Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu cua sông thơm ngon, đậm chất quê nhà

Nếu là một tín đồ của lẩu thì chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua món lẩu cua sông dân dã, trứ danh. Lẩu cua sông luôn là món lẩu được yêu thích và không thể thiếu trong menu của các nhà hàng từ nhỏ đến lớn. Cách làm lẩu cua sông cũng không quá phức tạp, bạn có thể học nấu để thưởng thức lẩu cua sông ngay tại nhà.

Cách làm lẩu cua sông thơm ngon, hấp dẫn
Cách làm lẩu cua sông thơm ngon, hấp dẫn

Nhiều người nghĩ rằng lẩu cua nào cũng giống nhau, nhưng nếu tinh ý thì bạn sẽ cảm nhận được lẩu cua sông ngọt và thơm hơn rất nhiều lẩu cua đồng. Cua sông thường ngon và béo nhất là vào tháng 10, cái chớm lạnh đầu mùa khiến nhiều người lại nhớ đến những nồi lẩu nóng hổi, nghi ngút khói. Đây cũng là thời điểm thích hợp để bạn thực hiện cách làm lẩu cua sông và có được nồi lẩu cua sông ngon nhất.

1. Nguyên liệu làm lẩu cua sông

  • Cua sông: 1 kg
  • Xương ống heo: 500g
  • Thịt bò: 500g
  • Ngao: 500g
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Bún: 1 kg
  • 3 quả cà chua
  • 5 củ hành tím
  • Nửa bát giấm bỗng
  • Gừng, tỏi, chanh, ớt
  • Rau ăn kèm: xà lách, mồng tơi, mướp, hoa chuối, rau muống bào
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt
Nguyên liệu cần thiết để làm lẩu cua sông
Nguyên liệu cần thiết để làm lẩu cua sông

2. Cách làm lẩu cua sông

Cách làm lẩu cua sông cũng tương tự như món canh riêu cua hay bún riêu cua mà bạn được ăn hàng ngày. Lẩu cua sông có cách làm đơn giản, không tốn nhiều thời gian, làm và ăn tại nhà bạn sẽ có được một bữa lẩu chất lượng mà rẻ hơn rất nhiều so với ngoài hàng.

Bước 1: Sơ chế cua

Cua mua về nên được ngâm trong nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng khoảng 30 phút để nhả bớt chất bẩn. Sau đó bạn rửa sạch cua dưới nước nhiều lần.

Bỏ yếm, tách mai cua, lấy gạch cua và phần thịt cua để riêng. Để rút ngắn thời gian chế biến, bạn có thể nhờ người bán làm sạch và xay cua ngay tại lúc mua.

Phần thịt cua cho vào cối giã nhuyễn, sau đó dùng rây lọc nhiều lần cho đến khi thấy xác cua trong thì ngưng để lấy khoảng 2 lít nước cốt cua.

>>>>>> XEM NGAY: Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu cua thơm ngon, dễ làm tại nhà

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Xương ống rửa sạch, xát muối và chần qua nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại 1 lần nữa với nước.
  • Thịt bò rửa với nước, thái thành lát mỏng và ướp với gừng, tỏi đập dập hoặc có thể mua thịt bò đã thái sẵn tại chợ. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và đảo đều cho ngấm gia vị.
  • Ngao ngâm trong nước vo gạo khoảng 30 phút để ra hết chất bẩn, sau đó rửa sạch với nước.
  • Mướp đem gọt vỏ, rửa sạch và cắt xéo. Mồng tơi nhặt lá và ngọn rồi rửa sạch.
  • Cà chua rửa sạch và cắt múi cau.
  • Hành tím bóc vỏ và thái lát nhỏ.
  • Đậu phụ đem rửa và cắt thành miếng vuông.
Sơ chế các nguyên liệu và nấu riêu cua
Sơ chế các nguyên liệu và nấu riêu cua

Bước 3: Rán đậu

Không giống với các món lẩu khác là dùng đậu sống để nhúng lẩu, lẩu cua sông cần đậu đã được rán chín vàng. Đặt chảo lên bếp, chờ dầu nóng già và cho đậu vào, rán vàng 4 mặt. Bạn nên chuẩn bị một chảo chống dính để việc rán đậu trở nên dễ dàng hơn.

Bước 4: Xào cà chua và gạch cua

Đặt chảo lên bếp, chờ dầu nóng già thì bạn cho hành tím vào phi thơm rồi tiếp tục cho thêm gạch cua vào xào chín. Tương tự như trên, cho một chút dầu, chờ nóng già và đổ cà chua vào xào cho đến khi mềm. Cà chua xào sẽ là điểm nhấn và phần tạo màu cho nồi lẩu cua sông.

Bước 5: Nấu riêu cua

Trong cách làm lẩu cua sông, nấu riêu cua là công đoạn quan trọng và cần bạn hết sức chú ý vì nếu để nước sôi sùng sục thì gạch cua sẽ bị vỡ vụn, coi như nồi lẩu của bạn đã thất bại.

Đổ 2 lít nước cốt cua đã lọc vào nồi, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối và đặt lên bếp. Nấu cho đến khi riêu cua nổi lên trên bề mặt thì cho lửa nhỏ đồng thời đảo nhẹ nhàng để đảm bảo gạch cua không bị sót và cháy khét dưới đáy nồi.

Bước 6: Nấu lẩu

Xương ống heo cho vào nồi lớn cùng 2 lít nước, ninh trong khoảng 1 tiếng. Bạn cần thường xuyên vớt bọt để nước dùng không bị đục. Sau khi nước dùng đã được, bạn đổ nhẹ nhàng vào phần nước riêu cua vừa mới nấu, như vậy là bạn có được nồi nước lẩu gần 4 lít nước.

Cho hết phần cà chua và gạch cua đã xào trước đó vào nước lẩu, bạn cũng cần cẩn thận để không làm vỡ gạch cua. Cuối cùng, bạn cho thêm nửa bát giấm bỗng vào để tạo độ chua và tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 7: Thành phẩm

Hoàn thành cách làm lẩu cua sông là bạn có được nồi lẩu thơm ngon rực rỡ với 2 tông màu chủ đạo vàng và đỏ. Gạch cua béo ngậy cùng với vị ngọt thanh của cua sông, vị chua nhẹ của giấm bỗng, cho thêm ít sa tế nữa thì đúng chuẩn vị lẩu cua sông chua cay không thể chối từ.

Chuyển nước lẩu sang bếp lẩu chuyên dụng, nhẹ nhàng cho đậu đã rán vàng vào và đun sôi trở lại. Sau đó, bạn bày biện, sắp xếp các nguyên liệu nhúng lẩu xung quanh nồi lẩu sao cho thuận tiện, đẹp mắt.

Làm một bát nước chấm muối, chanh, ớt để chấm đồ ăn. Ăn tới đâu bạn cho thịt bò, ngao, rau, nấm nhúng lẩu tới đó. Đến cuối buổi, bạn có thể tận hưởng hương vị của bát bún riêu cua đậm đà cùng chút rau ăn lẩu.

Lẩu cua sông đậm đà, chuẩn vị
Lẩu cua sông đậm đà, chuẩn vị

3. Một vài mẹo nhỏ để làm lẩu cua sông thành công

Ngoài việc ghi nhớ cách làm lẩu cua sông, bạn cũng cần bổ sung cho mình thêm một vài kiến thức hữu ích dưới đây.

  • Khi chọn cua sống, bạn nên chọn những con cái có độ lớn vừa phải. Để nhận biết giữa cua đực và cua cái thì bạn chỉ cần lật ngửa cua lên, con nào có yếm to là cua cái, yếm nhỏ là cua đực.
  • Lẩu cua sông cũng rất hợp với sườn sụn, bạn có thể chuẩn bị thêm trong phần nguyên liệu để thưởng thức món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn.
  • Không nhất thiết là phải dùng giấm bỗng, bạn có thể thay thế bằng sấu, me, dọc hoặc tai chua.

>>>>>>> XEM NGAY: Cách chế biến các món lẩu cua khác thơm ngon đậm vị tại đây:

Cua sông là thực phẩm giàu canxi rất thích hợp cho trẻ em đang tuổi phát triển. Lẩu cua sông lại có thể ăn được vào cả mùa hè lẫn mùa đông. Với hướng dẫn cách làm lẩu cua sông chi tiết của Michelia là bạn đã có thể đem đến cho những đứa con của mình một bữa ăn ngon và giàu dinh dưỡng.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button