Ẩm thựcMón lẩu

Hướng dẫn cách làm lẩu chó nhúng mẻ đơn giản, dễ làm tại nhà

Lẩu chó nhúng mẻ là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và thú vị, mang đến sự kết hợp độc đáo giữa hương vị đặc trưng của thịt chó và nước lẩu. Đối với những người thích khám phá ẩm thực mới, món lẩu chó nhúng mẻ sẽ là lựa chọn hấp dẫn và đáng thử. Cùng Michelia vào bếp với hướng dẫn cách làm lẩu chó nhúng mẻ ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm lẩu chó nhúng mẻ

Với món lẩu chó nhúng mẻ bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây mới tạo nên hương vị chuẩn của món ăn:

  • 1kg thịt chó thui
  • 500gram bún
  • 50gram riềng
  • 30gram rau ngổ
  • 30gram mùi tàu
  • 20gram răm
  • 50gram hành hoa
  • 5 củ hành tím
  • Hành khô
  • 400gram mẻ
  • ¼ trái dứa
  • 5 quả cà chua
  • 5 củ sả
  • 100gram mắm tôm
  • 30gram tương đen
  • Lá mùi
  • 1 quả chanh
  • 2 quả ớt
  • Gia vị cần thiết: nước mắm, muối, đường, mỳ chính, giấm, bỗng,..

2. Hướng dẫn cách làm lẩu chó nhúng mẻ ngon, đậm vị

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế thịt chó

  • Sau khi mua thịt chó thui về bạn cần rửa sạch qua nước
  • Tiếp đó bạn thái thịt chó thành từng miếng nhỏ vừa ăn (lưu ý không nên thái to khi nhúng lẩu thịt sẽ dai)

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Riềng: rửa sạch rồi giã nhỏ 1 nửa, 1 nửa cắt lát mỏng
  • Cà chua: rửa sạch thái miếng nhỏ
  • Hành: rửa sạch bóc vỏ
  • Sả: rửa sạch, bóc vỏ rồi đập dập sau đó cắt thành từng khúc
  • Hành tím: rửa sạch, bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ
  • Mùi tàu: rửa sạch, băm nhỏ
  • Rau ngổ: rửa sạch sau đó thái khúc
  • Dứa: cắt lát mỏng

2.2. Ướp thịt chó

Thịt chó đã qua sơ chế ở bước trên bạn cho hết vào thau to ướp cùng với các gia vị sau:

  • Riềng giã nhỏ
  • 1 thìa cà phê mì chính
  • 1 thìa cà phê hạt nêm

Trộn đều và ướp trong 30 phút để ngấm gia vị

2.3. Hướng dẫn cách làm nước lẩu chó nhúng mẻ

  • Cho 5 muỗng dầu ăn vào chảo lớn lửa to
  • Khi chảo đủ nóng cho lá mùi, riềng, hành tím, sả đã sơ chế ở trên vào chảo đảo đều
  • Khi các nguyên liệu đã được phi vàng cho thêm 100gram mắm tôm vào chảo đảo tiếp (lưu ý đảo tới khi các nguyên liệu chín là được)
  • Khi các nguyên liệu đã chín cho thêm cà chua đã qua sơ chế vào và 100ml nước lọc đảo đều rồi cho thêm 400gram mẻ vào chảo đảo tiếp
  • Tiếp theo khi chảo sôi cho thêm 800ml nước lọc vào chảo đun sôi (chú ý khi nước sôi vớt hết bọt ra khỏi bề mặt nước dùng)
  • Nêm nếm thêm các gia vị phù hợp khẩu vị: mì chính, hạt nêm, nước mắm, đường

2.4. Chuẩn bị nồi lẩu chó nhúng mẻ

  • Về phần thịt chó đã ướp xong bạn lót 1 ít rau muống dưới đĩa và bày thịt chó ra đĩa
  • Tiếp theo sau khi đã làm xong nước lẩu chó nhúng mẻ bạn múc nước ra nồi lẩu và cho thêm dứa, cà chua, mùi tàu, lá ngổ, ớt, hành khô.
  • Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm lẩu chó nhúng mẻ rồi đó

Video hướng dẫn chi tiết cách làm lẩu chó nhúng mẻ:

3. Cách pha nước chấm cho món lẩu chó nhúng mẻ

Khi thưởng thức lẩu chó nhúng mẻ, việc ăn kèm với nước chấm là một điểm nhấn quan trọng để tăng thêm hương vị và thú vị cho món ăn. Dưới đây sẽ là 3 cách làm nước chấm ăn lẩu chó nhúng mẻ đơn giản, dễ làm tại nhà:

3.1. Nước mắm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3-4 tép tỏi
  • 2-3 ớt tươi
  • 2-3 trái chanh
  • 2-3 thìa đường
  • 2-3 thìa nước mắm
  • 1/2 chén nước lẩu chó

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Bắt đầu bẻ các tép tỏi, bỏ hạt ớt và cắt ớt tươi thành từng miếng nhỏ.
  • Bước 2: Vắt nước chanh từ trái chanh vào một chén nhỏ.
  • Bước 3: Trong một chén lớn, trộn đều tỏi bẻ, ớt tươi, nước chanh, đường và nước mắm.
  • Bước 4: Bạn có thể thêm 1/2 chén nước lẩu vào hỗn hợp trên để tăng hương vị.
  • Bước 5: Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hoàn toàn và các thành phần kết hợp đều với nhau.
Thành phẩm nước mắm chấm lẩu chó mẻ
Thành phẩm nước mắm chấm lẩu chó mẻ

3.2. Mắm tôm

  • ¼ bát mắm tôm
  • 2-3 ớt tươi thái nhỏ
  • 1 thìa cà phê đường
  • ½ chén rượu
  • ½ quả chanh
  • 1 thìa mì chính
  • Khuấy đều hỗn hợp cho tới khi mắm tôm nổi bọt là đạt tiêu chuẩn
Thành phẩm mắm tôm chấm lẩu chó mẻ
Thành phẩm mắm tôm chấm lẩu chó mẻ

3.3. Tương bần

Đối với tương bần: Bạn có thể dùng tương bần để chấm sống hoặc đun tương bần với riềng, sau đó xay nhuyễn và đổ ra bát. Thêm vài lát ớt tươi để tăng thêm hương vị.

Thành phẩm tương bần chấm lẩu chó nhúng mẻ
Thành phẩm tương bần chấm lẩu chó nhúng mẻ

4. Lẩu chó nhúng mẻ ăn cùng rau gì?

Khi thưởng thức món lẩu chó nhúng mẻ, việc kết hợp với rau xanh là một lựa chọn tuyệt vời. Rau cải, rau muống, rau má và hoa chuối là những loại rau phổ biến và thường được ăn kèm với món này, mang lại sự tươi ngon, đa dạng và bổ dưỡng:

  • Rau cải như cải thảo, cải bắp, hoặc cải ngọt có thể thêm vào lẩu chó nhúng mẻ để tạo sự giòn ngon và phong phú cho bữa ăn. Những sợi rau cải thấm đầy hương vị nước lẩu nóng, tạo thành một hỗn hợp hài hòa giữa vị béo ngậy của nước dùng và độ giòn của rau.
  • Rau muống là một lựa chọn phổ biến để ăn kèm với lẩu chó nhúng mẻ. Với vị tươi mát và độ giòn ngon, rau muống tạo ra một sự tương phản hấp dẫn với thịt chó nhúng mẻ. Bạn có thể nhúng rau muống vào nước lẩu nóng để nhanh chóng chín mềm và thưởng thức ngay.
  • Rau má là một loại rau có hương vị đặc trưng và tươi ngon. Với một ít rau má, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi ngon, mát lạnh và hương vị dịu nhẹ. Rau má cũng có tác dụng thanh nhiệt, giúp giảm cảm giác nóng trong quá trình thưởng thức lẩu.
  • Hoa chuối cũng là một lựa chọn thú vị để ăn kèm với lẩu chó nhúng mẻ. Những bông hoa chuối tươi ngon và hấp dẫn thêm sự phá cách cho bữa ăn. Bạn có thể nhúng hoa chuối vào nước lẩu nóng và thưởng thức cả bông hoa và những đoạn cuống, mang đến hương vị độc đáo và giòn ngon.

Hãy thử kết hợp món lẩu chó nhúng mẻ với rau cải, rau muống, rau má và hoa chuối để tận hưởng hương vị tươi ngon và sự đa dạng trong mỗi miếng ăn.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm lẩu chó nhúng mẻ của Michelia. Đây là món ăn phù hợp cho những dịp tụ họp đông người, gặp gỡ. Hi vọng bạn sẽ thành công với món ăn này!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button