Lẩu đuôi bò thuốc bắc là món ăn lý tưởng cho các tín đồ mê lẩu, vừa ngon lại rất bổ dưỡng cho cơ thể. Nghe tên thì có vẻ khá cầu kỳ nhưng cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc lại khá đơn giản và không mất nhiều thời gian chế biến. Cùng chúng tôi chế biến và nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc tại nhà vô cùng đơn giản.

Cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc chuẩn vị

Cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc chuẩn vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

Để có thể thực hiện nấu ăn bất kỳ một món nào đó thì việc chuẩn bị nguyên liệu vô cùng quan trọng. Sự đầy đủ nguyên liệu cũng là một yếu tố quyết định sự thành bại của món ăn đó. Với cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc thì nguyên liệu cần chuẩn bị vô cùng đơn giản, bạn có thể mua chúng ở bất kỳ siêu thị hoặc chợ gần nhà. Các nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị để nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc là:

  • 1kg đuôi bò. Khi chọn mua đuôi bò bạn nên lưu ý chọn chiếc đuôi nào to, nhiều thịt. Phần thịt bò có màu đỏ tươi, khi dùng tay ấn thì thấy đuôi rắn chắc, không bị nhão. Phần mỡ ở đuôi bò có màu vàng, đuôi bò không có mùi hôi hoặc mùi tẩm ướp.
  • 1 gói thuốc bắc. Bạn nhớ khi mua gói thuốc bắc phải đầy đủ nguyên liệu như: Cam thảo, táo đỏ, tần bì, hoa hồi…
  • 100 gram củ sen.
  • 50 gram hạt sen.
  • 1 chút rượu trắng.
  • 1 củ gừng tươi, 3 củ sả.
  • Rau nhúng lẩu: 2 mớ cải cúc, 1 mớ rau ngải cứu, 1 mớ rau muống, nấm tươi…
  • Gia vị đi kèm: Mắm, muối, đường, dấm ăn, hạt tiêu…
Nguyên liệu chuẩn bị để nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

Nguyên liệu chuẩn bị để nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

Hướng dẫn cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc chuẩn vị

Nguyên liệu sau khi được chuẩn bị đầy đủ thì ta có thể tiến hành cách làm làm lẩu đuôi bò thuốc bắc được rồi.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu là một công đoạn vô cùng quan trọng trong cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc. Vì nó ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của món ăn nên khi sơ chế nguyên liệu bạn cần chú ý làm đầy đủ các bước nhé.

Sơ chế đuôi bò

Việc đầu tiên khi sơ chế đuôi bò là bạn phải cạo sạch lông của chúng trên đuôi, như thế không những đuôi bò sẽ sạch sẽ mà sẽ tạo nên mỹ quan khi chúng ta thưởng thức chúng. Bạn có thể nhúng đuôi bò vào nước sôi để quá trình cạo lông được diễn ra thuận lợi hơn.

Sau khi đuôi bò được cáo sạch bạn rửa qua bằng nước lạnh rồi dùng muối, rượu trắng và gừng đập dập để chà lên chúng. Việc dùng các nguyên liệu này chà lên chúng sẽ làm mùi hôi của đuôi bò biến mất, nếu không có rượu trắng thì bạn có thể thay bằng dấm cũng được. Quá trình này được diễn ra vài lần đến khi ta không còn thấy mùi hôi trên đuôi bò thì thôi.

Tiếp theo rửa sạch lại đuôi bò rồi cho vào nồi nước sôi có sả, gừng, muối chần qua để loại bỏ phần hôi bên trong đuôi bò. Sau khoảng 3 phút thì bạn vớt đuôi bò ra và rửa sạch bằng nước lạnh rồi chặt thành miếng vừa ăn.

Tiếp nữa bạn ướp phần đuôi bò vừa chặt với các tỏi, sả và hành băm nhỏ cùng chút muối, tiêu. Rồi bạn cho đuôi bò vào đĩa, để riêng ra một chỗ cho đuôi bò được ngấm gia vị.

Sơ chế đuôi bò

Sơ chế đuôi bò

Sơ chế các nguyên liệu nhúng lẩu còn lại

Thuốc bắc bạn rửa sạch rồi để ráo nước. Hạt sen bạn tách đôi, bỏ phần tim sen để khi ăn không bị đắng rồi rửa sạch.

Rau nhúng lẩu bạn nhặt sạch gốc và rễ sau đó rửa sạch và ngâm nước muối tầm 5 phút rồi cho vào rổ để ráo nước.

Củ sen bạn làm sạch và cách thành từng lát mỏng, ngâm chúng vào nước muối chừng 10 phút để chúng không bị thâm sau đó bạn rửa sạch lại là được.

Sơ chế nguyên liệu làm lẩu đuôi bò

Sơ chế nguyên liệu làm lẩu đuôi bò

Công đoạn nấu nước lẩu

Khi nguyên liệu đã sơ chế xong thì công đoạn nấu nước lẩu là một công đoạn vô cùng quan trọng trong cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc.

Đổ chút dầu ăn vào chảo nóng rồi phi thơm tỏi, sau đó bạn cho thuốc bắc vào đảo đều. Khi có khói bốc lên thì bạn cho phần đuôi bò đang ướp vào xào cho đến khi đuôi bò săn lại thì tắt bếp.

Cho chảo đuôi bò thuốc bắc vừa xào vào nồi lớn và cho ngập nước và một thìa cà phê rượu trắng vào, hầm chúng với lửa to trong khoảng 30 phút rồi hạ lửa nhỏ để hầm nhừ đuôi bò. Trong quá trình này bạn nhớ lưu ý nhớ bọt thường xuyên nhé, nếu thấy cạn nước thì bạn có thể cho thêm nước vào nồi.

Hầm thêm tầm 1 giờ đồng hồ thì bạn cho hạt sen và củ sen vào hầm tiếp. Khi nào thấy đuôi bò mềm, hạt sen nhừ thì bạn nêm nếm thêm gia vị  cho vừa miệng rồi có thể tắt bếp.

Hạt sen và đuôi bò được hầm như trong nước lẩu

Hạt sen và đuôi bò được hầm như trong nước lẩu

Thưởng thức thành quả

Với cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc mà bạn vừa làm thì sẽ có nồi lẩu thơm ngon đậm đà, đuôi bò mềm. Hương vị của thuốc bắc tỏa lên mùi thơm ngào ngạt và khó ai có thể cưỡng lại được sự hấp dẫn của nó. Sử dụng nồi chuyên dụng để ăn lẩu và trang trí các nguyên liệu nhúng lẩu bốn xung quanh là bạn có thể cùng thưởng thức chúng với gia đình rồi.

Thưởng thức lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc cùng gia đình

Thưởng thức lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc cùng gia đình

lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn là thực phẩm hỗ trợ các chứng bệnh như: Mất ngủ, suy nhược cơ thể, đau mỏi toàn thân… Hy vọng với cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc michelia.vn mang lại bạn sẽ có thể nấu cho gia đình mình một bữa ăn thật ngon.