Lẩu dê là một trong những món ăn được đánh giá là khá nhiều vitamin B mang đến tác dụng tốt trong việc bổ máu và thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Đặc biệt món lẩu dê cũng không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị. Bởi vậy, còn chờ gì mà không tìm hiểu ngay cách làm lẩu dê thuốc bắc tại nhà.

1. Nguyên liệu làm món lẩu dê thuốc bắc

Nguyên liệu nấu lẩu dê thuốc bắc khá là đơn giản và dễ kiếm.

Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết:

  • Thịt dê
  • Xương ống heo
  • Cà rốt
  • Đậu hũ non
  • Cam tươi
  • Váng đậu, khoai môn
  • Thảo quả, kỷ tử, hương liệu
  • Dầu điều
  • Gừng, sả, riềng
  • Các loại rau: rau cải thảo, nấm kim châm, rau muống…
  • Các loại gia vị: bột nêm, mì chính, ớt, đường, muối…

Tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình cũng như là mức ăn của gia đình bạn mà bạn lựa chọn nguyên liệu sao cho phù hợp. 

Lẩu dê thuốc bắc ăn rau gì

Lẩu dê thuốc bắc ăn rau gì

2. Cách lựa chọn mua nguyên liệu làm lẩu dê thuốc bắc

Để làm món lẩu dê thuốc bắc ngon nhất thì các bạn cần phải biết cách lựa chọn nguyên liệu vừa tươi mà lại chất lượng. Cùng tìm hiểu nhé: 

2.1. Cách chọn mua thịt dê ngon

  • Thịt dê giả thường phải có mùi nhạt hơn so với thịt dê thật. 
  • Da dê là loại da mỏng với phần thịt toàn nạc chứ không dài giống như là da của con bê.
  • Nên lựa chọn thịt dê có màu đỏ, sáng bóng với thớ thịt đều nhau. Hãy sử dụng tay để cảm nhận, nếu thấy thịt mềm, có độ đàn hồi là thịt dê mới. 
  • Dê càng già thì bạn sẽ càng ngửi thấy mùi hăng. Những con dê tơ sẽ có thịt đỏ hồng, thớ nhỏ và mịn. Dê già thịt có màu sẫm hơn với những thớ thịt lớn hơn. 
  • Nếu như dùng tay chạm vào thịt dê mà thấy thịt dê khô hoặc là bị nhớt và xuất hiện mùi hôi thì không nên mua. 

2.2. Các loại rau ăn kèm lẩu dê

Loại rau phù hợp nhất để ăn kèm với lẩu dê đó là rau cải xanh và rau cần. Những loại rau này sẽ giúp cho thịt dê ngon và đậm vị hơn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm rau muống rau, bắp cải hay là những loại nấm như là nấm kim châm, nấm rơm đều được. 

3. Cách làm lẩu dê thuốc bắc chi tiết

Bước 1: Sơ chế phần thịt dê và xương heo

Xương lợn bạn cần phải rửa cùng với nước muối rồi sau đó để cho ráo nước. Cho phần xương này vào nồi nước đun sôi cùng với hành lá, sả, cần tây, gừng vào một chút rượu trắng. Sau khi nồi nước đang sôi thì cần phải vớt ra và cho vào thau nước đá rửa sạch.

Thịt dê khi đem về cần phải rửa sạch với nước muối đã được pha loãng. Thái thịt thành những miếng vừa ăn và bày biện ra đĩa cho đẹp mắt.

Mẹo: để thịt dê không hôi thì các bạn có thể sử dụng rượu trắng hoặc dùng dấm khử mùi.

Bước 2: Sơ chế các loại rau củ quả

  • Các loại rau cần phải giặt sạch rễ sau đó thái khúc vừa ăn và để ra rổ cho ráo nước. 
  • Cần tây, hành, sả, riềng nhặt sạch và cắt khúc. 
  • Gừng, tỏi, hành tím rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Khoai môn đem đi ngâm muối và sử dụng găng tay để bóc vỏ tránh bị ngứa.
Các vị thuốc bắc nấu lẩu

Các vị thuốc bắc nấu lẩu

Bước 3: Làm nước lẩu

Cho phần hành, tỏi và sả đã băm nhỏ lên chảo để phi thật thơm. Khi thấy mùi thơm thì cho thêm một chút hành lá, gừng, cần tây và ớt vào. Tiếp theo đó cho củ sen, cà rốt, váng đậu vào đảo thật đều tay. Thao tác cách làm lẩu dê thuốc bắc này sẽ giúp cho tất cả các nguyên liệu được chín nhé. 

Đồ tất cả những lời nguyên liệu vừa xào vào bên trong một nồi nước khoảng 3 lít. Cùng với đó là cho xương heo, táo đỏ, kỷ tử, đường phèn, đẳng sâm và một túi hương liệu vào. Chú ý hầm lửa thật nhỏ trong khoảng 30 phút. 

Lấy muôi lỗ vớt phần xương heo sang một cái nồi khác cùng với phần nước hầm đã lọc hết cái. Cho thêm vào đó một ít củ sen, khoai môn, táo đỏ và tiếp tục đun sôi. Đừng quên nêm nếm gia vị cho vừa ăn nhé

Bước 4: Làm nước chấm

Nước chấm cần có tỏi, riềng, hành, ớt, dầu điều. Tất cả các nguyên liệu này cần phi thơm. 

Tiếp tục đun sôi 2 thìa dầu ăn và cho chao vào, đánh thật nhuyễn. Đánh đến khi thấy hỗn hợp này sền sệt thì cho thêm 2 thìa nước lọc cùng với phần sa tế vừa làm trước đó, 1 thìa đường. Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp. 

Bước 5: Hoàn thành món lẩu dê thuốc bắc

Tất cả các nguyên liệu sau khi đã được làm sạch thì cần phải được bày ra đĩa và rổ sao cho thật đẹp mắt. Đổ phần nước lọc ra nồi lẩu chuyên dụng và đặt lên bếp. Vậy là cách làm lẩu dê hầm thuốc bắc đã hoàn thành.

Giờ bạn hãy thưởng thức ngay nồi lẩu với mùi hương nồng nàn, thịt dê vừa mềm vừa non hòa quyện vào tạo nên một món lẩu khiến bạn nhớ mãi không quên.

Trên đây là những chia sẻ về cách làm lẩu dê thuốc bắc vừa đơn giản lại vừa bổ dưỡng mà các chị em phụ nữ nên tham khảo. Con gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một nồi lẩu hấp dẫn như vậy vào những ngày thời tiết se se lạnh phải không nào? 

Nồi lẩu ấm áp quây quần bên nhau sẽ là sợi dây gắn kết thật tuyệt vời. Cùng xem thêm một vài cách làm lẩu nữa để dễ dàng đổi món nhé:

#2 cách làm lẩu cháo độc đáo lạ miệng 

Tiết lộ cách làm lẩu chó bia ăn nhậu ngày mưa gió 

Đổi vị với cách làm lẩu cò hấp dẫn nhất vịnh Bắc Bộ 

Nguồn trích dẫn: https://michelia.vn/