Ẩm thựcMón lẩu

Hướng dẫn cách làm lẩu cá trắm tại nhà siêu ngon

Cá trắm là một loại cá được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Chúng thường xuyên được dùng để chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng khác nhau. Vậy lẩu cá trắm cần những gì? Lẩu cá trắm làm như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết để có được cách làm lẩu cá trắm ngon, không tanh tại nhà nhé!

1.Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu cá trắm ngon nhất tại nhà

1.1. Cách chọn mua cá trắm tươi ngon

Để có thể thưởng thức món lẩu cá trắm ngon thì việc lựa chọn cá trắm bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Khi mua cá trắm nên mua những con cá từ 2-4kg vì nếu bạn mua những con cá trắm bé sẽ rất nhiều xương và ít thịt.  Nên chọn những con cá thân dài, to và thân cân đối
  • Lựa chọn những con cá di chuyển linh hoạt không nên chọn những con cá nằm im ít di chuyển bởi đó là những con cá sắp chết và không còn tươi.

1.2. Cách chọn mua cá trắm tươi ngon

  • Cá trắm: 2 kg
  • Xương ống: 300 g
  • Thịt bò: 500g (hoặc tùy số lượng người chế biến quyết định)
  • Ngao: 1 kg
  • Dạ dày: 300 g
  • Lòng non: 500g
  • Đậu phụ: 5 cái
  • Dứa (thơm)
  • Cà chua: 500 g
  • Me chua: 2-3 quả
  • Hành, răm, thì là, gừng, ớt, chanh
  • Gia vị nêm nếm: Mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt,..

Các nguyên liệu cần thiết cho cách làm lẩu cá trắm này khá bình dân nên ta có thể dễ dàng tìm kiếm đầy đủ. Ở khâu chọn nguyên liệu chính là cá trắm, bạn nên chọn những con cá còn tươi ngon, thân cá chắc thịt để độ ngon của món lẩu được tăng lên bội phần.

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu lẩu cá trắm
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu lẩu cá trắm

1.3. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá trắm: Khi mua về thì ta loại bỏ đi phần vảy cá, đem chúng đi rửa sạch rồi để ráo Dùng lưỡi dao bén thái thịt thành những miếng có độ dày tầm khoảng 0,3cm
  • Xương ống: Rửa sơ, đem đi chần trong nước sôi rồi bỏ vô nồi nấu lẩu
  • Thịt bò: Thái mỏng ướp sơ với gia vị
  • Lòng non và dạ dày: rửa sạch chúng cùng với muối để ra hết chất nhờn dơ. Rửa lại lần cuối với nước sạch rồi đem đi thái sao cho vừa miệng ăn
  • Mẹ còn vỏ thì cạo sạch; hành lá rửa sạch, thái nhỏ
  • Đậu hũ: Cắt miếng nhỏ vừa ăn
  • Dứa (thơm): Gọt sạch vỏ cùng mắt dứa rồi cắt ra từng lát mỏng đủ ăn
  • Dòng mùng (Bạc Hà): Tước vỏ, thái theo từng khúc, bó dọc mùng cùng một chút muối, rửa sạch với nước rồi để ráo
  • Nghệ: Đem đi giã nhuyễn lấy nước cốt, chiết một nửa ướp vào dọc mùng
  • Cà chua: thái miếng
  • Gừng, ớt: thái nhỏ
  • Ngao: Đem đi rửa sạch với nước rồi bày lên dĩa
  • Rau: Rửa sạch với nước rồi ngâm muối pha loãng trong 15 phút, vớt ra để ráo.
Sơ chế những nguyên liệu đã được chuẩn bị để nấu lẩu cá trắm
Sơ chế những nguyên liệu đã được chuẩn bị để nấu lẩu cá trắm

Bước 2: Tẩm ướp cá trắm

  • Giã nhuyễn nghệ rồi  trộn đều cùng 1 muỗng canh tương hột rồi cho cá trắm đã sơ chế vào
  • Cho thêm 1 ít thì là, sau đó trộn đều hỗn hợp gia vị với cá trắm, ướp trong khoảng 15 – 20 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 3: Cách làm nước dùng lẩu cá trắm

Để thực hiện cách làm lẩu cá trắm ngon chuẩn vị bạn cần lưu ý:

  • Đổ nước vào nồi nấu rồi đun sôi chúng lên. Khi nước đã sôi thì hạ nhỏ lửa, để lửa liu riu cho nước hầm xương được ngọt hơn
  • Ninh được nửa thời gian nấu lẩu (15 phút) thì các bạn nên cho me, sấu hoặc nấm hương vào nồi rồi ninh tiếp. Thường xuyên vớt bọt trên bề mặt để nước dùng được trong hơn.
Cách nấu nước dùng lẩu cá trắm thơm ngon
Cách nấu nước dùng lẩu cá trắm thơm ngon

Bước 4: Làm nước lẩu

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào cho thơm. Sau khi xào xong, ta trút cà chua vào nồi xương đang ninh trên bếp, nêm gia vị vừa ăn. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm sa tế hoặc ớt ăn kèm tùy theo khẩu vị của mỗi người
  • Sau khi nước dùng trong nồi chín, bạn đổ nước lẩu vào nồi để bếp rồi bày ra bàn ăn cùng với các loại rau nhúng ăn kèm.

2. Một số lưu ý khi làm lẩu cá trắm

2.1. Cách khử mùi tanh cá trắm

  • Cách thứ nhất: Cắt từng lát mỏng gừng rồi ngâm cá trắm vào nước cùng với gừng
  • Cách thứ hai: dùng sữa tươi không đường ngâm cá trắm trong khoảng 5 phút là bạn đã khử được mùi tanh của cá trắm
  • Cách thứ ba:  Pha loãng rượu trắng với nước rồi ngâm cá trắm trong khoảng 5 phút cũng khử mùi tanh của cá vô cùng hiệu quả.

2.2. Lẩu cá trắm nên ăn cùng rau gì?

Ăn lẩu cá trắm thì thường có mùi tanh đặc trưng, nhiều người sẽ không ăn được. Tuy nhiên, bạn có thể chọn nhiều loại rau ăn kèm với lẩu để vừa thỏa mãn khẩu vị mà lại có thể khử bớt mùi tanh. Với cách làm lẩu cá trắm đen này bạn có thể ăn cùng với các loại rau như:

  • Rau muống: Bổ cho cho tim mạch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, điều trị bệnh thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch. Đây có thể là những lợi ích về rau muống mà bạn chưa biết tới
  • Rau cải cúc (tần ô): chứa nhiều chất dinh dưỡng, kích thích tiêu hóa, kích thích cảm giác thèm ăn, tốt cho nhuận tràng
  • Bông cải ngồng : Cải chứa nhiều loại vitamin A, C, β-carotene và các khoáng chất chống oxy hóa
  • Các loại rau còn lại như xà lách, rau thơm,… được nhúng vào ăn sống để tạo vị ngọt thanh. Chúng ta thường không thể thiếu những loại rau ăn kèm này trong nồi lẩu cá.
Cách nấu lẩu cá trắm miền Bắc nên ăn với những loại rau gì?
Cách nấu lẩu cá trắm miền Bắc nên ăn với những loại rau gì?

2.3. Lưu ý khi ăn lẩu cá trắm

Để có thể thưởng thức  nồi lẩu cá trắm chất lượng, bạn đừng quên những mẹo nhỏ dưới đây:

  • Khi chuẩn bị cá trắm để nhúng lẩu bạn nên ước lượng số người trong gia đình bạn để chuẩn bị cá nhúng lẩu. Vì cá được nhúng trực tiếp vào nước  lẩu nên được khử tanh cẩn thận để không ảnh hưởng đến chất lượng nước lẩu.
  • Nồi lẩu cá cần được thực hiện tỉ mỉ, khéo léo để có món ăn chất lượng
  • Chuẩn bị các loại rau ăn kèm đầy đủ để thêm vị món ăn
  • Trong quá trình chế biến lẩu bạn hoàn toàn cả thêm cho thêm những gia vị bạn muốn để vừa khẩu vị với gia đình mình
  • Và đặc biệt khi ăn đồ nhúng lẩu cần để ý kỹ xem thịt cá, đồ ăn đã chín chưa. Nếu bạn ăn sống hoặc tái sẽ khiến cơ thể bị rối loạn tiêu hóa, táo bón.

Lẩu cá trắm đen là một món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại cực kỳ bổ dưỡng. Món lẩu nóng hổi, sôi sùng sục trên bếp thường thích hợp ăn cùng gia đình khi khí trời se lạnh. Phía trên đây là thông tin hướng dẫn cách làm lẩu cá trắm đơn giản nhưng cực kỳ ngon miệng tại nhà. Hãy nhanh chóng bắt tay vào làm để có được món ăn ngon chiêu đãi cho gia đình bạn nhé!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button