Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu chua ngon tuyệt đỉnh mà ai ai cũng nên biết

Gian bếp trong gia đình bạn sẽ luôn có những món ăn dinh dưỡng và thanh mát cơ thể. Trong một bữa ăn phải có đầy đủ các món mặn (kho, chiên, xào) và món có nước (canh, lẩu). Sự phối hợp xen kẽ giữa các nguyên liệu đã tạo nên nét đặc trưng của từng món ăn. Lẩu được mọi người sử dụng khá phổ biến tại các bữa tiệc, liên hoan. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn nội trợ một cách làm lẩu chua cay ngon tuyệt nhất. Hãy cùng bắt tay vào bếp ngay nào.

1. Nguồn gốc của lẩu chua cay

Tại sao mọi người lại hay gọi là lẩu chua cay, cách làm lẩu chua cay có thực sự khó không. Thật ra, lẩu được biết đến là một trong những món ăn dễ chế biến nhất. Chúng có nguồn gốc từ Thái Lan, một đất nước nổi tiếng với các món chua cay.

Với quá trình hội nhập và giao lưu văn hóa ẩm thực thì Việt Nam đã học hỏi được thêm về các món lẩu chua cay. Điển hình như lẩu chua cay hải sản, lẩu Thái,…Làm sao để biến nước lẩu mang vị chua và cay hòa quyện lại với nhau một cách hoàn hảo. Chắc hẳn phải có một bí quyết và công thức bí mật nào đó.

Thái Lan có rất nhiều món chua cay ngon
Thái Lan có rất nhiều món chua cay ngon

2. Cách làm lẩu chua cay hải sản đặc biệt

Cách làm lẩu chua cay không có gì là khó và hầu hết mọi người đều có cũng có thể làm được. Món ngon đúng vị, đầy đủ chất dinh dưỡng là hai tiêu chí hàng đầu đối với quá trình làm bếp. Lẩu sẽ ngon hơn khi ăn với gia đình hoặc một nhóm bạn thân.

Khi trời đông rét thì một nồi lẩu và mọi người sum vầy lại với nhau ăn thì hạnh phúc biết nhường nào. Hải sản, rau củ quả và nước lẩu sẽ tạo nên hương vị đậm đà khác biệt của đầu lưỡi.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu

Khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng rất quan trọng. Nếu bạn không chọn đúng những loại thực phẩm sạch và tươi ngon thì ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều. Sau đây sẽ là một vài nguyên liệu bạn cần lên danh sách để mua trong thực đơn cách làm lẩu chua cay hôm nay.

  • Xương ống heo, sườn non heo:  300g
  • Mực lá: 200g
  • Ngao hoặc sò: 200g
  • Tôm thịt đông lạnh : 200g
  • Gân bò :150g
  • Cà chua : 3 quả (nếu bạn thích ăn chua hơn thì có thể mua 5 quả)
  • Nấm các loại: 250g (nấm kim châm, nấm hương, nấm mèo)
  • Các loại rau và rau thơm: rau muống, rau ôm, cải cúc, mồng tơi, quế,…
  • Gừng, ớt, chanh không hạt, sả …
  • Gia vị lẩu thái : khoảng 2 thìa nhỏ
  • Các gia vị thông thường: Mắm, muối, bột ngọt (mì chính), đường, sa tế,…
Các nguyên liệu chính để làm món lẩu chua cay
Các nguyên liệu chính để làm món lẩu chua cay

2.2. Quy trình chế biến lẩu chua cay ngon

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết để thực hiện cách làm lẩu chua cay. Bước đầu tiên trong ba bước thực hiện món lẩu là các bạn phải sơ chế nguyên liệu. Đây là bước quan trọng trong cách làm lẩu chua cay ngon miệng hơn đấy.

Bước 1: Tôm đông lạnh thì mua về phải lột vỏ, làm sạch và ngâm nước muối. Việc này giúp loại bỏ những cặn bẩn có trong tôm. Mực lá, bạn sẽ rửa sạch kỹ bên trong và ngâm nước muối giống như tôm. Sau đó, các mực ra thành từng khúc nhỏ. Xương heo, gân bò cần luộc sơ qua nước sôi một lần. Các loại rau củ quả khác sẽ rửa sạch dưới vòi nước.

Bước 2: Cho một chảo dầu nóng, bỏ cà chua, tỏi băm và hành khô vào đảo đều cho đến khi tỏi vàng là tắt bếp.

Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước sôi bỏ xương ống và gân bò vào để làm ngọt nước. Sau đó, bỏ một ít củ hành lá vào cho tạo độ thơm. Lấy nắp nồi đậy và hầm xương trong khoảng hơn 1 tiếng. Hết thời gian, nước lẩu đã có vị ngọt thanh từ xương ống. Các bạn hãy cho sả, sa tế và hai muỗng gia vị lẩu vào nồi.

Bước 4: Đun sôi thêm khoảng 15 phút và có thể cho vào một vài loại rau thơm. Vậy là muốn lộ đã hoàn thành, các bạn có thể dùng chung với bún hoặc mì gói.

Quy trình thực hiện cách làm lẩu chua cay đơn giản
Quy trình thực hiện cách làm lẩu chua cay đơn giản

3. Lợi ích khi ăn lẩu chua cay hải sản

Lợi ích của việc ăn hải sản là rất nhiều, đặc biệt là đối với sau khi tự tay thực hiện cách làm lẩu chua cay an toàn hơn khi mua nữa đấy. Nếu thực hiện đúng quy trình như trên thì mức độ dinh dưỡng sẽ được đảm bảo trong một bữa ăn. Sau đây, sẽ là một số lợi ích khi ăn hải sản.

  • Cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể phát triển tốt.
  • Cải thiện tim mạch: Trong hải sản có nhiều axit béo omega 3 giúp điều tiết tim mạch.
  • Giúp xương chắc khỏe hơn: Tôm, mực, ngao, sò đều chứa các vitamin và cả axit béo giúp hạn chế bệnh viêm khớp.
  • Tốt cho mắt: Hải sản giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng để cải thiện thị lực cho người già và trẻ nhỏ.
  • Ngoài ra, xương ống heo, gân bò và các loại rau củ quả còn giúp bổ sung thêm một vài vitamin khác.
Các lợi ích của việc ăn lẩu chua cay hải sản
Các lợi ích của việc ăn lẩu chua cay hải sản

Bài viết hướng dẫn nấu ăn của Michelia đến đây là hết. Một bữa ăn ngon phải có đầy đủ các thực phẩm cần thiết như cách làm lẩu chua cay ở trên. Là một người hiểu biết về nấu ăn, bạn hãy thể hiện sự sáng tạo của mình trong cách bài trí và làm món nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn ngập tràn mùi vị của món lẩu thơm ngon này.

>>>>>>> XEM NGAY: Bỏ túi cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button