Ẩm thựcMón lẩu

Mách bạn cách làm lẩu cua hải sản ngon đậm vị ngay tại nhà

Đối với một quốc gia giáp biển như Việt Nam, chúng ta được tiếp cận với rất nhiều hải sản khác nhau. Và cua biển cũng là một trong những loại hải sản được ưa chuộng phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể trổ tài chế biến cua thành rất nhiều món ăn ngon dành cho gia đình cùng những người thân yêu. Hãy cùng Michelia hướng dẫn bạn cách làm lẩu cua hải sản tại nhà cực dễ dàng mà lại thơm ngon nhé!

Cách làm lẩu cua hải sản đẹp mắt và thơm ngon.
Cách làm lẩu cua hải sản đẹp mắt và thơm ngon.

1. Mẹo hay giúp bạn chọn được cua ngon như ý

Cua biển là một trong những loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Có chứa hàm lượng lớn chất béo, chất đạm, canxi, sắt, omega 3, vitamin PP, B2,…quan trọng và có ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe con người.

Có hai loại cua biển là cua gạch và cua thịt. Tùy theo sở thích và yêu cầu chế biến cho từng món ăn bạn có thể lựa chọn cho phù hợp. Khi tiến hành cách làm lẩu cua hải sản, bạn nên chọn cua thịt vì giúp lẩu có vị ngọt và thơm hơn. Bên cạnh đó bạn cần chú trọng đến chất lượng của cua khi lựa chọn.

Bạn nên chọn những con cua thật tươi, yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh. Dùng tay ấn vào yếm cua nếu thấy rắn chắc thì cua sẽ có nhiều thịt. Bạn cần lưu ý nên tránh chọn những con cua có vỏ bóng bẩy, que càng xanh. Nếu cua trông mảnh mai, ấn vào yếm bị mềm thì rất mọng nước và ít thịt.

Cua biển là nguyên liệu chính làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này.
Cua biển là nguyên liệu chính làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này.

2. Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết

Để làm một món lẩu cua hải sản hợp vị, bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon và hãy sơ chế đúng cách:

  • Cua biển 3 hoặc 4 con.
  • 500g thịt gà, 200g tôm tươi, 100g mực.
  • 100g sả, 100g hành, 1 củ tỏi.
  • Hai quả cà chua, 1 củ hành tây nhỏ.
  • 500g nấm bào ngư trắng.
  • Rau muống, mồng tơi, cải cúc,… tùy theo sở thích cùng 500g bún.
  • Các loại gia vị thông thường: ớt, chanh, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm.

3. Cách làm lẩu cua hải sản tại nhà siêu đơn giản

Món lẩu cua thơm ngon với thịt cua thơm béo, nước lẩu ngọt, đậm đà hòa cùng vị chua cay sẽ vô cùng kích thích vị giác. Bạn có thể tiến hành cách làm món lẩu cua hải sản như sau nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước khi sơ chế các nguyên liệu cần thiết, bạn có thể ninh thịt gà để làm nước lẩu có vị ngọt hơn. Thịt gà mua về bạn tiến hành rửa sạch, bắc một nồi nước sôi và cho thịt gà vào cùng một chút hành tím và ninh trong vòng hai tiếng.

Cua mua về bạn hãy rửa sạch và tiến hành sơ chế cua như sau: Đặt cua nằm ngửa, lật yếm và lấy dao nhọn chọc vào phần hõm dưới bụng của con cua. Giữ nguyên động tác và chờ sao cho chân, càng cua đều duỗi thẳng. Tiếp theo, bạn bóc mai cua, lấy phần gạch để trong bát, phần còn lại sát muối, rửa sạch.

Để cho cua được ngấm gia vị và ăn ngon hơn, bạn có thể ướp cua với hành tỏi, băm nhuyễn, một chút hạt tiêu, bột ngọt và nước mắm và một thìa hạt nêm.

Bạn có thể chuẩn bị những loại rau ăn kèm tùy ý.
Bạn có thể chuẩn bị những loại rau ăn kèm tùy ý.

Với tôm và mực, bạn rửa và sơ chế sạch. Mực bạn có thể cắt thành khoanh tròn cho vừa miệng. Hành tây bạn hãy bóc vỏ, cắt múi. Hành tỏi đập dập và băm nhuyễn. Cà chua cắt múi, sả cắt khúc. Các loại rau còn lại bạn hãy rửa sạch, để ráo và cắt sao cho vừa ăn.

Bước 2: Tiến hành nấu lẩu

Bạn hãy bắc lên bếp một chiếc chảo to vừa, cho một muỗng canh dầu điều đun sôi để tạo màu. Khi dầu nóng, bạn cho hành, tỏi, sả vào phi thơm và cho gạch cua vào rồi đảo đều. Khi gạch cua vàng đều, bạn bỏ phần thịt cua còn lại vào và nấu cho chín tới.

Kế đến, bạn cho vào nồi nước hầm thịt gà lúc nãy, và nêm thêm gia vị cho đậm đà. Tùy vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể gia giảm cho phù hợp, có thể cho ớt để món lẩu thêm cay.  Khi nồi lẩu đã sôi, bạn có thể đặt nồi lẩu lên bếp mini để thưởng thức.

Bước 3: Làm nước chấm ăn kèm và thưởng thức món lẩu.

Cuối cùng, bạn có thể cho tôm, mực đã chuẩn bị vào nồi lẩu. Bạn có thể vừa ăn vừa nhúng với các loại rau mà mình yêu thích. Khi ăn kèm với bún tươi vừa ngon mà lại còn no bụng nữa. Để chấm thịt cua hoặc hải sản, bạn nên làm thêm một bát nước chấm hải sản chua cay để cho món lẩu được thêm tròn vị.

Một món lẩu ngon sẽ giúp gắn kết các thành viên trong gia đình hơn.
Một món lẩu ngon sẽ giúp gắn kết các thành viên trong gia đình hơn.

Hiện nay có rất nhiều thực khách đang tìm kiếm cách làm lẩu cua để có thể tự tay chế biến món ngon chiêu đãi cho gia đình. Đặc biệt là dành cho những dịp sum họp cuối tuần. Hy vọng với cách làm lẩu cua hải sản được Michelia hướng dẫn ở trên, bạn có thể làm được một món lẩu cua thơm ngon, tròn vị. Chúc các bạn thành công!

>>>>> THAM KHẢO: Các cách nấu ăn ngon khác để thay đổi hương vị bữa ăn hằng ngày cho gia đình mình nhé

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button