Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu cua đồng thơm ngon chuẩn vị chi tiết nhất

Cua đồng là loại thực phẩm an toàn, giàu chất dinh dưỡng được nuôi tự nhiên ở đồng quê Việt. Ngoài công dụng chính là nấu canh cua rau đay thì cua còn được dùng để nấu rất nhiều món ăn. Một trong món ăn từ cua mà được mọi người yêu thích là lẩu cua. Lẩu cua mang vị thanh thanh, đậm đà khiến ai từng thưởng thức đều nhớ mãi. Để bạn có thể trổ tài nấu nướng của mình, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm lẩu cua đồng thơm ngon chuẩn vị.

Cách làm lẩu cua đồng ngon
Cách làm lẩu cua đồng ngon

1. Nguyên liệu làm lẩu cua đồng

Để có thể thực hiện cách làm lẩu cua đồng tại nhà thì đầu tiên bạn phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu mới có thể bắt tay vào nấu chúng. Các nguyên liệu để nấu lẩu cua mà bạn cần chuẩn bị là:

  • 600 gram cua đồng. Đây là nguyên liệu quan trọng nhất bạn cần chuẩn bị trong ngày hôm nay. Cua đồng ưa môi trường nước sạch, chúng sống trong các hang tại các mương và bờ ruộng. Cua đồng sinh sản quanh năm, bạn có thể tìm mua chúng dễ dàng ở mọi nơi.
  • 500 gram thịt bò.
  • 3 thanh đậu phụ.
  • Rau nhúng lẩu: 2 muỗng 2 mớ, rau mồng tơi 1 mớ,2 túi nấm kim châm, rau xà lách 300 gram, hoa chuối thái 200 gram.
  • 1kg bún tươi.
  • 4 củ hành khô, 1 củ tỏi.
  • 3 quả cà chua.
  • Các loại gia vị như: Mắm, muối, bột canh, mì chính, đường, dầu ăn..

Nguyên liệu trên thực hiện cách làm lẩu cua đồng cho khoảng 5-6 người ăn, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với số lượng người ăn cùng bạn ngày hôm nay.

Nguyên liệu làm lẩu cua
Nguyên liệu làm lẩu cua

2. Cách làm lẩu cua đồng ngon

Sau khi nguyên liệu được chuẩn bị đầy đủ thì bạn có thể bắt tay thực hiện cách làm lẩu cua theo các công đoạn sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nhúng lẩu và rau

Thịt bò bạn thái mỏng ướp với một ít gừng giã nhỏ cùng một chút tiêu và hạt nêm. Rau nhúng lẩu bạn nhặt chúng, rồi rửa sạch, hoa chuối sau khi bạn thái nhỏ thì ngâm nước muối khoảng 10 phút cho ra bớt nhựa. Cà chua rửa sạch rồi thái miếng múi cau, gừng thái mỏng, hành khô bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ. Đậu phụ bạn thái miếng nhỏ sau đó chiên vàng.

Bước 2: Sơ chế cua

Sơ chế cua
Sơ chế cua

Cua đồng sau khi mua về bạn làm sạch bằng cách loại bỏ phần yếm và miệng cua. Mai cua và thịt cua được tách riêng ra và để riêng.

Phần gạch cua bạn dùng tăm hoặc thìa khều riêng khỏi mai để vào bát. Sau đó bạn cho số mai cua vừa tách gạch xong cùng với thịt cua ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại, để ráo nước. Công đoạn này giúp các ký sinh trùng trong cua được loại bỏ hoàn toàn.

Tiếp theo bạn cho thịt và mai cua đã rửa sạch vào cối giã, bạn nhớ cho thêm một chút muối hạt vào giã cùng để khi giã cua không bị bắn và cho nước cua đậm đà hơn. Khi đã giã nguyễn cua thì bạn cho khoảng 3 lít nước vào lọc. Lọc đi lọc lại nhiều lần đến khi nào rót không bị dính phần vỏ cua thì thôi. Nếu gia đình bạn không có cối giã thì bạn có thể cho cua và máy xay và xay chúng rồi lọc lấy nước nhé.

Bước 3: Thực hiện cách làm lẩu cua đồng

Sau khi đã sơ chế xong  nguyên liệu thì chúng ta có thể tiến hành nấu chúng với cách làm lẩu cua đồng thơm ngon chuẩn vị.

Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp rồi phi thơm hành khô, khi chúng ta bắt đầu ngửi thấy mùi thơm của hành tỏa ra thì ta cho cà chua vào đảo đều. Sau đó cho phần gạch cua vào đun cùng, chừng 5 phút thì tắt bếp đi vào cho hỗn hợp vừa đun được vào một cái bát tô.

Nước thịt cua đã lọc cho lên bếp đun, khi nào thấy riêu cua bắt đầu nổi lên thì bạn nêm gia vị cho vừa vị. Bạn nhớ lưu ý quá trình này đun nhỏ lửa để riêu cua không bị trào ra ngoài. Rồi sau đó bạn vớt phần riêu cua nổi lên trong nồi ra bát riêng rồi bạn tắt bếp đi, nhớ hớt nhẹ nhàng để riêu cua không bị vỡ.

Cho hỗn hợp cà chua và gạch cua vào nồi nước dùng rồi đun chúng lên với lửa nhỏ, đun tầm 10 phút thì tắt bếp đi.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức lẩu cua đồng

Nồi nước lẩu vừa chuẩn bị xong được đặt giữa bàn ăn, bạn bày các loại rau nhúng lẩu ra đĩa. Thịt bò, đậu phụ và bún cũng được bày vào đĩa và xếp bốn xung quanh nồi lẩu. Chuẩn bị thêm vài chén muối tiêu chanh nữa là hoàn hảo.

Khi nào ăn thì bạn cho phần riêu cua vào, rồi nhúng thịt bò, đậu phụ và rau ăn kèm. Phần riêu cua ngon nhất khi chúng được đóng thành bánh, lúc ý bạn nên ăn ngay rồi ăn các nguyên liệu nhúng kèm sau. Khi ăn riêu cua ta cảm nhận được vị béo ngậy, và ngọt thơm. Lẩu riêng cua ăn thanh mát, đậm đà có thể ăn bất cứ mùa nào.

Ăn lẩu riêu cua bạn nhớ ăn kèm với bún nhé. Vị ngọt thanh của nước lẩu khi hòa quyện vào bún sẽ cho ta cảm giác khó quên.

Trình bày và thưởng thức lẩu cua
Trình bày và thưởng thức lẩu cua

Với cách làm lẩu cua đồng trên bạn hãy trổ tài nấu nướng của mình để người thân và bạn bè cùng thưởng thức nhé. Nhớ theo dõi Michelia để có thể biết được nhiều công thức nấu ăn hơn bạn nhé.

>>>>>>> XEM NGAY: Cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button