Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu cò hấp dẫn nhất vịnh Bắc Bộ

Nếu cách làm lẩu vạc, lẩu bê hay món cò nướng, có luộc lá tre đã làm bạn phát ngán. Thì hãy khám phá ngay cách làm lẩu cò nóng hổi hấp dẫn cho những ngày thời tiết se se lạnh. Cùng chúng tôi vào đổi món cho thực đơn cuối tuần của cả gia đình bạn nhé!

1. Nguyên liệu cần có để nấu lẩu cò

Thịt cò thường có theo mùa, vì thế để thực thức được món lẩu cò thì bạn phải chờ đến mùa mới có cơ hội. Ngoài thịt cò thì các nguyên liệu khác bạn có thể dễ dàng mua ở các siêu thị hoặc chợ dân sinh. 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món lẩu cò bao gồm:

  • 1.5kg thịt cò ( 2 – 3 con cò).
  • 500g xương ống.
  • 500g thịt bò.
  • Hành khô, tỏi khô, sả, ớt.
  • Gia vị gồm có: hạt tiêu, hạt nêm, mì chính.
  • Rau ăn lẩu cò: rau cải đắng, cải xanh.
  • Gói thuốc bắc nấu lẩu, nấu cháo.
  • Bún hoặc mì.
  • 1 quả khế chua.
  • 100g măng chua.
Cách làm lẩu cò đơn giản nhất
Cách làm lẩu cò đơn giản nhất

2. Các bước sơ chế nguyên liệu

Để sơ chế những nguyên liệu lẩu cò, chúng ta thực hiện các bước sau:

Bước 1: sơ chế thịt và xương ống

  • Để sơ chế cò, đầu tiên chúng ta làm sạch lông. Sau đó bạn thui trên rơm cho thịt cò thật vàng rồi mổ bỏ ruột. Tiếp theo chúng ta sẽ ướp muối cho cò hết mùi tanh.
  • Bóc bỏ vỏ của hành khô và tỏi sau đó băm nhỏ hành, tỏi, sả cùng ớt tươi.
  • Giống cách ướp cò nướng, thịt cò sau khi đã chặt nhỏ sẽ tiến hành ướp với gia vị đã chuẩn bị gồm có nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu.
  • Để nước dùng lẩu cò không bị hôi, chúng ta sẽ tiến hành trần xương ống với nước sôi, sau đó rửa sạch lại với nước. 
  • Đối với thịt bò, sau khi mua về chúng ta rửa sạch rồi để trong ngăn đá tủ lạnh từ 10 đến 15 phút. Tiếp theo bạn dùng dao thật sắc thái mỏng thịt bò và ướp thịt bò cùng với các gia vị cho thịt đậm đà hơn khi thưởng thức.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Đối với những nguyên liệu đã chuẩn bị như rau ăn lẩu, chúng ta sẽ rửa sạch và ngâm nước muối khoảng 5 phút. Sau đó bạn vớt ra cho rau ráo nước. 
  • Riêng đối với khế chua chúng ta có thể vắt lấy nước hoặc thái thành từng lát mỏng.
  • Còn măng chua thì bạn thái mỏng và luộc qua cho bớt chua.
Cách làm thịt cò không tanh
Cách làm thịt cò không tanh

3. Cách làm lẩu cò cực kỳ thơm ngon

Cách nấu lẩu cò không khó, bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ các thao tác sau:

  • Đầu tiên chúng ta phi thơm hành khô rồi chia thành 2 phần. Sau đó bạn cho xương ống đã trần qua vào đảo cùng khoảng 5 đến 10 phút, đừng quên nêm nếm gia vị cho vừa ăn. 
  • Tiếp theo, bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi lẩu và ninh trong thời gian 45 phút. Nếu chúng ta sử dụng nồi áp suất thì bạn chỉ cần ninh khoảng 20 phút.
  • Để thịt cò thơm ngon, bạn nên đảo sơ cua thịt cò với hành khô cho thịt cò săn lại. Sau đó bạn nếm gia vị sao cho vừa miệng là được.
  • Sau khi đã có nước xương ống hầm và thịt cò, chúng ta sẽ trút nước xương sang nồi thịt cò. Tiếp theo bạn cho thêm hai gói gia vị thuốc bắc để nước lẩu cò thơm ngon hơn. Đặc biệt, đừng quên cho nước cốt khế chua hoặc những lát khế đã thái mỏng vào nồi lẩu.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nước dùng lẩu và nguyên liệu ăn lẩu, bạn chỉ cần bày biện ra đĩa và nhúng lẩu để thưởng thức.

4. Mách bạn những lưu ý cần biết khi làm lẩu cò

Lẩu cò hấp dẫn
Lẩu cò hấp dẫn

Không giống như những cách chế biến món lẩu khác, lẩu cò có những yêu cầu riêng trong cách làm. Nếu không biết cách chế biến lẩu có sẽ rất tanh. Vậy làm sao để có thể làm lẩu cò ngon? Hãy bỏ túi ngay cho mình một vài mẹo sau:

  • Đối với thịt cò, chúng ta cần phải phải thui qua rơm nếp để loại bỏ được hết lông măng. Đồng thời, mùi thơm của rơm thui sẽ giúp cho thịt cò trở nên thơm ngon hơn.
  • Sau khi đã thui thịt cò, chúng ta tuyệt đối không nên rửa nước. Bởi nếu thịt cò đã thui dính nước sẽ bị tanh.
  • Thịt cò rất ưa khế chua hoặc mẻ chua. Do đó, chúng ta đừng quên cho khế hoặc mẻ vào nồi lẩu.
  • Để giúp cho nồi lẩu cò thơm ngon, không có vị tanh, bạn nên cho thêm hai gói thuốc bắc vào nồi lẩu. Thuốc bắc sẽ át vị tanh của cò và rất tốt cho sức khỏe.
  • Cách làm thịt cò không khó, chúng ta có thể chặt miếng hoặc lọc riêng thịt cò để nhúng lẩu. Nếu bạn lọc riêng thịt cò thì nên ninh chung xương cò với xương ống để nước lẩu ngọt hơn.
  • Nếu bạn ăn được mắm tôm thì nên bổ sung mắm tôm để lẩu cò có vị ngon trọn vẹn.
  • Riêng đối với măng chua, bạn có thể để cho vào nồi ninh cùng với nước lẩu cò hoặc nhúng măng ăn lẩu giống như rau và các nguyên liệu khác.

>>>>>>> XEM NGAY: Bỏ túi cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây:

Trên đây là chia sẻ về cách làm lẩu cò hấp dẫn không phải ai cũng biết. Hi vọng những gợi ý này của Michelia sẽ giúp cho mọi người có thể chế biến được một nồi lẩu thơm ngon đúng điệu. Chắc chắn món lẩu cò này sẽ là món nhậu lai rai được các đấng mày râu cực kỳ yêu thích cho ngày lạnh. Chúc các bạn thực hiện món ngon thành công!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button