Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu cháo vịt không hôi, thơm ngon ngất ngây

Những ngày mưa se lạnh được thưởng thức nồi lẩu cháo vịt nóng hổi thì còn gì bằng. Để áp dụng cách làm lẩu cháo vịt ngon tại nhà, không khó, chỉ với nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm mua. Vậy còn chần chừ gì, bạn hãy bắt tay vào bếp trổ tài với món lẩu cháo vịt ngon khó cưỡng theo công thức chia sẻ dưới đây.

Món lẩu cháo vịt thơm ngon, lạ miệng cho mọi người cùng thưởng thức
Món lẩu cháo vịt thơm ngon, lạ miệng cho mọi người cùng thưởng thức

Chuẩn bị các nguyên liệu để làm lẩu cháo vịt ngon chuẩn vị

Lẩu cháo vịt là món ăn được biến tấu bởi cháo và thịt vịt thơm bùi hấp dẫn. Cách làm lẩu cháo vịt ngon tương đối dễ làm, tuy nhiên cần sự tỉ mỉ của người nấu. Để bắt tay vào bếp với món ăn này, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu bao gồm:

  • 1 con vịt cỏ nặng khoảng 1 kg
  • 1 nắm gạo nếp
  • 1 chén gạo tẻ
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • ½ bắp cải trắng
  • Một số loại rau: Tía tô, hành lá, ngò rí
  • Gia vị: Tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, muối,…
Chuẩn bị nguyên liệu để áp dụng cách làm lẩu cháo vịt ngon tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu để áp dụng cách làm lẩu cháo vịt ngon tại nhà

Hướng dẫn cách làm lẩu cháo vịt thơm bùi, béo ngậy

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu cháo vịt thơm ngon theo từng bước sau đây:

Sơ chế thịt vịt

Đầu tiên, thịt vịt mua về bạn làm sạch lớp lông tơ còn xót lại. Dùng muối hột chà xát toàn thân vịt, sau đó rửa lại nhiều lần với nước lạnh.

Kế đến, bạn làm sạch gừng, băm nhỏ rồi chà xát lên toàn bộ bề mặt của vịt. Chà xát khoảng 5 phút rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Cách này giúp khử hoàn toàn mùi tanh đặc trưng của thịt vịt.

Tiếp theo, bạn nướng 1 củ hành tím, bóc bỏ vỏ rồi đập dập. Bắc nồi nước lên bếp, thêm hành, gừng, một ít muối vào nồi rồi đun sôi. Khi nước vừa sôi thì thả vịt vào luộc.

Sơ chế và luộc thịt vịt
Sơ chế và luộc thịt vịt

Phi thơm hành tím

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho hành tím cắt lát vào. Phi tới khi hành dậy mùi thơm, vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Hành tím phi vàng giòn, dậy mùi thơm hấp dẫn
Hành tím phi vàng giòn, dậy mùi thơm hấp dẫn

Tiến hành nấu cháo

Gạo nếp và gạo tẻ đem trộn đều với nhau, vo sạch cạn. Vớt hỗn hợp gạo ra rổ cho ráo nước rồi cho vào chảo rang sơ qua. Rang tới khi thấy gạo ngả sang màu hơi vàng là được.

Lúc này thịt vịt vừa chín tới, bạn vớt ra ngoài để nguội.  Tiếp theo, bạn cho gạo vào nồi nước dùng luộc vịt, đun trên lửa nhỏ, hầm cho tới khi cháo chín nhừ. Chú ý vớt bỏ bọt, mở hé vung để cháo không tràn ra ngoài. Sau cùng, nêm nếm gia vị để cháo ngọt đậm đà.

Nấu cháo trắng chín mềm, thơm bùi
Nấu cháo trắng chín mềm, thơm bùi

Chặt thịt vịt

Trong thời gian chờ hầm cháo, bạn chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Trình bày thịt vịt ra đĩa ăn, rắc ít hành phi, rau răm lên trên cho đẹp mắt.

Chặt thịt vịt thành miếng nhỏ vừa ăn
Chặt thịt vịt thành miếng nhỏ vừa ăn

Pha hỗn hợp nước chấm ăn lẩu cháo vịt

Pha hỗn hợp nước mắm chấm lẩu cháo vịt gồm: 1 muỗng tỏi ớt băm nhuyễn, 1 muỗng đường,  3 muỗng nước mắm ngon, ½ củ gừng thái sợi chỉ và một ít nước lọc. Khuấy đều để gia vị hòa quyện với nhau.

Hỗn hợp nước chấm chua cay mặn ngọt ăn kèm lẩu cháo vịt
Hỗn hợp nước chấm chua cay mặn ngọt ăn kèm lẩu cháo vịt

Làm rau gỏi ăn kèm lẩu cháo vịt

Bắp cải trắng bạn sơ chế sạch, để ráo nước rồi bào sợi nhỏ. Cho bắp cải vào chậu nước muối pha loãng, ngâm khoảng 5 phút. Cách này giúp sợi bắp cải giòn, ngọt khi ăn kèm lẩu cháo vịt. Nếu thích có thể trộn cùng bắp cải tím để tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Bắp cải trắng bào sợi mỏng, ăn kèm lẩu cháo vịt
Bắp cải trắng bào sợi mỏng, ăn kèm lẩu cháo vịt

Trình bày và thưởng thức món lẩu cháo vịt ngon khó cưỡng

Áp dụng cách làm lẩu cháo vịt theo từng bước trên, bạn có ngay món lẩu thơm ngon, hấp dẫn, ai ăn cũng mê. Kế đó, bạn nhặt và rửa sạch các loại rau ăn kèm như hành lá, tía tô, rau mùi bằng nước muối pha loãng. Sau đó, bạn thái nhỏ các loại rau và để riêng.

Khi cháo chín nhuyễn, bạn múc cháo ra bát, cho lên trên một ít hành phi, hành lá, tía tô và rau mùi cùng một ít tiêu xay. Như vậy, bạn đã hoàn thành cách nấu cháo vịt trong thời gian ngắn.

Thưởng thức món lẩu cháo vịt ngon khó cưỡng
Thưởng thức món lẩu cháo vịt ngon khó cưỡng

Bí quyết để luộc thịt vịt ngon, không bị dai

Món lẩu cháo vịt ngon hay không ngoài chế biến cháo chín mềm thì bạn cần luộc thịt vịt đúng cách. Nên chọn vịt cỏ tươi sạch, sơ chế kỹ rồi cho vào luộc với nước đun sôi

Luộc thịt vịt khoảng 20 – 25 phút, kiểm tra độ chín bằng cách xiên đũa vào thân vịt. Để vịt không bị dai khi ăn, bạn không nên vớt vịt ra ngay mà ngâm trong nồi nước luộc cho tới khi nguội hẳn.

Trong lúc luộc thịt vịt, đừng quên dùng muỗng vớt bỏ bọt nổi ở trên để thịt vịt ngọt, không bị thâm đen bề mặt da.

>>>>> XEM NGAY: Các cách nấu lẩu thơm ngon, dễ làm tại nhà khác dưới đây:

Trên đây là cách làm lẩu cháo vịt cực kỳ dễ làm của Michelia, đòi hỏi người nấu tỉ mỉ trong khâu chọn mua nguyên liệu cho tới sơ chế và nấu lẩu cháo. Ngoài ra, bạn nên chế biến thêm món gỏi vịt ăn kèm, thưởng thức trọn vẹn hương vị hấp dẫn của món ăn này tại nhà.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button