Ẩm thựcMón lẩu

Bật mí 3+ cách làm lẩu cá lóc thơm ngon, chuẩn vị như ngoài quán

Cá lóc không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất hợp để chế biến món lẩu cá lóc. Vào những ngày lạnh trời, còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình được ngồi quây quần bên nhau và cùng thưởng thức lẩu cá lóc hấp dẫn phải không nào? Nếu bạn chưa từng thử nấu món này, hãy tham khảo ngay 3 cách làm lẩu cá lóc của chúng tôi qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Bật mí cách nấu lẩu cá lóc dễ làm chuẩn vị ngoài quán

Lẩu cá lóc cũng giống như nhiều món lẩu khác, để có thể chế biến được một nồi lẩu thơm ngon và hấp dẫn không phải là điều quá khó. Bạn chỉ cần thật sự đặt tâm huyết của mình vào món ăn và dành một chút thời gian để chuẩn bị là được. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết thực hiện món lẩu cá lóc đơn giản nhất:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá lóc: 500gr
  • Xương ống heo: 500gr
  • Me vắt: 50gr
  • Cà chua: 2 trái
  • Dứa: 1/4 quả
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Sả băm: 1 muỗng canh
  • Ớt tươi: 2 trái 
  • Hành tím: 2 củ
  • Rau om, ngò gai: mỗi thứ một ít
  • Các loại gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, muối
  • Dọc mùng: 100g
  • Đậu bắp: 100g
  • Các loại rau ăn kèm gồm có: rau cần, rau cải cúc, cải xoong, cải ngọt, cải thảo, mồng tơi,..
  • Bún tươi: 500g.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc mua về đánh vảy, moi ruột và loại bỏ lớp màng đen ở trong bụng cá. Sau đó, rửa cá với nước muối để khử mùi tanh và làm sạch nhớt trên mình cá. Tiếp đến, bạn rửa lại cá một lần nữa cho sạch rồi để ráo nước
  • Xương ống heo chần qua nước nóng, sau đó rửa lại bằng nước cho sạch rồi để ráo nước
  • Hành tím bóc vỏ ngời, đập dập, băm nhuyễn
  • Dọc mùng tước vỏ, cắt lát chéo rồi cho vào chậu , trộn đều cùng với một chút muối hạt để khoảng 30 phút. Sau đó, dùng tay bóp mùng cho ra hết chất ngứa, rửa lại bằng nước cho sạch rồi dùng tay vắt khô dọc mùng
  • Đậu bắp cắt bỏ phần đầu và đuôi, rửa sạch và để ráo nước
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau
  • Dứa cắt miếng vừa ăn
  • Me cho vào bát, đổ nước nóng và khuấy cho tan rồi lọc lấy nguyên phần nước me
  • Rau om và ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ
  • Các loại rau ăn kèm nhặt sạch, ngâm qua với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, sau đó để cho ráo nước.

Bước 3: Ướp cá

  • Lọc bỏ phần xương cá và da cá, phần thịt cá thì thái lát mỏng và cho vào một bát tô
  • Cho thêm các gia vị  như: gừng, hạt nêm, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt vào ướp cùng cá để cho cá được ngấm đều các gia vị.

Bước 4: Làm nước dùng

  • Với cách làm lẩu cá lóc bước này bạn cần đặt một nồi nước lên bếp và đun trong lửa lớn. Khi nước sôi, bạn cho phần xương ống heo vào để ninh trong khoảng 1 tiếng
  • Trong lúc hầm xương, bạn có thể cho cả đầu cá và xương cá vào để hầm chung cho ngọt nước.

Bước 5: Làm nước lẩu

  • Cho một chiếc chảo lên bếp và đun nóng cùng dầu ăn, sau đó cho hành khô cùng tỏi vào phi cho đến khi dậy mùi. Tiếp đến, bạn cho cà chua đã bổ múi cau cùng một chút hạt nêm, nước mắm vào xào cho đến khi cà chua mềm nhuyễn
  • Tiếp tục cho thêm măng chua, xả, ớt tươi, lá chanh, nước me, nấm hương và dứa vào để xào từ 1 đến 2 phút
  • Cuối cùng, cho dọc mùng và một chút sa tế vào để khử mùi tanh cho nước lẩu, sau đó đổ nước xương hầm vào nồi đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 6: Thành phẩm

Sau khi nước lẩu đã được, bạn múc nước lẩu sang nồi lẩu chuyên dụng và bày biện cá lóc cùng các loại rau ăn kèm ở xung quanh nồi lẩu. Khi ăn, bạn nhúng từ từ từng nguyên liệu vào cho chín tới rồi thưởng thức

Lẩu cá lóc sau khi hoàn thành sẽ có vị ngọt từ nước xương kết hợp với vị chua dịu của me và vị cay của ớt. Thịt cá có vị ngọt và mềm, các loại rau chín tới, có độ giòn vừa phải nên ăn rất ngon miệng. Bạn có thể kết hợp ăn thêm bún tươi hoặc mì gói với lẩu cá lóc để tăng thêm hương vị cho món lẩu này.

Cách chế biến món lẩu cá lóc ngon
Cách chế biến món lẩu cá lóc ngon

2. Cách làm lẩu mắm cá lóc thơm ngon, đậm vị

Lẩu mắm cá lóc là một trong những món ăn rất nổi tiếng của người miền Tây sông nước. Món lẩu này không chỉ có hương vị thơm ngon đặc trưng của cá lóc mà còn có màu sắc vô cùng hấp dẫn. Cùng tham khảo cách làm món lẩu mắm cá lóc đơn giản sau đây bạn nhé!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu mắm cá lóc

  • Sườn non hoặc xương ống: 500g
  • Thịt heo ba chỉ: 400g
  • Mắm cá lóc: 200g
  • Mực: 200g
  • Tôm: 200g
  • Thịt heo quay: 300g
  • Thịt phi lê cá lóc: 300g
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà tím: 1 quả
  • Rau thơm, hành lá: 1 bó
  • Các loại gia vị gồm có: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, hạt tiêu, muối, dầu ăn,…
  • Các loại rau ăn kèm: cải cúc, rau cần, cải chíp,…

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non rửa sạch cùng với nước cho sạch. Cho nước vào nồi và đun sôi trong lửa lớn, sau đó thả sườn vào để chần sơ qua rồi vớt ra ngoài và rửa lại một lần nữa bằng nước lạnh để khử mùi hôi và chất bản của sườn
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau
  • Cà tím rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi thái miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm cà tím trong nước đá lạnh hoặc nước muối pha loãng để cà tím không bị thâm đen
  • Rửa sạch tôm mức và phi lê cá lóc
  • Cắt phi lê cá thành các lát mỏng vừa ăn
  • Tôm làm sạch đầu và rút chỉ đen ở sống lưng
  • Mực bỏ phần xương sống và túi mực, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
  • Thịt heo quay chặt thành miếng vừa ăn và xếp lên đĩa
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành miếng mỏng để ướp cùng với các gia vị như: nước mắm, hạt nêm, tiêu
  • Hành, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ
  • Các loại rau ăn kèm rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu làm món lẩu cá lóc
Sơ chế nguyên liệu làm món lẩu cá lóc

Bước 3: Tiến hành nấu lẩu

  • Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi cho thịt vào xào cho đến khi thịt chín tới là được
  • Tiếp đến, bạn cho mắm cá lóc cùng với 1 thìa đường vào để xào cùng với thịt ba chỉ trong vài phút. Khi mắm cá lóc sôi, bạn cho 1 ít nước lọc cùng hành tây và sườn non vào nồi và tiếp tục hầm sườn trong lửa nhỏ để sườn được ngọt và mềm
  • Sau khi sườn đã được hầm xong, bạn cho cà tím vào nấu và nêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Thành phẩm

  • Khi nước lẩu đã hoàn thành, bạn cho vào nồi lẩu và dọn lên mâm cùng với tôm, mực, phi lê cá lóc, thịt heo quay, các loại rau ăn kèm
  • Nước lẩu sôi, bạn chỉ cần nhúng các loại nguyên liệu vào cho chín tới rồi bắt đầu thưởng thức.
Thành phẩm cách nấu lẩu mắm cá lóc
Thành phẩm cách nấu lẩu mắm cá lóc

3. Cách nấu lẩu cá lóc măng chua đơn giản tại nhà

Cách làm lẩu cá lóc măng chua có vị vừa chua nhẹ, lại vừa ngọt thanh và đậm vị nên rất dễ ăn. Cách chế biến món lẩu này vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Nguyên liệu nấu lẩu cá lóc măng chua

  • Xương ống: 1kg
  • Măng chua: 1 bát tô
  • Cá lóc: 1 – 2 con tùy trọng lượng
  • Me: 1 gói
  • Cà chua: 2 quả
  • Ớt: 1 – 2 quả
  • Hành khô, tỏi: 1 củ
  • Hành lá, ngò: 1 nắm nhỏ
  • Gia vị: Muối, mì chính, đường, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn…
  • Các loại rau ăn kèm tùy theo sở thích của gia đình như: rau muống, rau cải, ….

Bước 2: Sơ chế cá và nguyên liệu khác

Sơ chế cá lóc

  • Cá lóc mua về đánh vảy, bỏ hết phần ruột bên trong và vây cá đi. Sau đó rửa lại cá cho sạch
  • Tiếp đến, bạn dùng rượu trắng và muối để chà sát lên mình cá và bên trong bụng cá để khử mùi tanh của cá
  • Dùng dao khứa vài đường trên mình cá để khi ướp, cá dễ ngấm gia vị và nhanh chín hơn
  • Ướp cá lóc với các gia vị gồm: hạt nêm, nước mắm, muối, đường, tiêu, bột ngọt, hành và tỏi băm nhỏ trong thời gian khoảng 15 đến 20 phút.

Sơ chế nguyên liệu khác

  • Măng chua rửa nước sạch vài lần rồi vắt kỹ cho bớt chua. Sau đó, bạn xé măng ra thành những sợi nhỏ vừa ăn
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái miếng mỏng vừa phải
  • Me lấy khoảng 1 thìa cho vào bát, sau đó cho thêm một ít nước ấm để dầm me cho mềm rồi lọc lấy phần nước trong
  • Các loại rau thơm rửa sạch, cắt khúc nhỏ
  • Ớt sừng bạn rửa sạch, bỏ hạt rồi thái chéo
  • Các loại rau ăn lẩu như rau muống, rau cải, cải bắp…đem nhặt bỏ gốc và lá già úa. Sau đó rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu cách nấu lẩu cá lóc măng chua
Sơ chế nguyên liệu cách nấu lẩu cá lóc măng chua

Bước 3: Làm nước dùng

  • Xương ống mua về rửa sạch với nước, sau đó cho vào nồi nước sôi để chần sơ qua. Tiếp đến, bạn vớt xương ra rửa sạch với nước lạnh thêm một lần nữa để khử hết mùi hôi của xương và giúp cho nước dùng được trong hơn
  • Trong quá trình hầm xương, bạn nên để lửa nhỏ và thường xuyên vớt bọt. Nên hầm xương trong thời gian từ 1-2 tiếng để nước xương được ngọt hơn.

Bước 4: Phi hành tỏi rồi xào cà chua với măng chua

Để có mùi hương thơm và vị ngon chuẩn vị với cách làm lẩu cá lóc này bạn cần lưu ý điều dưới đây:

  • Cho nồi lên bếp và đun nóng cùng với 1 muỗng dầu ăn. Sau đó, bạn cho hành, tỏi và sả băm vào để xào cho dậy mùi
  • Tiếp đến, bạn cho cà chua bổ múi cau vào để xào cho đến khi cà chua đã mềm thì nêm nêm thêm gia vị gồm: 1 muỗng muối + 1 muỗng hạt nêm + ½ muỗng đường + 2 muỗng nước mắm và đổ thêm 2 lít nước vào nồi để đun sôi.

Bước 5: Hoàn thành nồi nước lẩu cá lóc măng chua

  • Sau khi nước sôi bạn cho nước cốt me vào cùng một chút sa tế để tạo màu. Tiếp đến, cho sả đã đập dập cùng hành, ngò, thìa là, húng quế vào nữa cho thơm. Như vậy là phần nước lẩu đã hoàn thành
  • Cho nước lẩu vào nồi nấu lẩu chuyên dụng và bày lên mâm cùng với các loại nguyên liệu và rau sống ăn kèm. Khi ăn, nên nhúng các loại nguyên liệu cho chín vừa tới để giữ được vị ngọt và chất dinh dưỡng trong chúng.
Thành phẩm cách làm cá lóc nấu lẩu
Thành phẩm cách làm cá lóc nấu lẩu

4. Câu hỏi liên quan

4.1. Một số mẹo lưu ý khi làm món lẩu cá lóc

  • Bạn có thể sử dụng xương heo, xương gà hoặc xương cá để nấu nước dùng cho ngọt nước
  • Cách làm lẩu cá lóc không quá cầu kỳ và phức tạp. Phần quan trọng nhất chủ yếu là nước lẩu. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian để nấu thì có thể mua nước cốt lẩu tại những địa chỉ uy tín để rút ngắn thời gian chế biến lẩu
  • Các món lẩu cá lóc sẽ ngon hơn khi bạn ăn cùng các loại rau và nước chấm. Tuy nhiên, khi chọn rau ăn cùng thì bạn nên chọn rau đúng mùa để rau được đảm bảo an toàn khi ăn
  • Nước lẩu cá lóc nếu cho thêm một chút lá chanh sẽ có mùi rất thơm
  • Khi ăn lẩu, cá lóc cần phải được làm sạch để không còn mùi tanh.

4.2. Lẩu cá lóc nên ăn với rau gì?

Lẩu cá lóc có thể ăn kèm cùng với rất nhiều loại rau khác nhau, tùy theo khẩu vị của mỗi người, mỗi gia đình. Dưới đây là một số loại rau phổ biến hay được dùng để ăn kèm với lẩu cá lóc:

  • Rau muống
  • Rau cần
  • Rau cải cúc
  • Rau xà lách
  • Rau cải thảo
  • Rau ngải cứu
  • Rau mùi

Thời gian này trời đã bắt đầu chuyển lạnh. Nếu bạn đang không biết nên nấu gì vào dịp cuối tuần để đổi món cho cả gia đình thì lẩu cá lóc thơm ngon chính là gợi ý tuyệt vời mà Michelia dành cho bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn biết được thêm 3 cách làm lẩu cá lóc thơm ngon, chuẩn vị như ngoài quán. Chúc bạn vào bếp thành công.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button