Lẩu dê vốn là món đặc sản nổi tiếng tại Ninh Bình, khi du lịch tới đây, bạn không thể bỏ qua món ăn hấp dẫn này. Nếu chưa có cơ hội thưởng thức món ăn này thì bạn hãy vào bếp thử ngay cách làm lẩu dê Ninh Bình đơn giản, dễ làm sau đây. Đảm bảo có ngay món lẩu thơm ngon, nóng hổi đãi gia đình thưởng thức vào cuối tuần.

Món lẩu dê đặc sản của vùng đất Ninh Bình

Món lẩu dê đặc sản của vùng đất Ninh Bình

Chuẩn bị các nguyên liệu để áp dụng cách làm lẩu dê Ninh Bình tại nhà

Thực hiện cách làm lẩu dê Ninh Bình tại nhà không khó như nhiều người nghĩ. Đây là một món lẩu có hương vị đặc trưng, kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm mua. Để bắt tay vào chế biến món lẩu hấp dẫn này, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu bao gồm:

  • 5kg thịt dê tươi
  • 1 củ sen
  • 300g nấm Đông Cô
  • 1 củ khoai môn
  • 1 hũ chao
  • 1 chén đậu phộng rang xay nhuyễn
  • 1 củ tỏi
  • 2 củ hành tím
  • ½ muỗng bột ớt khô
  • ½ muỗng bột ngũ vị hương
  • 1 chén rượu vang đỏ
  • 1 ít tàu hũ ky
  • 1 kg bún hoặc vài vắt mì ăn kèm lẩu
  • Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm,…
  • Các loại rau nhúng lẩu: Rau muống, rau cải, rau cần tây, nấm kim châm,…
Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách làm lẩu dê Ninh Bình tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách làm lẩu dê Ninh Bình tại nhà

Mách nhỏ: Để có món lẩu dê Ninh Bình ngon chuẩn vị, bạn nên lựa phần thịt sườn hoặc thịt đùi dê. Bởi đây là phần thịt ngon, béo ngậy và mềm ngọt khi chế biến lẩu. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn thêm gân dê nếu thích cảm giác dai giòn sần sật khi ăn.

Hướng dẫn cách làm lẩu dê Ninh Bình thơm ngon chuẩn vị

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn bắt tay vào áp dụng cách làm lẩu dê Ninh Bình thơm ngon theo từng bước sau đây:

Sơ chế các nguyên liệu

Đây là bước cần chú ý kỹ, quyết định tới hương vị và chất lượng món lẩu dê tại nhà. Để lẩu không bị tanh mùi thịt dê, bạn cần sơ chế thịt thật kỹ.

Trước tiên, cho thịt dê vào chậu, ngâm với rượu trắng, gừng giã nhỏ. Ngâm khoảng 20 phút để khử hết mùi hôi, sau đó rửa thật sạch. Thái thịt dê thành miếng hình vuông quân cờ, để ráo nước. Tiếp đến, ướp thịt dê với chút rượu vang trong khoảng 5 tiếng cho ngấm vị.

Trong lúc chờ thịt ngấm, bạn sơ chế khoai môn, gọt sạch vỏ rồi cắt miếng vừa ăn. Các loại rau, nấm ăn kèm lẩu cũng rửa sạch, để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu thật sạch để làm lẩu dê

Sơ chế nguyên liệu thật sạch để làm lẩu dê

Tiến hành nấu lẩu dê

Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành tỏi băm. Khi hành tỏi dần chuyển sang màu vàng thì cho thịt dê vào xào sơ qua. Không cần xào chín quá.

Tiếp đến, cho thịt dê đã xào vào nồi lớn. Thêm lượng nước vừa đủ để nấu lẩu, nếu được hãy thay nước lọc bằng nước dừa tươi. Cách này giúp món lẩu dê trở nên thơm bùi, ngọt đậm đà hơn.

Khi nước trong nồi vừa sôi thì thả khoai môn, hạt sen vào hầm chung. Hầm khoảng 30 phút để các nguyên liệu chín tới. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.

Nấu lẩu dê thơm ngon, đậm đà hương vị

Nấu lẩu dê thơm ngon, đậm đà hương vị

Nấu nước chấm lẩu dê

Món lẩu dê không thể thiếu chén nước chấm đặc trưng. Bạn cần pha chế nguyên liệu gồm: Sa tế, đường, bột ớt, chao môn và đậu phộng giã nhuyễn. Thêm chút giấm và chanh, khuấy đều để các gia vị hòa quyện với nhau.

Pha nước chấm tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món lẩu dê

Pha nước chấm tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món lẩu dê

Trình bày và thưởng thức món lẩu dê nóng hổi

Sau khi chế biến xong nước hầm lẩu, bạn bắc nồi lẩu sang bếp ga mini. Trình bày bún tươi, mì và các loại rau ăn kèm lẩu, đậu hũ, nước chấm ở xung quanh. Đun nóng nồi nước lẩu rồi thả từng nguyên liệu nhúng vào. Nhúng vừa chín tới thì vớt ra thưởng thức ngay món lẩu dê thơm ngon, nóng hổi. Hạn chế để rau chín quá sẽ bị nhừ, ăn mất ngon.

Thưởng thức món lẩu dê thơm ngon, nóng hổi

Thưởng thức món lẩu dê thơm ngon, nóng hổi

Món lẩu dê ăn tới đâu thì nhúng tới đấy. Thưởng thức lẩu trong ngày, hạn chế trữ lại phần lẩu thừa hay đun nóng ăn lại vừa không ngon vừa hại sức khỏe. Do đó, bạn chỉ nên chế biến phần lẩu đủ ăn trong ngày.

Bật mí để có món lẩu dê ngon chuẩn vị

Món lẩu dê muốn ngon, quan trọng nhất chính là khâu chọn nguyên liệu tươi sạch. Thịt dê nên chọn thịt tươi, sắc thịt hồng hào, không bị thâm nhũn, chảy nhớt hay có mùi hôi.

Có thể hầm hạt sen, táo đỏ, câu kỷ tử để tăng thêm hương vị cho nước hầm lẩu. Tùy theo khẩu vị mà bạn chọn tàu hũ ky chiên giòn hoặc đậu hũ non ăn kèm lẩu.

Ngoài phần thịt sườn dê, bạn cũng nên hầm thêm đuôi dê để thưởng thức trọn vẹn hương vị hấp dẫn của món lẩu. Chú ý sơ chế thịt dê, ướp rượu và gừng cho hết mùi tanh đặc trưng.

Trên đây là cách làm lẩu dê Ninh Bình chỉ với nguyên liệu quen thuộc mà không tốn quá nhiều chi phí. Để thưởng thức món lẩu thơm ngon, không bị tanh, bạn cần chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon và chế biến thật kỹ.