapa ngon chuẩn vị, chính là ở khâu chọn mua cá hồi nuôi tại vùng Tây Bắc. Nếu bạn không tìm được nơi nào bán cá nuôi thì có thể mua cá hồi bán tại siêu thị. Áp dụng cách làm lẩu cá hồi Sapa đơn giản theo từng bước sau đây:

Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu

  • Cà chua rửa sạch, để ráo nước rồi bổ múi cau. Kim chi bạn cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn, để ra chén riêng.
  • Thơm gọt sạch vỏ, cắt bỏ mắt rồi cắt thành lát nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế dứa bằng me hoặc quả sấu.
  • Đậu hũ non mua về, đem rửa sơ qua cắt thành miếng hình vuông nhỏ vừa ăn.
  • Sả cây, tỏi, ớt sơ chế sạch rồi băm nhuyễn, bỏ riêng mỗi thứ vào chén nhỏ.
  • Nấm hương khô cho vào tô nước ấm ngâm 15 phút để nấm nở mềm. Sau đó, vớt ra cắt bỏ chân nấm, rửa lại một lượt nữa, vắt ráo nước.
  • Các loại rau củ để hầm nước lẩu như: Su hào, cà rốt, khoai tây và khoai lang. Đem sơ chế sạch, bổ thành miếng nhỏ vừa ăn để ninh lấy nước ngọt.
  • Các loại rau ăn kèm lẩu nhặt kỹ phần lá già, héo đem bỏ, rửa sạch, để ráo nước.
  • Xương heo rửa sạch, chặt từng khúc ninh lấy nước dùng lẩu.
Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu
Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu

Sơ chế cá hồi

Cá hồi thường tanh hơn các loại cá khác nên bạn cần sơ chế đúng cách để nước lẩu được ngon. Khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm qua rượu trắng cùng vài lát gừng cắt lát. Xoa kỹ phần đầu và da cá để khử hết nhớt cùng mùi tanh. Rửa lại cá nhiều lần dưới nước sạch, vớt ra để ráo nước.

Cá hồi sơ chế kỹ để khi ăn lẩu không bị tanh nồng
Cá hồi sơ chế kỹ để khi ăn lẩu không bị tanh nồng

Tiến hành nấu lẩu

Chuẩn bị xong các nguyên liệu cơ bản, bạn bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu cá hồi Sapa chuẩn vị. Với khâu nấu lẩu, bạn nên phi thơm hành tỏi, gừng băm rồi cho đầu cá hồi cùng xương heo vào xào sơ qua.

Sau đó, cho thêm nước lọc vào ninh khoảng 1 tiếng để lấy phần nước ngọt. Sau đó, vớt bỏ phần xương heo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Trong lúc chờ ninh nước dùng từ xương. Bạn bắc chảo khác lên bếp, đun nóng dầu cùng hành tỏi phi thơm. Trút cà chua, nấm hương, thơm và kim chi vào xào chín tới. Kế đến, bạn cho các loại củ vào nồi ninh xương để tạo vị ngọt đậm đà cho nước lẩu.

Hầm nước lẩu rau củ khoảng 20 phút là được. Sau cùng cho hỗn hợp kim chi, cà chua, thơm và nấm hương vào đun cùng. Nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.

Hỗn hợp nước dùng lẩu có vị đậm đà, cay nồng hấp dẫn
Hỗn hợp nước dùng lẩu có vị đậm đà, cay nồng hấp dẫn

Trình bày và thưởng thức món lẩu cá hồi Sapa

Áp dụng cách làm lẩu cá hồi Sapa theo từng bước trên, bạn đã có ngay món lẩu ngon chuẩn vị Tây Bắc. Khi ăn, bạn dọn nước lẩu đun nóng lại, thêm thịt cá hồi, thịt bò cùng các loại rau nhúng rồi thưởng thức.

Thưởng thức món lẩu ngon
Thưởng thức món lẩu ngon

Ăn kèm lẩu cá hồi cùng bún tươi, miến khô hoặc mì tôm tùy thích. Thưởng thức từng miếng cá hồi thơm bùi, béo ngậy xen lẫn vị chua cay đậm đà của nước lẩu. Cùng với đó là vị tươi ngon, giòn ngọt của các loại rau ăn kèm lẩu.

Trên đây là hướng dẫn cách làm lẩu cá hồi Sapa chi tiết từng bước. Đảm bảo giúp bạn có ngay món lẩu ngon đúng vị, cá không bị tanh, béo ngậy mà lại giàu dinh dưỡng. Với cách làm đơn giản này, bạn hoàn toàn ghi điểm với gia đình, trổ tài vào bếp với nhiều món ngon lạ miệng thay đổi khẩu vị hàng ngày.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button