Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu cháo lòng chiên thơm bùi, hấp dẫn, ai ăn cũng thích

Cháo lòng chắc hẳn là món ăn quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tới món lẩu cháo lòng. Vậy bạn đã từng thử qua món ăn này chưa? Cùng tìm hiểu chi tiết cách làm lẩu cháo lòng chiên dễ làm sau đây, để có ngay nồi lẩu nóng hổi ăn là mê.

Lẩu cháo lòng chiên thơm ngon, lạ miệng, ăn là mê
Lẩu cháo lòng chiên thơm ngon, lạ miệng, ăn là mê

Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách làm lẩu cháo lòng chiên ngon

Những ngày thời tiết se lạnh, mát mẻ, không gì tuyệt bằng cảm giác quây quần cùng gia đình thưởng thức món lẩu cháo lòng thơm bùi, lạ miệng. Để bắt tay vào bếp tự áp dụng cách làm lẩu cháo lòng chiên tại nhà, bạn nên tìm mua sẵn các nguyên liệu cơ bản gồm:

  • 500g lòng heo
  • 200g gạo
  • 100g đậu hũ chiên
  • 200g má heo
  • 100g sụn
  • Tiết heo
  • Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt
  • Rau ăn kèm: Hành khô, tía tô, húng chó, hành lá, rau răm
  • Dụng cụ: Phễu nhồi lòng
Mua nguyên liệu tươi ngon tự thực hiện cách làm lẩu cháo lòng chiên tại nhà
Mua nguyên liệu tươi ngon tự thực hiện cách làm lẩu cháo lòng chiên tại nhà

Mẹo hay:

Bạn nên chọn mua phần lòng heo tươi ngon, bề ngoài có màu trắng hồng. Lòng không có nhiều mỡ thừa, khi ấn tay vào cảm nhận được độ đàn hồi nhẹ. Hạn chế mua lòng có màu thâm, nổi cục trắng hay có nhớt, bốc mùi hôi khó chịu. Bởi lòng từ heo bị bệnh, heo có sán thường không đảm bảo an toàn khi ăn.

Đối với gạo nấu cháo nên chọn mua gạo có màu trắng đục, bóng và nguyên hạt. Chọn gạo ngon giúp món cháo có vị béo ngậy, ngọt và thơm hơn khi ăn.

Hướng dẫn cách làm lẩu cháo lòng chiên chi tiết từng bước

Sau khi tìm mua đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu cháo lòng chiên theo từng bước sau đây:

Sơ chế các nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn vo sạch gạo nấu cháo, ngâm qua nước muối pha loãng để gạo nở. Sau đó, vo sạch sạn, vớt ra để ráo nước.
  • Lòng heo thì lấy sạch phần mỡ thừa, chỉ máu, tuốt hết cặn ở bên trong lòng. Chà xát lòng với ít muối hạt, ngâm qua rượu trắng khoảng 5 phút rồi xả lại nhiều lần với nước. Cách này giúp lòng giòn ngọt, không bị hôi khi ăn.
  • Phần sụn và má heo cũng sơ chế sạch, để ra chén riêng.
Sơ chế các nguyên liệu nấu cháo lòng chiên
Sơ chế các nguyên liệu nấu cháo lòng chiên

Làm lòng dồi

Nếu không thích mua lòng dồi làm sẵn thì bạn tự làm tại nhà. Lộn lòng ra ngoài rồi nhồi hỗn hợp gồm: 2 bát tiết canh, 1 bát nước, 1 bát hỗn hợp thịt, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Dùng phễu nhồi hỗn hợp vào lòng non. Cột chặt hai đầu để nguyên liệu không tràn ra ngoài. Chú ý nhồi vừa đủ, đảm bảo lòng dồi sau khi luộc không bị bở hoặc nứt ra ngoài. Luộc lòng dồi chín tới, vớt ra để nguội rồi cắt thành khoanh nhỏ vừa ăn, bày ra đĩa riêng.

Luộc lòng dồi, cắt miếng nhỏ vừa ăn
Luộc lòng dồi, cắt miếng nhỏ vừa ăn

Phần lòng non còn lại, bạn cũng cho vào nồi luộc chín, vớt ra để ráo nước, cắt miếng vừa ăn. Sau đó cho lòng non vào chảo chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu. Chú ý không cần chiên kỹ quá làm lòng bị dai, ăn mất ngon.

Chiên lòng non dậy mùi thơm hấp dẫn
Chiên lòng non dậy mùi thơm hấp dẫn

Nấu cháo

Bạn cho toàn bộ phần gạo đã ngâm vào máy xay sinh tố, xay khoảng 5 phút. Sau đó cho vào nồi nấu cùng nước luộc lòng. Khi cháo chín tới thì nêm nếm muối, đường, hạt nêm sao cho vừa ăn. Cháo vừa chín tới, rắc hành, ngò, hành phi và ít tiêu xay lên trên rồi tắt bếp. Múc hỗn hợp cháo ra nồi nấu lẩu để thưởng thức.

Nấu cháo chín mềm, dậy mùi thơm hấp dẫn
Nấu cháo chín mềm, dậy mùi thơm hấp dẫn

Chiên đậu hũ vàng giòn

Món cháo lòng chiên không thể thiếu đậu hũ chiên giòn. Đậu hũ mua về, bạn rửa sơ qua rồi cắt thành miếng nhỏ hình vuông vừa ăn. Đun nóng chảo dầu, cho đậu vào chiên vàng giòn, vớt ra đĩa để ráo dầu.

Chiên đậu hũ ăn kèm cháo lòng
Chiên đậu hũ ăn kèm cháo lòng

Trình bày và thưởng thức thành phẩm

Bắc nồi lẩu cháo lòng lên bếp ga mini, đun nóng rồi nhúng lòng non, đậu hũ và dồi vào cùng. Thưởng thức món lẩu nóng hổi, dậy mùi thơm hấp dẫn. Món lẩu đơn giản, dễ làm mà lại cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Chú ý bày ra đĩa các loại rau không thể thiếu khi ăn kèm lẩu cháo lòng chiên như: Hành lá cắt khúc, lá tía tô, hành phi, bún tươi.

Thưởng thức món lẩu cháo lòng chiên ngon mà lạ miệng
Thưởng thức món lẩu cháo lòng chiên ngon mà lạ miệng

Gợi ý cho bạn để có món lẩu cháo lòng ngon:

Việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon quyết định tới hương vị của món lẩu cháo lòng chiên. Cũng như tay nghề của người nấu. Do đó, bạn nên tìm mua lòng lợn, tiết canh ở nơi đảm bảo uy tín. Hạn chế mua nguyên liệu bày bán tràn lan ngoài chợ, ruồi muỗi bu vào rất mất vệ sinh.

Nếu tìm được người quen bán lòng non càng tốt. Sau khi mua về, bạn nên sơ chế lòng đúng cách để loại bỏ hết cặn ở bên trong ruột. Đảm bảo lòng thơm bùi, ăn không bị đắng.

>>>>> XEM NGAY: Các cách nấu lẩu thơm ngon, dễ làm tại nhà khác dưới đây:

Như vậy Michelia đã chia sẻ cho bạn đã biết cách làm lẩu cháo lòng chiên rồi đó. Thưởng thức món ăn do chính tay mình nấu rất là tuyệt đúng không nào. Chắc chắn món ăn này giúp bạn trổ tài tay nghề nấu nướng với các thành viên trong gia đình.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button