Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu cá tầm ngon và đơn giản tại căn bếp của bạn

Trong các bữa tiệc, bữa ăn hằng ngày món lẩu đang ngày càng được sử dụng khá phổ biến. Đặc biệt là lẩu cá chuối, lẩu cá tầm, lẩu Thái tôm. Và bên cạnh đó, cách để làm các lẩu cũng đòi hỏi sự khéo léo qua từng công đoạn. Cách làm lẩu cá tầm sẽ được hướng dẫn trong bài viết ngày hôm nay. Từ công đoạn chuẩn bị nguyên liệu cho đến sơ chế và nấu ra thành phẩm. Hãy cùng theo dõi nào.

Lẩu cá tầm là đặc sản của vùng nào?

Đặc sản của vùng đất Sapa chính là cá tầm, lẩu cá tầm cũng được phát từ đây. Ngoài ra, Đà Lạt cũng là vùng đất ăn lẩu cá tầm rất nhiều. Bởi vì, cả hai nơi này đều có khí hậu lạnh, là môi trường lý tưởng để loài cá này phát triển. Đây là một loại cá có thân hình dài và thon, dạng hình ống, màu sắc trên cơ thể sẽ thay đổi tùy vào nhiệt độ nước mà chúng sống.

Phải nói cá tầm là một trong những món ăn có nhiều chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Nhiều thực khách để ghé qua Sapa hoặc Đà Lạt thưởng thức món lẩu này luôn để lại những lời khen rất nhiều về chúng. Cách làm lẩu cá tầm cũng không phức tạp lắm. Các bà nội trợ phải biết cách để sơ chế nguyên liệu và thực hiện đúng các bước của bài viết này.

Sapa và Đà Lạt là hai nơi lý tưởng để cá tầm sinh trưởng
Sapa và Đà Lạt là hai nơi lý tưởng để cá tầm sinh trưởng

Các bước thực hiện món ăn

Để thực hiện được món lẩu cá tầm, bản thân người nấu nên chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết. Nếu thiếu đi một thứ thì sẽ giảm đi độ ngon và hương vị của nồi lẩu sẽ bị thay đổi. Chỉ cần các bạn thực hiện đúng cách làm lẩu cá tầm thì không mất thời gian quá nhiều cho món ăn này. Hãy các cửa hàng thực phẩm để chuẩn bị một số nguyên liệu nấu ăn thôi nào.

Chuẩn bị các nguyên liệu

Lên danh sách các nguyên liệu cần mua sau đây để tránh bị thiếu sót trong quá trình chọn lựa nhé:

  • 1kg cá tầm
  • 300g hành
  • 40g ớt
  • Bột mì
  • Hành tây
  • Hành tím
  • Cà chua
  • Các loại rau ăn kèm lẩu
  • Các loại rau thơm
  • Bún, mì gói, miến

Trên đây, là những nguyên liệu cần thiết cho một nồi lẩu cá tầm bình thường. Nếu bạn là một người thích ăn cay hoặc chua thì hãy mua thêm me, chanh và nhiều ớt nhé. Nào, hãy cùng đến với những giai đoạn trong cách làm lẩu cá tầm.

Chuẩn bị nguyên liệu thật đầy đủ để nấu lẩu cá tầm
Chuẩn bị nguyên liệu thật đầy đủ để nấu lẩu cá tầm

Cách làm lẩu cá tầm thơm ngon

Tất cả các nguyên liệu được mua về thì cần được sơ chế. Vào bếp và bắt đầu bước đầu tiên trong cách làm lẩu cá tầm.

  • Bước 1: Đầu tiên là sơ chế các loại rau củ quả, các bạn nên ngâm chúng qua một lần nước muối sau đó rửa dưới vòi nước để loại bỏ tạp chất và vi khuẩn. Đối với cá tầm thì hãy sử dụng bột mì vừa mua để phủ khắp cơ thể của chúng. Bởi vì là loài cá này không có vây nên độ nhớt trên thân rất nhiều. Ngay sau khi phủ bột hãy rửa sạch với nước và cắt bỏ đi đuôi cá, ruột cá, vi cá.
  • Bước 2: Cá tầm đã làm sạch phải được cắt ra thành các lát có độ dày khoảng 2cm. Tiếp theo, hành tây và hành tím cắt cắt nhỏ để phi thơm nồi lẩu.
  • Bước 3: Đun một nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho hành tây và hành tím phi thơm vào nồi. Cho các gia vị thông thường vào để ướp cá, để 5 – 7 phút cho gia vị ngấm vào thịt cá. Dùng chảo dầu chiên sơ cá tầm để giảm mùi tanh – đây là giai đoạn quan trọng trong cách làm lẩu cá tầm. Cuối cùng hãy cho cá vào nồi đã sôi nước. Để lửa nhỏ và luôn luôn vớt bọt nhằm tránh trường hợp nước lẩu bị đục.
  • Bước 4: Cho ớt cắt nhỏ và phần củ của hành lá rửa sạch vào nồi. Cuối cùng hãy cho thêm một tí rau thơm vào để tăng hương vị cho món lẩu cá tầm. Dùng chung với bún, mì gói đã chuẩn bị trước đó.
Các bước để thực hiện cách làm lẩu cá tầm thơm ngon
Các bước để thực hiện cách làm lẩu cá tầm thơm ngon

Lợi ích khi ăn lẩu cá tầm

Cá tầm là một loại động vật quý hiếm với hàm lượng dinh dưỡng cao, Đặc biệt là hàm lượng đạm và chất béo không bão hoà. Lượng đạm có trong thịt chiếm khoảng 18% và trong trứng cá chiếm 26%. Chất đạm là một chất không thể thiếu đối với cơ thể của con người đặc biệt là trẻ nhỏ, người thiếu cân hay thiếu máu. Nếu ăn 1g đạm sẽ bổ sung thêm 4 calo cho cơ thể.

Ngoài ra còn có chất béo chiếm tới 12%. Vì vậy, ăn cá tầm giúp giảm lượng cholesterol trong máu và phát triển não bộ. Lẩu cá tầm có nhiều chất khác từ rau, chẳng hạn như các vitamin và khoáng chất, giúp điều hòa được chất dinh dưỡng trong khi ăn lẩu.

Các lợi ích cần nên biết trước khi ăn lẩu cá tầm
Các lợi ích cần nên biết trước khi ăn lẩu cá tầm

Vậy là với những bước đơn giản trong cách làm lẩu cá tầm là bạn có ngay một nồi lẩu thơm ngon đậm hương vị rồi. Với thời gian nấu khoảng 30 phút đã mang đến một món ăn trưa hoặc ăn tối đầy ngon miệng. Chúc các bạn có một bữa ăn thật đầm ấm bên gia đình và những người yêu thương.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button