Lẩu cháo là sự kết hợp của cháo gạo nếp với các loại thịt gà, cá hay lòng heo,…tùy thích. Món ngon này rất nhiều dinh dưỡng lại dễ chế biến. Nếu vẫn chưa biết cách làm lẩu cháo hấp dẫn ngay tại nhà thì bài viết dưới đây là dành cho bạn. Note ngay 2 trong số những cách nấu lẩu cháo ngon hấp dẫn để bạn trổ tài với mọi người nhé!

1. Cách làm lẩu cháo gà đậu xanh

1.1. Nguyên liệu nấu lẩu cháo

(khẩu phần dành cho 4 người lớn)

  • Gà 1 con (khoảng 1.2kg)
  •  Thịt bò 200 g
  •  Đậu xanh 100 g (đã bóc vỏ)
  •  Gạo nếp + gạo tẻ 200 gr
  •  Lòng đỏ trứng gà 4 cái
  •  Phù trúc 20 g
  •  Hành lá 2 nhánh
  •  Rau ăn kèm 200g (ngải cứu/cải cúc/nấm kim châm…)
  •  Hành tím 10 g
  •  Quẩy 1 ít
  • Ảnh: lẩu cháo gà ăn rau gì
Cách nấu lẩu cháo không bị khê

Cách nấu lẩu cháo không bị khê

1.2. Cách chế biến lẩu cháo gà đậu xanh

Bước 1. Sơ chế gà

Gà khi mua về để nguyên con, chà sát toàn bộ với muối rồi rửa nước sạch. Sau đó chặt gà thành từng khúc vừa ăn.

Bước 2. Xử lý các nguyên liệu khác

Ngoài việc sơ chế thịt gà, cách làm lẩu cháo này cần xử lý các nguyên liệu đi kèm như sau:

Dùng nước muối loãng rửa sạch thịt bò để giảm mùi hôi, tiếp tục rửa thêm lần nữa với nước lạnh rồi cắt thịt bò thành từng lát mỏng.

Rau ăn kèm đem rửa sạch rồi để ráo nước. Hành lá cũng nhặt sạch rễ bỏ phần lá già rồi rửa sạch, cắt nhỏ.

Bóc vỏ hành tím, dùng nước rửa sạch rồi cắt lát. Sau đó ngâm lát hành vừa cắt vào nước muối loãng 15 phút.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu, phi thơm hành cho tới khi hành vàng giòn. Rây hành để hành giòn. 

Bước 3. Làm lẩu cháo

Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ để nấu cháo. Sau đó đun gạo tẻ trong nồi khoảng 10 phút để gạo nở ra.

Sau đó cho gạo nếp đậu xanh cùng phù trúc vào chung, tiếp tục nấu thêm 40 phút. Khi nấu nhớ khuấy đều và thêm 1 muỗng dầu ăn nhé.

Khi cháo đã hoàn thành, nêm thêm vào nồi muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, muỗng canh đường. Khuấy cho gia vị hòa tan vào trong cháo.

Sau đó thêm hành lá, cùng với hành tím phi thơm và chút tiêu vào cháo là bạn hoàn thành một nồi cháo gà đậu xanh tuyệt ngon rồi.

Cho cháo vào nồi lẩu, thêm trứng gà khoảng 4 quả rồi khuấy đều lên. Khi ăn lẩu cháo, bạn ăn kèm với thịt gà, bò, và các loại rau nhé. Chỉ cần đun sôi cháo lên và nhúng chín các nguyên liệu ăn kèm và thưởng thức.

Cách nấu lẩu cháo hải sản

Cách nấu lẩu cháo hải sản

Bước 4. Lẩu cháo thành phẩm và thưởng thức

Cháo gà đậu xanh chuẩn vị và ngon thì cháo phải nở thật mềm, gà không bị bở mà dai ngon, có vị béo của trứng, tươi ngon của rau ăn kèm.

Khi ăn lẩu cháo gà đậu xanh để thêm hương vị, bạn có thể dùng kèm với 1 chén nước mắm ớt nha.

2. Cách làm lẩu cháo thập cẩm

1.1. Nguyên liệu làm nước dùng 

  • 1 bát gạo nếp, 2 bát gạo tẻ
  • Vỏ cam/vỏ quýt 
  • 1.5kg xương ống
  • Cà rốt, đậu xanh
  • Hành khô

Chú ý: nên chọn gạo tám mới, không chọn gạo quá dẻo. Nhớ thêm gạo nếp để tạo độ sánh cho cháo.

1.2. Chuẩn bị thịt nhúng lẩu

Hải sản và thịt nấu lẩu được chọn tùy theo khẩu vị và sở thích của mọi người. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý của chúng tôi dưới đây: 

  • Chim bồ câu
  • Thịt gà
  • Bắp bò
  • Gan lợn, lòng non
  • Cá chép

1.3. Rau nhúng lẩu

Nếu vẫn thắc mắc lẩu cháo ăn rau gì thì câu trả lời là tùy theo sở thích của bạn nhé! Tuy nhiên, để tăng thêm hương vị thì bạn nên sử dụng rau tía tô, hành lá. Đây là một số loại rau và hương liệu mà chúng tôi gợi ý:

  • Nấm hương khô
  • Nấm kim châm, nấm đùi gà…
  • Rau cải cúc, ngải cứu,…

Váng đậu, quẩy cũng là món ăn kèm thú vị khi ăn với lẩu cháo. Với nhiều người cháo mà không có quẩy thì chẳng thể tròn vị.  Váng đậu nhúng lẩu thì quá quen thuộc rồi phải không nào?

cách làm lẩu cháo thập cẩm ngon đúng điệu

1.4. Cách nấu lẩu cháo thập cẩm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Vo gạo sạch với nước, nhớ nhặt kỹ bỏ vỏ trấu, sạn còn vương trong gạo nhé. Ngâm gạo chừng 2-3 tiếng.
  • Rửa sạch xương ống và trần với nước sôi để khử hôi trong khoảng 2 phút.
  • Để tiết kiệm thời gian bạn nên mua thịt gà, chim bồ câu và cá được chế biến sẵn và bán trong siêu thị. Mua về chỉ cần rửa sạch, chặt khúc vừa ăn là được.
  • Gan phải rửa sạch. Sau khi thái miếng thì đem ngâm cùng với sữa tươi, nhưng dùng sữa không đường nhé. Ngâm gan chừng 30 phút nhằm loại độc tố trong gan. Sau khi ngâm bạn nhớ tiếp tục rửa lại bằng nước sạch nữa nhé.
  • Bắp bò sau khi rửa nước sẽ ngâm rượu trắng khoảng 15-20 phút. Sau khi ngâm sẽ rửa lại với nước rồi mới thái thịt thành các miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch đậu xanh và cà rốt, rồi thái hạt lựu cà rốt nhé.
  • Nấm hương ngâm nở 20 phút với nước nóng. Rau đem rửa sạch rồi để ráo và cắt ngắn.

Bước 2: bắt tay thực hiện cách làm lẩu cháo 

  • Phi thơm hành khô (3 củ). Ninh xương ống trong thời gian khoảng 30 phút. Tiếp đó bạn cho gạo vào nồi ninh xương với tỷ lệ gạo nước 1 gạo 4 nước. 
  • Đun tới khi gạo sôi khoảng 20-30 phút. Vặn lửa nhỏ để ý nồi cháo để không bị tràn ra ngoài.
  • Bạn có thể thêm vỏ quýt hoặc cam vào nồi cháo để tăng mùi thơm. Nêm muối, mắm để có vị vừa ăn nhé.
  • Ninh cà rốt, đậu xanh và chim bồ câu cùng cháo trong khoảng 5-7 phút.

Chú ý: Lẩu cháo đừng nên nấu quá đặc, vì vậy bạn hãy cho nhiều nước hơn nếu lượng nước ninh xương quá ít để làm cháo được loãng.

Nấu xong cháo thì món lẩu cháo đã hoàn thành rồi đó!

 

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Công đoạn cuối cùng là bày các nguyên liệu ra bàn cùng cháo và mời cả nhà thưởng thức. 

Quá trình làm món lẩu cháo hơi phức tạp nhưng vào dịp cuối tuần thì chẳng lý do gì để bạn không dành chút thời gian cho gia đình mình. 

Cách làm lẩu cháo đơn giản và nhanh chóng vậy đấy. Ngoài việc dùng gà, chim bồ câu, … Bạn cũng có thể nấu lẩu cháo từ nấm, mực, lòng heo hay các loại thực phẩm khác. Chúc bạn và gia đình sẽ có những giây phút thú vị cùng bữa ăn thật ngon. Giờ thì, hãy bắt tay vào việc thôi nào!

Nếu bạn muốn biết nhiều công thức để bữa ăn thêm phong phú thì hãy đọc thêm tại đây nhé:

Tự học cách làm thịt ngâm mắm đậm đà cơm nhà

Cách làm nem chua miền Bắc đúng chuẩn dân trong nghề

Cách làm lẩu cay Hàn Quốc cay nồng chuẩn vị

Nguồn: https://michelia.vn/