Trong thời tiết xe lạnh như này, đặc biệt là những ngày nghỉ, một nồi lẩu cá trắm quây quần bên gia đình là một điều quá tuyệt vời. Lẩu là một món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng mà dễ nấu. Bạn đã biết công thức cho món ngon này chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm lẩu cá trắm giòn ngon hấp dẫn này ngay nhé.

Đôi nét về món lẩu cá trắm giòn

Đôi nét về lẩu cá trắm

Đôi nét về lẩu cá trắm

Cá trắm là một nguyên liệu thực phẩm ngon, bổ sung nhiều chất đạm cho cơ thể. Sự kết hợp tinh tế giữa loại nguyên liệu này và rau củ quả sẽ cho ra đời một món lẩu ngon tuyệt vời. Tuy chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản nhưng hương vị nó mang lại làm người thưởng thức khó quên.

Không chỉ là món ăn ngon bổ dưỡng, đây còn là một sáng tạo mang ý nghĩa gắn kết tình thương. Lẩu cá trắm thường được sử dụng trong những lần họp mặt bạn bè lâu năm, hay đơn giản là liên hoan tổ chức tiệc gì đó. Cùng nhau sum họp trò chuyện tâm sự, thật ấm cúng làm sao.

Đặc biệt, lẩu cá trắm là món ăn không kén chọn người dùng. Từ người trẻ tuổi đến những người trung niên đều ưa thích món ăn này.

Hiện nay, món lẩu cá trắm đã không còn xa lạ trong cuộc sống của chúng ta. Không chỉ ở quán, ngay trong gia đình những công thức lẩu riêng phù hợp khẩu vị đã được sáng tạo ra. Điều này đã làm tăng thêm độ ấm cúng và thoải mái trong sinh hoạt gia đình. Chúng tôi cũng có một vài cách làm lẩu cá trắm giòn siêu đỉnh muốn chia sẻ cùng các bạn. Mình cùng nhau tham khảo nhé.

Cách làm lẩu cá trắm giòn siêu ngon

Đây là công thức được nhiều người rất thích. Cá ăn vào vừa ngọt vừa giòn kết hợp với nước dùng có đủ các vị chua, ngọt, cay. Quả thật là một hương vị không dễ để diễn tả bằng lời. Chúng ta cùng nhau bắt tay vào làm ngay thôi.

Nguyên liệu

 Nguyên liệu làm lẩu cá trắm giòn

Nguyên liệu làm lẩu cá trắm giòn

  • Cá trắm: Đây là nguyên liệu chính cho món ăn này. Trong công thức này mình sử dụng 2kg. Các bạn nên lựa chọn những con cá còn tươi và to một chút để thớ thịt nó được giày và giòn hơn nha.
  • Thịt bò: Có thịt bò sẽ tăng thêm độ ngọt của nước dùng. Món ăn bạn nấu sẽ trở nên đậm vị hơn. Tuy nhiên, nếu không thích hoặc không mua được thì cũng không sao. Nó cũng không ảnh hưởng lắm đến độ ngon của món đâu nè.
  • Xương ống heo: Khoảng 300g, với lượng xương này vừa đủ để món lẩu của bạn ngọt nhưng không ngấy.
  • Cà chua, nghệ: nguyên liệu này được dùng để tạo màu sắc cho món ăn. Đồng thời, nó có hiệu quả trong việc khử mùi tanh của cá.
  • Lòng non, dạ dày: Tùy vào độ thích của từng gia đình để lựa chọn khối lượng cho phù hợp.
  • Hành, răm, thì là, gừng, ớt, chanh, xả.
  • Gia vị: Súp, mì chính
  • Ngoài ra, còn có các loại rau củ quả ăn kèm như rau diếp, rau cải, rau cần, vài miếng đậu phụ.
  • Đặc biệt ở món này mình có sử dụng mẻ. Nó sẽ tạo nên độ chua vừa phải cho món ăn đồng thời khử mùi tanh của cá.

Cách làm lẩu cá trắm giòn

Cách làm lẩu cá trắm giòn siêu ngon

Cách làm lẩu cá trắm giòn siêu ngon

Bước 1: Trần xương ống qua nước sôi rồi rửa sạch lại với nước. Cho vào một cái nồi lớn cùng nước rồi đun sôi. Sau một thời gian khi nước sôi, hạ lửa nhỏ để chất dinh dưỡng trong xương thấm hết ra ngoài. Nếu có bọt lăn tăn trên mặt nước, hãy vớt đi để tạo độ trong và đẹp mắt cho món ăn.

Bước 2: Trong lúc chờ nước dùng chúng ta sẽ đi sơ chế cá. Cá sau khi tách vẩy và rửa sạch,ta sẽ tiến hành lọc cá. Phần thịt sẽ được mang đi tẩm ướp với gừng, ớt và lá rau răm. Còn xương sẽ được tách riêng tận dụng làm nước dùng.

Bước 4: Rửa sạch các nguyên liệu ăn cùng, bày trang trí lên đĩa.

Bước 5: Ướp xương cá cùng với các gia vị, hành, tỏi và cà chua. Ta cho nghệ vào máy xay nhuyễn cùng với nước mẻ. Trộn đều vào phần xương cá đã được tẩm ướp.

Bước 6: Nấu phần xương được tẩm ướp sao cho vừa chín tới. Sau đó đổ lượng nước hầm xương vào. Cuối cùng là nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Gia đình nào ăn cay có thể cho thêm chút sa tế. Chờ nước lẩu sôi bạn có thể bày lên mâm và cùng nhau nhâm nhi thưởng thức. Nước dùng có đủ các vị hòa quyện với mùi thịt của cá tạo nên một hương vị khó cưỡng.

Nước lẩu đặc biệt

Nước lẩu thần thánh

Nước lẩu thần thánh

Đối với lẩu, không chỉ riêng lẩu cá mà tất cả các nguyên liệu khác, nước dùng là công đoạn tạo nên sự thơm ngon và đặc trưng của món ăn. Ở công thức này, mình ưa cái vị ngọt thanh của của xương, vị hơi the cay của sa tế. Đặc biệt hơn là vị chua không quá của nước mẻ. Có lẽ, đây là hương vị khó quên của bao nhiêu người.

Không chỉ vậy, bật mí với các bạn một điều, công thức này có thể sử dụng với các loại lẩu khác như gà, ếch… Bạn chỉ cần thay đổi nguyên liệu chính là đã có ngay món lẩu khác rồi. Tuy không phải chính hãng nhưng ngon không kém đâu nha.

Tổng kết

Lẩu là một món ăn vừa ngon vừa mang ý nghĩa tinh thần lớn. Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cách làm lẩu cá trắm giòn ngon và bổ dưỡng. Mong rằng, qua bài này, các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm mới cho món ăn này nhé. Chúc các bạn làm thành công món lẩu cá trắm này nhé. chúc cả gia đình ăn ngon miệng.