Lẩu cá lăng không chỉ ngon, lạ miệng mà còn giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi đối tượng. Tuy nhiên, để chế biến món lẩu ngon đúng điệu, người nấu phải biết cách làm lẩu cá lăng từ khâu chọn nguyên liệu cho đến sơ chế, chế biến. Vậy bạn đã biết cách làm món lẩu này chưa?

Lẩu cá lăng cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng bổ dưỡng

Lẩu cá lăng cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng bổ dưỡng

Chuẩn bị các nguyên liệu để làm món lẩu cá lăng

Cá lăng vốn là cá da trơn, thịt ngọt, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao. Món lẩu chế biến từ loại cá này không chỉ phù hợp với người lớn mà trẻ nhỏ cũng có thể ăn được. Để có nồi lẩu thơm ngon, nóng hổi, bạn hãy chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau đây:

  • 1 con cá lăng cỡ vừa, khoảng 1 – 1.5kg
  • 300g rau muống cọng
  • 500g bún tươi hoặc mì gói tùy thích
  • 300g măng chua màu trắng
  • ½ trái thơm
  • 1 mớ rau ngổ
  • 50g ớt hiểm cay
  • 100g sả cây
  • 500g xương heo
  • 300g cà chua
  • 300g rau nhút
  • 200g đậu bắp non
  • 50g mùi tàu
  • Hành tím, tỏi, chanh hoặc tắc
  • Rau ăn kèm lẩu tùy thích
  • Gia vị nêm nếm: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay.
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để áp dụng cách làm lẩu cá lăng ngon chuẩn vị

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để áp dụng cách làm lẩu cá lăng ngon chuẩn vị

Các bước thực hiện cách làm lẩu cá lăng chua ngon, đậm đà

Chuẩn bị đầy đủ nguồn nguyên liệu tươi ngon, bạn bắt tay vào áp dụng cách làm lẩu cá lăng đơn giản, dễ làm theo từng bước sau đây:

Sơ chế cá lăng

Cá lăng là nguyên liệu chính tạo nên món lẩu cá thơm ngon này. Do đó, bạn cần chú ý sơ chế cá kỹ lưỡng. Sau khi cạo bỏ vẩy, lớp nhớt bên ngoài da cá. Phần ruột và mang cá moi sạch, chú ý không làm vỡ mật cá khiến lẩu bị đắng.

Sau khi sơ chế sạc, bạn cho cá qua chậu, ướp với ít muối để loại bỏ nhớt, khử tanh cũng như giữ được độ tươi ngon của cá. Sau khi ướp muối được 10 phút, rửa lại cá nhiều lần với nước lạnh, vớt ra để ráo rồi cắt cá thành miếng nhỏ vừa ăn.

Cá lăng sơ chế sạch nhớt, khử tanh rồi cắt khúc vừa ăn

Cá lăng sơ chế sạch nhớt, khử tanh rồi cắt khúc vừa ăn

Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu cá lăng

Sơ chế cá xong, bạn nhặt sạch các loại rau củ ăn kèm lẩu. Rửa kỹ từng loại, vớt ra để ráo rồi bày ra đĩa. Phần hành tỏi, sả thì đập dập, băm nhuyễn. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đem thái chỉ. Măng chua sau khi mua về thì bạn rửa sơ qua nước lạnh, bóp nhẹ để măng bớt chua, vớt ra để ráo.

Sơ chế rau củ ăn kèm lẩu cá lăng

Sơ chế rau củ ăn kèm lẩu cá lăng

Nấu nước dùng ăn lẩu

Đây là nước quan trọng khi áp dụng cách làm lẩu cá lăng tại nhà. Món lẩu ngon hay không phụ thuộc vào độ ngọt đậm đà của nước dùng lẩu. Thay vì nêm quá nhiều gia vị, bạn nên tận dụng xương ống ninh lấy nước dùng.

Xương ống sau khi sơ chế sạch, bạn cho vào xào sơ qua với hành tỏi băm nhuyễn. Tiếp đến, đổ 2 – 3 lít nước lọc vào nồi, ninh xương ống khoảng 3 – 5 tiếng, nếu có thời gian thì bạn nên ninh xương qua đêm.

Trong lúc ninh xương ống, bạn cần kiểm tra, vớt bỏ bọt thường xuyên. Chú ý không vớt hết váng mỡ màu vàng tiết ra từ tủy xương. Thêm ít củ cải, thơm vào ninh cùng xương để tạo vị ngọt đậm đà cho nước dùng.

Sau khi ninh đủ thời gian, bạn vớt bỏ xương ống và bã trong nồi. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Rắc ít ngò gai lên trên để tạo mùi thơm cho nước lẩu.

Ninh nước dùng xương ống tạo được độ ngọt đậm đà cho món lẩu cá

Ninh nước dùng xương ống tạo được độ ngọt đậm đà cho món lẩu cá

Trình bày và thưởng thức món lẩu cá lăng chua cay đậm đà tại nhà

Thực hiện cách làm lẩu cá lăng chỉ mất thời gian và công sức ở khâu ninh lấy phần nước dùng. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên ninh nước dùng từ hôm qua, hôm sau chỉ cần lấy ra nấu lại rồi nhúng lẩu ăn kèm.

Bày nồi nước dùng, đĩa cá lăng, rau nhúng lẩu, bún tươi hoặc mì ăn kèm. Khi nước lẩu sôi sùng sục thì nhúng từng nguyên liệu vừa chín tới, vớt ra thưởng thức ngay.

Thưởng thức món lẩu cá lăng chua cay đậm đà

Thưởng thức món lẩu cá lăng chua cay đậm đà

Một số mẹo để nấu lẩu cá lăng ngon, không bị tanh

Bên cạnh thực hiện cách làm lẩu cá lăng theo từng bước như trên. Để lẩu luôn ngon, không bị tanh hay hỏng. Bạn nên chú ý chọn cá tươi ngon, sơ chế cá kỹ lưỡng, tránh ảnh hưởng tới hương vị của nước lẩu.

Khi làm cá, bạn cũng có thể trần sơ cá qua nước sôi cùng vài lát gừng. Sau đó, cắt miếng nhỏ vừa ăn, khi ăn chỉ cần nhúng qua nước lẩu, không phải nấu chín quá khiến cá nhanh bở.

Các loại rau ăn kèm lẩu cũng nên chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Trong trường hợp bạn không ăn được măng chua thì có thể thay thế bằng cải muối chua. Bởi món lẩu cá lăng không thể thiếu nguyên liệu tạo vị chua thanh nhẹ.

Như vậy, cách làm lẩu cá lăng không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải chuẩn bị tỉ mỉ. Từ việc chọn mua nguyên liệu, sơ chế cho tới nêm nếm nước dùng lẩu. Tự nấu lẩu tại nhà vừa đảm bảo an toàn vệ sinh mà còn giúp bạn trổ tài vào bếp, ghi điểm với các thành viên trong gia đình.