Cá trắm là một loại cá được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Chúng thường xuyên được dùng để chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng khác nhau. Khi thời tiết đang dần se lạnh thì việc nấu một nồi lẩu cá trắm nóng hổi là một lựa chọn tuyệt vời. Hãy cùng theo dõi bài viết để có được cách làm lẩu cá trắm ngon, không tanh tại nhà nhé!

Các bước làm lẩu cá trắm ngon tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu lẩu cá trắm đen

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu lẩu cá trắm đen

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu lẩu cá trắm

  • Cá trắm: 2 kg
  • Xương ống: 300 g
  • Thịt bò: 500g (hoặc tùy số lượng người chế biến quyết định)
  • Ngao: 1 kg
  • Dạ dày: 300 g
  • Lòng non: 500g
  • Đậu phụ: 5 cái
  • Dứa (thơm)
  • Cà chua: 500 g
  • Me chua: 2-3 quả
  • Hành, răm, thì là, gừng, ớt, chanh
  • Gia vị nêm nếm: Mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt,..

Các nguyên liệu cần thiết cho cách làm lẩu cá trắm này khá bình dân nên ta có thể dễ dàng tìm kiếm đầy đủ. Ở khâu chọn nguyên liệu chính là cá trắm, bạn nên chọn những con cá còn tươi ngon, thân cá chắc thịt để độ ngon của món lẩu được tăng lên bội phần.

Sơ chế những nguyên liệu đã được chuẩn bị

Sơ chế những nguyên liệu đã được chuẩn bị để nấu lẩu cá trắm

Sơ chế những nguyên liệu đã được chuẩn bị để nấu lẩu cá trắm

  • Cá trắm: Khi mua về thì ta loại bỏ đi phần vảy cá, đem chúng đi rửa sạch rồi để ráo. Dùng lưỡi dao bén thái thịt thành những miếng có độ dày tầm khoảng 0,3cm. Đem cá vừa thái đi ướp với các gia vị: bột ngọt, muối, hạt tiêu, nước cốt của gừng.
  • Xương ống: Rửa sơ, đem đi chần trong nước sôi rồi bỏ vô nồi nấu lẩu. Đổ nước vào nồi nấu rồi đun sôi chúng lên. Khi nước đã sôi thì hạ nhỏ lửa, để lửa liu riu cho nước hầm xương được ngọt hơn.

Ninh được nửa thời gian nấu lẩu (15 phút) thì các bạn nên cho me, sấu hoặc nấm hương vào nồi rồi ninh tiếp. Thường xuyên vớt bọt trên bề mặt để nước dùng được trong hơn.

  • Thịt bò: Thái mỏng ướp sơ với gia vị
  • Lòng non và dạ dày: rửa sạch chúng cùng với muối để ra hết chất nhờn dơ. Rửa lại lần cuối với nước sạch rồi đem đi thái sao cho vừa miệng ăn.
  • Mẹ còn vỏ thì cạo sạch; hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Đậu hũ: Cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Dứa (thơm): Gọt sạch vỏ cùng mắt dứa rồi cắt ra từng lát mỏng đủ ăn.
  • Dòng mùng (Bạc Hà): Tước vỏ, thái theo từng khúc, bó dọc mùng cùng một chút muối, rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Nghệ: Đem đi giã nhuyễn lấy nước cốt, chiết một nửa ướp vào dọc mùng.
  • Cà chua: thái miếng.
  • Gừng, ớt: thái nhỏ.
  • Ngao: Đem đi rửa sạch với nước rồi bày lên dĩa.
  • Rau: Rửa sạch với nước rồi ngâm muối pha loãng trong 15 phút, vớt ra để ráo.

Các bước chế biến lẩu cá trắm ngon tại nhà

Các bước chế biến theo cách làm lẩu cá trắm ngon tại nhà

Các bước chế biến theo cách làm lẩu cá trắm ngon tại nhà

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào cho thơm. Sau khi xào xong, ta trút cà chua vào nồi xương đang ninh trên bếp, nêm gia vị vừa ăn. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm sa tế hoặc ớt ăn kèm tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Sau khi nước dùng trong nồi chín, bạn đổ nước lẩu vào nồi để bếp rồi bày ra bàn ăn cùng với các loại rau nhúng ăn kèm.Với cách làm lẩu cá trắm thao tác đơn giản này, chúng ta đã có thể tự mình nấu được một món lẩu hoàn hảo.

Lưu ý: Cách nấu lẩu cá trắm bạc, lẩu cá chép cũng tương tự với cách làm lẩu cá trắm. Hi vọng bạn và gia đình sẽ có được những món ăn ngon miệng!

Cách làm lẩu cá trắm miền Bắc nên ăn với những loại rau gì?

Cách làm lẩu cá trắm miền Bắc nên ăn với những loại rau gì?

Cách làm lẩu cá trắm miền Bắc nên ăn với những loại rau gì?

Ăn lẩu cá trắm thì thường có mùi tanh đặc trưng, nhiều người sẽ không ăn được. Tuy nhiên, bạn có thể chọn nhiều loại rau ăn kèm với lẩu để vừa thỏa mãn khẩu vị mà lại có thể khử bớt mùi tanh. Với cách làm lẩu cá trắm đen này bạn có thể ăn cùng với các loại rau như:

  • Rau muống: Bổ cho cho tim mạch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, điều trị bệnh thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch. Đây có thể là những lợi ích về rau muống mà bạn chưa biết tới.
  • Rau cải cúc (tần ô): chứa nhiều chất dinh dưỡng, kích thích tiêu hóa, kích thích cảm giác thèm ăn, tốt cho nhuận tràng.
  • Bông cải ngồng : Cải chứa nhiều loại vitamin A, C, β-carotene và các khoáng chất chống oxy hóa.
  • Các loại rau còn lại như xà lách, rau thơm,… được nhúng vào ăn sống để tạo vị ngọt thanh. Chúng ta thường không thể thiếu những loại rau ăn kèm này trong nồi lẩu cá.

Lẩu cá trắm đen là một món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại cực kỳ bổ dưỡng. Món lẩu nóng hổi, sôi sùng sục trên bếp thường thích hợp ăn cùng gia đình khi khí trời se lạnh. Phía trên đây là thông tin hướng dẫn cách làm lẩu cá trắm đơn giản nhưng cực kỳ ngon miệng tại nhà. Hãy nhanh chóng bắt tay vào làm để có được món ăn ngon chiêu đãi cho gia đình bạn nhé!