Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu cháo lòng ngon khó cưỡng cho ngày mát trời

Bạn đã bao giờ thưởng thức qua món lẩu cháo lòng chưa? Nếu chưa thì hãy áp dụng ngay cách làm lẩu cháo lòng thơm ngon mà lại đầy đủ chất dinh dưỡng sau. Món lẩu kết hợp giữa hai món ăn quen thuộc là cháo và lòng heo, đảm bảo ăn là ghiền.

Lẩu cháo lòng đầy đủ dinh dưỡng, thơm ngon, lạ miệng
Lẩu cháo lòng đầy đủ dinh dưỡng, thơm ngon, lạ miệng

Chuẩn bị các nguyên liệu để áp dụng cách làm lẩu cháo lòng ngon, lạ miệng

Thay vì ăn mỗi món cháo lòng, bạn hãy thay đổi khẩu vị với lẩu cháo lòng lạ miệng mà lại cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Để thực hiện cách làm lẩu cháo lòng ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau đây:

  • 1 nắm gạo nếp
  • ½ chén gạo tẻ
  • 1 nắm đậu xanh
  • 500g xương heo
  • 5 trái ớt tươi
  • Các loại nội tạng heo: Thịt dải, lòng non, tim, gan, dạ dày, bầu dục. Mỗi thứ 1 ít
  • 1 ít hành lá, hành tím, gừng, ngò gai, ngò rí
  • Rau ăn kèm lẩu cháo lòng: Rau cải cúc, tía tô
  • Gia vị: Ớt bột, muối, tiêu, giấm, nước mắm, hạt nêm.
Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách làm lẩu cháo lòng ngon
Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách làm lẩu cháo lòng ngon

Mẹo nhỏ:

Để làm món lẩu cháo lòng ngon, bạn cần tìm mua nguyên liệu nội tạng heo ở cửa hàng tươi sạch. Chú ý lựa lòng non, gan, tim,…tươi, không có dấu hiệu ôi thiu hay hàng đông lạnh để lâu ngày.

Hướng dẫn làm món lẩu cháo lòng thơm ngon, đậm đà

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn chế biến món lẩu cháo lòng theo từng bước sau đây:

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo

Xương heo mua về, bạn rửa sạch nhớt và bụi bẩn. Chần sơ qua với nước lạnh, luộc khoảng 3 phút rồi vớt ra, xối lại xương với nước lạnh. Sau cùng, cho xương vào nồi nấu cháo, hầm với 3 lít nước.

Ninh nước hầm xương nấu cháo
Ninh nước hầm xương nấu cháo

Thêm 1 củ hành tím nướng, bột canh vào nêm nước dùng xương. Hầm xương trong khoảng 1 tiếng để thu được phần nước dùng ngọt đậm đà. Thỉnh thoảng mở vung nồi, vớt bỏ lớp bọt nổi vàng bên trên để nước hầm được trong.

Trong lúc chờ hầm nước dùng, bạn vo sạch gạo và đậu xanh. Ngâm các nguyên liệu này khoảng 2 – 3 tiếng rồi vo sạch, vớt ra để ráo nước, giã nhỏ. Cho toàn bộ hỗn hợp gạo giã nhỏ vào nồi nước dùng nấu cháo.

Khi thấy cháo sôi lăn tăn thì khuấy đều, thêm ít gừng, gia vị nêm nếm lại cho vừa ăn. Đun thêm khoảng 5 phút cho tới khi cháo chín mềm, gạo nở đều là được.

Nấu cháo chín mềm, dậy mùi thơm hấp dẫn
Nấu cháo chín mềm, dậy mùi thơm hấp dẫn

Sơ chế và nấu các loại nội tạng heo

Để thực hiện cách làm lẩu cháo lòng ngon, bạn nên chú ý sơ chế kỹ nội tạng heo. Tim, bầu dục, gan, lòng non và dạ dày khi mua về nên ngâm qua nước muối pha loãng với chút giấm. Ngâm chừng 10 phút để khử hết mùi tanh, hôi.

Đối với lòng non, bạn dùng dao nhỏ miết dọc chiều lòng để loại bỏ hết cặn ở bên trong. Đảm bảo lòng sau khi luộc không bị hôi hay đắng mà giòn ngọt hơn.

Sơ chế sạch toàn bộ nội tạng heo, bạn bóp ráo nước, đem cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Bày mỗi loại lên đĩa riêng.

Nội tạng heo sơ chế sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn
Nội tạng heo sơ chế sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn

Pha chế nước chấm lẩu cháo lòng

Món lẩu cháo lòng chấm kèm nước mắm chua cay đậm đà, tạo thêm thương vị hấp dẫn cho món ăn. Để pha chế nước mắm, bạn pha: 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng tỏi ớt băm nhuyễn, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều để các gia vị tan hoàn toàn, thu được hỗn hợp đồng nhất.

Hỗn hợp nước mắm chua cay ăn kèm lẩu cháo lòng
Hỗn hợp nước mắm chua cay ăn kèm lẩu cháo lòng

Trình bày và thưởng thức món lẩu cháo lòng

Thực hiện cách làm lẩu cháo lòng đơn giản, dễ làm như trên. Đảm bảo giúp bạn có ngay nồi lẩu thơm phưng phức. Thưởng thức vị cháo mềm ngọt, ăn kèm nội tạng heo giòn, bùi bùi, béo ngậy thì còn gì bằng.

Khi nào cần ăn thì múc cháo sang nồi nấu lẩu, thêm ít hành phi, hành tươi rắc lên trên. Các loại nội tạng heo, rau thơm, rau cải cúc nhúng qua nồi lẩu. Nhúng vừa chín tới thì vớt ra thưởng thức ngay.

Thưởng thức món lẩu cháo lòng ngon khó cưỡng
Thưởng thức món lẩu cháo lòng ngon khó cưỡng

Chấm từng miếng lòng, tim, gan, dạ dày heo cùng nước mắm chua ngọt rất là tuyệt. Món lẩu cho những ngày mát mẻ, ăn là nghiền, đảm bảo ai cũng thích thú.

Lưu ý khi làm món lẩu cháo lòng tại nhà

Lẩu cháo lòng tuy dễ nấu nhưng giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi đối tượng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi ăn, bạn nên chọn nội tạng heo bán tại cửa hàng uy tín.

Hạn chế mua lòng già, lòng, gan hay tim có màu sắc lạ. Sơ chế lòng nên rửa sạch kỹ bên ngoài lẫn bên trong, bởi đây là bộ phận rất dễ có sán giun bên trong. Tốt nhất bạn nên rửa kỹ với giấm và nước muối pha loãng.

Nếu kỹ hơn thì bạn chần sơ qua các loại nội tạng heo, sau đó thái lát vừa ăn. Khi nào cần nấu lẩu thì cho vào nhúng rồi vớt ra thưởng thức liền.

>>>>> XEM NGAY: Các cách nấu lẩu thơm ngon, dễ làm tại nhà khác dưới đây:

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm lẩu cháo lòng đơn giản, dễ làm của Michelia đã chia sẻ. Thành phẩm thơm ngon không thua kém lẩu bán ngoài nhà hàng. Với nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm mua, giúp bạn có ngay món ngon thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button