Ẩm thựcMón lẩu

Hướng dẫn cách làm lẩu dê khô ngon đúng vị, không bị hôi

Món ăn lẩu dê khô đang được khá nhiều người yêu thích hiện nay bởi mùi vị đậm đà cùng với thịt dê dai ngon. Vào mùa đông, khi thời tiết dần trở nên se lạnh thì việc gia đình quây quần cùng nhau ăn một nồi lẩu nóng hổi là một điều khá tuyệt vời. Để có được cách làm lẩu dê khô ngon đúng vị, không bị hôi thì hãy theo dõi bài viết này nhé!

1. Thông tin về lẩu dê khô thơm ngon khó cưỡng

hông tin về lẩu dê khô thơm ngon khó cưỡng
hông tin về lẩu dê khô thơm ngon khó cưỡng

Cách làm lẩu dê khô có nguồn gốc từ Trung Quốc rất thích hợp cho mùa đông lạnh giá. Món ăn này được chế biến rất công phu với nhiều nguyên liệu và hương liệu để có được mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Món ăn này được gọi là lẩu khô vì nó này chỉ sử dụng một ít nước để giữ được hương vị đậm đà. Đây cũng là một trong những điểm để phân biệt giữa lâu dê và các loại lẩu khác.

2. Cách làm lẩu dê khô ngon đậm vị, không hôi

Hướng dẫn các bước theo cách nấu lẩu dê khô ngon
Hướng dẫn các bước theo cách nấu lẩu dê khô ngon

2.1. Nguyên liệu cần để nấu lẩu dê khô

  • Thịt dê thui vàng da: 1kg
  • 1 củ khoai môn: 300g
  • Măng chua vàng: 200g
  • Đậu phụ chiên vàng: 4 miếng
  • Đậu phụ non trắng: 1 miếng
  • Dừa: 2 trái (lấy nước trong dừa)
  • Củ sen: 200g
  • Nấm mèo: 3 tai
  • Lá tía tô: 50g
  • Củ gừng: 50g
  • Gia vị Bắc đinh, hồi, quế, táo tàu, vỏ quýt: 70g mỗi loại
  • Ngũ vị hương bịch nhỏ
  • Chao trắng: 5 viên
  • Rượu trắng: 200ml
  • Tàu hũ ki: 1 miếng
  • Muối, bột ngọt, dầu ăn, hành tím
  • Các loại rau ăn kèm như tần ô, cải bẹ xanh, hẹ,…

2.2. Hướng dẫn các bước theo cách nấu lẩu dê khô ngon

Cách làm lâu dê khô ngon không bị hôi sẽ được thực hiện theo tuần tự các bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu đã được chuẩn bị

Rửa sạch thịt dê và thái miếng vuông nhỏ. Sau đó đổ rượu trắng, 100ml nước và gừng đã được xay nhuyễn hoặc giã bằng chày vào để ngâm thịt. Ngâm trong vòng 15 phút để thịt mất hết mùi hôi.

Sau đó vớt thịt ra để ráo, nhớ không được rửa lại thịt bằng nước lạnh. Tiếp tục ướp thịt với tỏi, hành tím và húng quế đã được băm nhỏ. Ngoài ra còn có ngũ vị hương, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa rượu trắng.

Đổ tất cả các gia vị vào rồi ướp trong vòng 1 tiếng để thịt dê thấm đều gia vị. Lấy nấm mèo cho vào ngâm trong nước nóng cùng 1 tí muối để nấm được nở bung đều ra. Sau đó đem nấm mèo đi rửa sạch, cắt đầu rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bóc măng ngâm chua thành từng sợi nhỏ. Khoai môn và khoai tây đã gọt vỏ, đem đi rửa sạch và cắt thành miếng vuông vừa ăn. Đem tàu hũ ky đã được chiên giòn xé thành từng miếng vừa ăn. Đậu hũ chiên và đậu hũ non đem đi cắt thành những hình vuông nhỏ vừa phải. Gọt vỏ củ sen và cắt thành từng lát mỏng, tía tô đem đi thái nhỏ.

Bước 2: Thực hiện nấu lẩu dê khô

Thực hiện nấu lẩu dê khô thơm ngon khó cưỡng
Thực hiện nấu lẩu dê khô thơm ngon khó cưỡng

Đặt chảo lên bếp, đổ ngập dần rồi chiên vàng khoai môn và khoai tây đã chuẩn bị ở bước một. Đinh lăng, thì là, táo tàu, quế và vỏ quýt,… đều là những nguyên liệu cần phải được rang sơ qua trước trên chảo nóng.

Đun nóng một ít dầu trong chảo, sau đó cho chao vào chảo đun cho nóng chảy. Thêm chút nước, bột ngọt, sa tế, hạt nêm, đổ ra bát, cho hành lá và tỏi băm nhỏ vào phi cho chín rồi xào cùng với thịt dê cho đến khi thịt nhừ.

Cho nước dừa (hoặc nước hầm xương) vào hầm cùng với thịt dê trong 15 phút. Để lửa nhỏ liu riu và nhớ luôn phải hớt bọt trên mặt nước dùng. Sau 30 phút hầm thịt, cho củ sen, nấm mèo, các gia vị thuốc Bắc như đinh, hồi, quế, táo tàu,… vào rồi ninh tiếp tiếp 30 phút nữa.

Khi nước chuyển sang màu nâu kèm theo vị thơm nồng thì hãy nêm muối, bột ngọt cho vừa miệng rồi vớt các gia vị thuốc Bắc ra. Chú ý chỉ cho các đinh, hồi, quế, táo tàu,… một lượng vừa phải, không nên cho quá nhiều vì nó sẽ sinh ra mùi thuốc nồng nặc làm cho nước lẩu ăn không ngon.

Khi đã ninh xong thì bỏ thêm lá tía tô vào rồi tắt bếp. Tiếp đó, đổ tất cả vào nồi lẩu đun nóng, sau khi nước lẩu sôi thì cho nấm hương, khoai môn, đậu phụ rán vàng, đậu phụ đã được cắt khúc trước đó vào nồi lẩu để hoàn thành các công đoạn nấu lẩu dê khô.

Bước 3: Hoàn thành

Cách làm lẩu dê khô thơm ngon đúng vị, không bị hôi
Cách làm lẩu dê khô thơm ngon đúng vị, không bị hôi

Bày biện nồi lẩu ra bàn kèm theo các rau nhúng ăn kem để tăng độ ngon cho nồi lẩu được thực hiện theo cách làm lẩu dê khô không bị hôi. Đừng quên chuẩn bị nước chấm chao đã được nêm nếm để làm tăng vị cho món ăn hấp dẫn này nhé!

>>>>> THAM KHẢO: Các cách nấu ăn ngon khác để thay đổi hương vị bữa ăn hằng ngày cho gia đình mình nhé

Phía trên là những bước cụ thể mà Michelia chia sẻ cách làm lẩu dê khô ngon đúng vị, không bị hôi. Mong các bạn sẽ có được những buổi ăn ngon miệng và ấm áp cùng với gia đình bạn!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button