Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu cay Tứ Xuyên thơm nồng, chuẩn vị, ngon khó cưỡng

Lẩu cay Tứ Xuyên là một trong những món ăn không thể bỏ qua khi nhắc tới ẩm thực xứ Trung Hoa. Món lẩu có hương vị cay nồng, đậm đà được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị hấp dẫn của món ăn này, bạn hãy tham khảo ngay cách làm lẩu cay Tứ Xuyên sau đây.

Lẩu cay Tứ Xuyên có vị cay nồng, đậm đà
Lẩu cay Tứ Xuyên có vị cay nồng, đậm đà

1. Chuẩn bị các nguyên liệu làm món lẩu cay Tứ Xuyên chuẩn vị

Món lẩu cay Tứ Xuyên chế biến khá cầu kỳ nhưng món ăn này lại được làm từ nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm mua. Vị cay của lẩu không chỉ từ ớt mà còn kết hợp hài hòa ở nước sốt đặc trưng. Để bắt tay vào bếp thực hiện cách làm lẩu cay Tứ Xuyên chuẩn vị, bạn hãy tìm mua các nguyên liệu sau:

  • 200g xương heo
  • 200g xương gà
  • 500g tôm
  • 500g mực
  • 50g tàu hũ
  • 150g sữa tươi béo
  • 50g sữa đặc
  • 20g rượu hoa tiêu
  • 50g mè rang
  • 60g tương Tứ Xuyên
  • 2g tiêu Tứ Xuyên
  • 20g gừng
  • 5g hoa hồi
  • 3g quế cây
  • 15g ớt khô
  • 10g bột ớt quế
  • Gia vị: Đường phèn, hạt nêm, dầu ớt, giấm đỏ, bột thịt gà, dầu ăn, tỏi, hành tím, đậu phộng.
  • Các loại rau, nấm ăn kèm lẩu, tùy khẩu vị mà gia đình chọn rau phù hợp.
Chuẩn bị nguyên liệu để áp dụng cách làm lẩu cay Tứ Xuyên tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu để áp dụng cách làm lẩu cay Tứ Xuyên tại nhà

Mẹo hay: Bạn tôm, mực tươi, chắc thịt để ăn kèm lẩu. Các loại gia vị quế hồi, ớt khô, bột quế thì bạn tìm mua tại siêu thị hoặc cửa hàng thuốc Bắc.

2. Hướng dẫn cách làm lẩu cay Tứ Xuyên chi tiết từng bước

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị hấp dẫn của món lẩu chuẩn vị Trung Hoa. Bạn hãy áp dụng cách làm lẩu cay Tứ Xuyên theo từng bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Xương heo, xương gà mua về sơ chế sạch nhờn. Ngâm qua nước muối pha loãng để khử hết mùi hôi. Sau đó, cho xương vào nồi luộc sơ qua với 1 muỗng cà phê muối. Khi nước trong nồi vừa sôi lăn tăn thì vớt xương ra xối qua nước lạnh, để ráo nước.

Sơ chế xương heo, xương gà khử bớt mùi hôi
Sơ chế xương heo, xương gà khử bớt mùi hôi

Tôm, mực ăn kèm lẩu cũng sơ chế sạch. Bày ra đĩa riêng, khi nào ăn thì nhúng vào lẩu. Các loại rau ăn kèm lẩu cũng nhặt kỹ, sơ chế sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cay Tứ Xuyên

Bạn bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 – 3 lít nước, đun trên lửa lớn. Khi nước vừa sôi thì thả xương heo, xương gà vào ninh khoảng 2 tiếng. Thêm vài lát gừng cắt lát tạo hương vị hấp dẫn cho nước dùng.

Sau khi hầm đủ thời gian, bạn vớt bỏ xương trong nồi nước dùng. Lọc nước qua rây cho hết cặn, thu được khoảng 2.5 lít nước dùng.

Chế biến nước dùng lẩu từ xương hầm
Chế biến nước dùng lẩu từ xương hầm

Bước 3: Chuẩn bị gia vị lẩu

Đây là bước quan trọng khi thực hiện cách làm lẩu cay Tứ Xuyên tại nhà. Gia vị giúp món lẩu có vị cay nồng đậm đà, chuẩn vị Tứ Xuyên. Trước tiên bạn cho vào tô lớn 3 đại hồi, 3 cây quế, ½ muỗng tiêu Tứ Xuyên, 1 muỗng ớt khô, 2 muỗng ớt bột, 2 muỗng Tương Tứ Xuyên. Trộn đều để các gia vị hòa quyện với nhau.

Trộn gia vị tạo hương vị hấp dẫn cho món lẩu cay Tứ Xuyên
Trộn gia vị tạo hương vị hấp dẫn cho món lẩu cay Tứ Xuyên

Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn trên lửa vừa. Thêm hành tỏi vào phi dậy mùi thơm rồi vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Nấu xốt tương ớt Tứ Xuyên

Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 chén dầu ăn. Khi dầu sôi lăn tăn thì cho 2 muỗng tỏi, hành tím băm nhuyễn vào phi dậy mùi thơm. Tiếp đến, đổ hỗn hợp nguyên liệu đã trộn ở trên vào nồi, đảo nhẹ, đun lửa nhỏ.

Khi thấy xốt có mùi thơm thì bạn cho hỗn hợp này vào nồi nước dùng. Nêm nếm thêm gia vị gồm: 2 muỗng bột thịt gà, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 2 muỗng bột ngọt. Khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nước lẩu.

Nấu xốt trộn với nước lẩu cay
Nấu xốt trộn với nước lẩu cay

Bước 5: Pha hỗn hợp nước chấm lẩu cay Tứ Xuyên

Lẩu cay Tứ Xuyên đậm đà, ngon miệng hơn khi chấm kèm hỗn hợp nước chấm. Pha chế gia vị gồm: 1 muỗng muối, 1 chén sữa ba bông, 1.5 muỗng tương mè, 2 muỗng giấm ketchup, 2 muỗng bơ đậu phộng và 1 chén nước dùng lẩu.

Bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp nước chấm vào đun trên lửa nhỏ. Khuấy đều cho tới khi gia vị tan, thu được hỗn hợp xốt hơi sền sệt thì tắt bếp, múc ra tô.

Nấu hỗn hợp nước chấm lẩu
Nấu hỗn hợp nước chấm lẩu

Bước 6: Trình bày và thưởng thức món lẩu cay Tứ Xuyên

Khi ăn, bạn bắc nồi nước dùng lên bếp ga mini. Nêm thêm 1 muỗng rượu hoa tiêu, 1 muỗng dầu ớt, 2 muỗng giấm đỏ, 1 muỗng mè rang và hành tỏi phi. Nhúng tôm, mực và các loại rau ăn kèm.

Thưởng thức lẩu cùng bún tươi hoặc mì gói. Chấm cùng với hỗn hợp nước xốt đã pha chế sẵn.

Thưởng thức thành phẩm thơm ngon, đậm đà
Thưởng thức thành phẩm thơm ngon, đậm đà

Tùy theo khẩu vị thích ăn cay đậm hay ít mà bạn điều chỉnh lượng xốt tương ớt cho phù hợp. Có thể thêm các loại hải sản tùy thích, để tăng thêm phần hấp dẫn cho món lẩu.

Trên đây là cách làm lẩu cay Tứ Xuyên dễ làm mà ngon của Michelia, chúc bạn áp dụng tại nhà thành công.

>>>>>>> XEM NGAY: Bỏ túi cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button