Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu cá măng chua ngon không thua lẩu bán ngoài nhà hàng

Cá là nguyên liệu không thể thiếu trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mỗi gia đình. Để thay đổi khẩu vị, bạn hãy chế biến món lẩu cá cho những ngày cuối tuần tụ tập đông đủ thành viên. Hãy cùng chúng tôi áp dụng cách làm lẩu cá đơn giản, dễ làm sau đây.

Lẩu cá có vị béo ngậy, thơm bùi mà lại bổ dưỡng
Lẩu cá có vị béo ngậy, thơm bùi mà lại bổ dưỡng

Chuẩn bị các nguyên liệu để làm món lẩu cá tươi ngon

Thay vì mua cá đông lạnh, bạn nên mua cá tươi ngon về làm lẩu. Trước khi bắt tay vào áp dụng cách làm lẩu cá tại nhà, bạn tìm mua sẵn các nguyên liệu bao gồm:

  • 2 kg cá lăng
  • 500g măng chua
  • 3 trái cà chua
  • 1 trái thơm
  • 6 nhánh sả
  • 2 trái chanh
  • Các loại rau nhúng lẩu: Rau cải, bông súng, rau cần, mồng tơi, rau muống, hoa chuối bào
  • Gia vị: Mè trắng, sa tế, dầu ăn, nước mắm, muối, đường.
Chuẩn bị nguyên liệu áp dụng cách làm lẩu cá đậm đà hương vị
Chuẩn bị nguyên liệu áp dụng cách làm lẩu cá đậm đà hương vị

Mách bạn cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:

Để có món lẩu cá ngon như ngoài nhà hàng, bạn nên chọn cá lăng tươi, da bóng, thân cá không bị trầy xước hay có dấu hiệu lạ. Tránh mua nhầm cá trê cũng như mua cá để ươn lâu ngày. Khi thấy bụng cá trương phình, thịt nhão, mắt trắng đục hay phát ra mùi tanh nồng thì không nên mua.

Măng chua cũng nên chọn măng bán tại siêu thị, có nguồn gốc rõ ràng. Bởi măng rất độc, chế biến không kỹ hay mua măng kém chất lượng, nguy hiểm khi ăn.

Hướng dẫn cách làm lẩu cá măng chua ngon khó cưỡng

Cách làm lẩu cá lăng măng chua chỉ mất vài tiếng sơ chế, thực hiện ngay tại nhà. Thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình với món lẩu chua cay đậm đà, ăn là mê. Công thức làm món ăn này được thực hiện như sau:

Sơ chế cá lăng làm lẩu

Cá lăng sơ chế không kỹ thường có mùi hôi, ăn không được tươi ngon. Khi mua cá về, bạn dội qua nước sôi, cạo sạch lớp nhờn ở da cá. Chà xát cá cùng 1 trái chanh và ít muối hạt.

Bạn cũng có thể cho cá vào ngâm cùng nước vo gạo hoặc nước muối gừng để khử mùi tanh nhanh chóng. Rửa cá nhiều lần với nước sạch, để ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn.

Sơ chế cá lăng, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn
Sơ chế cá lăng, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn

Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm lẩu

Các loại rau nhúng lẩu nhặt kỹ, bỏ phần rau bị già, hư thúi. Rửa rau nhiều lần cho sạch, vớt ra để ráo rồi bày ra đĩa. Đối với hoa chuối bào, bạn nên ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 10 phút để rau không bị thâm đen trước khi ăn.

Cà chua cắt thành múi cau. Thơm thì rửa sạch, cắt lát nhỏ vừa ăn. Măng chua ngâm qua nước muối khoảng 10 phút, bóp kỹ rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo.

Chuẩn bị các nguyên liệu ăn cùng lẩu cá
Chuẩn bị các nguyên liệu ăn cùng lẩu cá

Nấu nước lẩu cá

Bạn bắc nồi nấu lẩu lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Thêm thơm và cà chua vào đảo đều trong khoảng 5 phút. Tiếp đến, cho 1.5 lít nước lọc cùng sả cây vào đun trên lửa nhỏ.

Khi nước lẩu sôi lăn tăn thì nêm nếm 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê mè trắng. Nêm nếm lại nước lẩu cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Tùy theo số lượng người ăn mà bạn canh chỉnh lượng nước lẩu, nêm gia vị mặn nhạt tùy thích.

Làm nước lẩu cá
Làm nước lẩu cá

Trình bày và thưởng thức thành phẩm

Thực hiện cách làm lẩu cá theo công thức trên, bạn có ngay nồi lẩu cá lăng măng chua ngon khó cưỡng. Khi nào cần ăn thì bạn nhúng cá, các loại rau, măng chua vào nước lẩu.

Nấu nguyên liệu chín tới rồi vớt ra ăn kèm bún tươi, vắt mì. Chấm miếng cá lăng thơm bùi với muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua cay thì còn gì bằng. Thưởng thức món ăn này vào những ngày mưa lạnh ngon hết sảy.

Thưởng thức món lẩu cá lăng măng chua ngon đậm đà
Thưởng thức món lẩu cá lăng măng chua ngon đậm đà

Gợi ý một số món lẩu ngon chế biến từ cá

Ngoài sử dụng cá lăng để làm lẩu măng chua ngon tại nhà. Bạn cũng có thể chọn các loại cá khác như: Cá kèo, cá lóc, cá đuối, cá diêu hồng, cá mú, cá khoai, cá bớp, cá hồi, cá linh,…để làm lẩu.

Các món lẩu chế biến từ cá là món ăn dân dã, thu hút nhiều gia đình từ Bắc vào Nam ưa chuộng. Với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tươi ngon, bạn có món lẩu chua chua ngọt ngọt, cay nồng kích thích vị giác.

Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng gia đình, bạn bè hoặc bạn nhậu cùng tụ tập vào các dịp cuối tuần. Nhất là những ngày thời tiết se lạnh, thưởng thức nồi lẩu nóng hổi nghi ngút khói là tuyệt nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên tìm mua cá tươi ngon tại các hàng hải sản tươi sống, đảm bảo uy tín. Chú ý không nên mua cá đông lạnh hay cá ươn thối để lâu ngày, dễ gây hại cho sức khỏe khi ăn thường xuyên.

Vậy là chúng tôi đã gợi ý cho bạn một cách làm lẩu cá cực kỳ đơn giản mà thành phẩm ngon không thua kém lẩu bán ngoài nhà hàng. Chúc bạn thực hiện thành công để có thêm nhiều món ngon chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button