Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu dê nhúng mẻ ngon chuẩn đúng vị

Thịt dê là một loại nguyên liệu thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra, nó còn có khả năng làm tăng thân nhiệt và hạn chế các bệnh như hen suyễn, viêm phế quản hay lao. Có nhiều cách để chế biến thịt dê thành những món ngon đậm hương vị. Công thức đặc biệt và được nhiều người yêu thích hơn hết là món lẩu dê. Các bạn đã biết cách làm lẩu dê nhúng mẻ ngon đậm vị chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị lẩu dê nhúng mẻ

Nguyên liệu làm lẩu dê nhúng mẻ
Nguyên liệu làm lẩu dê nhúng mẻ

Với cách làm lẩu dê nhúng mẻ mang lại cho người thưởng thức một hương vị chua cay đậm đà. Món ăn này sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn sử dụng nó vào ngày nghỉ cuối tuần hay những dịp họp mặt gia đình, bạn bè. Chúng ta cùng tìm hiểu xem món ăn này cần những nguyên liệu cơ bản gì nhé.

  • Thịt dê: Đây là nguyên liệu chính trong món này. Nó sẽ quyết định nồi lẩu của bạn có được tươi ngon, đậm vị hay không. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn loại thịt tươi, mới mổ. Như vậy, nồi lẩu của bạn sẽ thơm và và ngọt hơn. Trong công thức này mình sẽ sử dụng khoảng 750gr.
  • Bún tươi: Khoảng 500gr. Bún tươi này sẽ được dùng kết hợp với với lẩu để tạo nên một món bún đơn giản. Hoặc bạn có thể dùng để gói chung với thịt cũng khá là ngon.
  • Bánh tráng cuốn: Bánh tráng này sẽ dùng để cuốn thịt dê và các rau ăn kèm. Sau đó, ăn dùng chung với nước chấm thần thánh, phải nói là ngon quá luôn. Chỉ cần chuẩn bị khoảng 3 xấp là đủ.
  • Dứa thơm: Được dùng để tạo vị thơm và ngọt cho nước chấm. Bên cạnh đó, nó có thể được dùng để ăn sống kèm các rau củ khác.
  • Ngoài ra thì cần có các loại rau và quả ăn kèm như: Chuối xanh, dưa leo, à chua, hành tây, khế xanh.
  • Và tất nhiên không thể nào thiếu được mẻ. Một nguyên liệu chính rất cần thiết, chỉ đứng sau thịt dê.

Các bạn cũng có thể dai giảm thêm nguyên liệu để có món lẩu phù hợp với sở thích của gia đình mình nhé.

2. Cách làm lẩu dê nhúng mẻ ngon

Đây là cách làm lẩu dê nhúng mẻ thông dụng nhất tại các hàng quán. Khi áp dụng công thức này miếng thịt dê vừa ngọt vừa khử được mùi hôi của nó.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cách làm lẩu dê nhúng mẻ ngon
Cách làm lẩu dê nhúng mẻ ngon
  • Thịt dê được mang đi rửa sạch và ướp cùng rượu và gừng. Để thấm trong khoảng 15 phút sẽ mang rửa lại với nước. Như vậy, thịt dê đã được khử hết mùi hôi, tanh. Sau đó, để thịt ráo nước và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
  • Hành tây được mang đi rửa sạch và thái thành các miếng dài.
  • Chuối được cắt thành các lát mỏng và ngâm trong nước chanh muối. Như vậy, nó sẽ trong và giòn hơn. Cùng với đó là khế và dưa leo cũng được cắt lát chuẩn bị sử dụng.
  • Các nguyên liệu như hành tím, cà chua, xả sẽ rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Pha nước mẻ nhúng

Pha nước mẻ nhúng
Pha nước mẻ nhúng

Cho 1 thìa mẻ và 2 thìa nước lọc vào xay nhuyễn. Nếu như, gia đình không có máy xay các bạn có thể trộn đều 2 nguyên liệu đấy lại và lọc qua ray. Như vậy, sẽ nhận được một dung dịch sánh mịn. Với tỉ lệ pha này nước nhúng của bạn sẽ  có độ chua vừa phải mà không bị hắc quá bởi mùi của mẻ.

Tiếp theo, cho một chút dầu vào chảo, khi dầu sôi sẽ cho cà chua, hành, xả vào phi thơm. Sau đó, cho phần nước mẻ vừa chế vào đun sôi. Nêm nếm thêm các gia vị cho hợp khẩu vị gia đình. Như vậy, bạn đã có một nồi nước nhúng mẻ thơm ngon rồi, thật đơn giản phải không nào.

Bước 3: Cách pha nước chấm ăn kèm

Trộn đều hỗn hợp gồm: ớt, tỏi nước mắm và hòa thêm chút nước sôi theo tỉ lệ 1:1:1. Để riêng ra một bát con và chờ làm những công đoạn tiếp theo.

Tiếp tục cho hành tím và dầu vào phi thơm. Khi thấy hành đã thơm nức và xém lại thì cho dứa vào xào chung. Xào khoảng 1-2 phút sẽ cho thêm một thìa đường vào và đảo đều.

Chờ khoảng 2 phút cho đường tan đều là có thể nhấc xuống và trộn cùng hỗn hợp nước mắm tỏi ớt. Như vậy, nước mắm chấm thơm lừng đã được ra lò. Cùng nhau bày lên đĩa và thưởng thức ngay thôi.

Bước 4: Cách trang trí lẩu dê nhúng mẻ

Cách trang trí lẩu dê nhúng mẻ
Cách trang trí lẩu dê nhúng mẻ

Đây cũng là một khâu quan trọng của món ăn này. Nó giúp món ăn được đẹp hơn và tạo cảm giác ngon miệng hơn. Lấy một đĩa sạch xếp hành tây xung quanh, sau đó xếp thịt dê vào giữa đĩa. Đập thêm một quả trứng để trang trí.

Chuối xanh sau khi ngâm khoảng 10-15 phút sẽ vớt ra để ráo. Cho lượng chuối này cùng với khế chua, dưa leo và bún vào một đĩa lớn. Hỗn hợp nước mẻ vừa nấu được cho vào nồi lẩu nhỏ và nấu sôi. Bạn chỉ cần nhúng ngay miếng thịt dê tươi rói vào nước dùng này. Và cho miếng thịt vào miệng sau 2 phút nhúng trong nước mẻ. Ôi chao, cái mùi vị ngọt thanh thích làm sao!

Như vậy, món lẩu dê nhúng mẻ đã hoàn thành, cả nhà cùng quây quần tâm sự và thưởng thức ngay thôi. Các bạn cũng có thể dai giảm thêm nguyên liệu để có món lẩu phù hợp với sở thích của gia đình mình nhé.

>>>>> THAM KHẢO: Các cách nấu ăn ngon khác để thay đổi hương vị bữa ăn hằng ngày cho gia đình mình nhé

3. Tổng kết

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ về cách làm lẩu dê nhúng mẻ thơm ngon chuẩn vị. Mong rằng, với công thức này sẽ giúp cho gia đình bạn có một món ăn ngon và hấp dẫn từ thịt dê. Chúc các bạn thành công từ cách này của chúng tôi. Và chúc gia đình ăn ngon miệng bên nồi lẩu thơm phức nhé.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button