Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu đuôi bò nhúng dấm thơm ngon, đậm đà

Cách làm lẩu đuôi bò nhúng dấm sẽ là một trong những gợi ý tuyệt vời dành cho bạn và bạn bè của mình mỗi lần tụ tập. Đuôi bò sựt sựt với nước dùng chua dịu chắc chắn sẽ làm bạn không thể nào quên được. Vào bếp ngay với công thức chế biến cực đơn giản thôi nào.

Chuẩn bị

Chế biến Khẩu phần ăn
0,5 giờ 2 giờ

3 – 4 người

1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu đuôi bò nhúng dấm

Trước khi bắt tay vào chế biến món lẩu đuôi bò nhúng dấm, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:

  • Đuôi bò: 1 chiếc (khoảng 1,5 kg)
  • Dứa: ½ quả
  • Hành tây, hành tím: 1 củ
  • Sả: 2 nhánh
  • Nước dừa tươi: 1,5l
  • Giấm: 100ml
  • Các loại gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, nước mắm,…

Khi chọn đuôi bò, bạn cần chú ý

  • Chọn đuôi có phần thịt ở đuôi màu đỏ tươi, đường gân trắng và phần mỡ bò có màu vàng tươi.
  • Chọn thịt khi ấn vào có độ đàn hồi tốt và tuyệt đối không chọn phần có mùi hôi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu bò nhúng dấm
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu bò nhúng dấm

2. Cách làm lẩu đuôi bò nhúng dấm ngon, đậm đà

Bước 1: Sơ chế đuôi bò

Để không ảnh hưởng đến mùi vị của lẩu đuôi bò nhúng dấm, bạn cần khử mùi đuôi bò trước khi chế biến:

  • Đầu tiên, bạn ngâm đuôi bò qua nước khoảng 10 – 15 phút.
  • Rửa sạch, cạo sạch lông rồi dùng muối xát vào phần đuôi. Tiếp tục sử dụng gừng xát vào đuôi để khử mùi hôi. Cuối cùng, rửa lại với nước khoảng 2 – 3 lần để làm sạch.
  • Cho đuôi bò vào nồi nước sôi có pha chút muối rồi chặt đuôi thành từng khúc vừa miệng và chần sơ qua khoảng 5 đến 7 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Cắt bỏ phần mỡ ở gốc đuôi bò.

Mẹo hay: Bạn nên chặt đuôi bò theo các khớp thành từng miếng nhỏ sẽ ngon hơn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Dứa: Gọt vỏ sau đó rửa lại với nước rồi để ráo. Chia làm 2 phần: 1 phần cắt mỏng, 1 phần băm nhuyễn.
  • Sả: Cắt gốc, đập dập và cắt khúc.
  • Hành tím, tỏi: băm nhuyễn.
  • Hành tây: Lột vỏ, 1 nửa cắt lát, 1 nửa cắt múi cau.

Bước 3: Cách nấu nước dùng lẩu đuôi bò nhúng dấm

Nước dùng được coi là linh hồn của cách làm lẩu đuôi bò nhúng dấm nên bạn cần chú ý để thực hiện theo các bước sau:

  • Đầu tiên, bạn đun sôi khoản 1,5l nước.
  • Khi nước sôi, bạn cho thêm 500ml nước dừa tươi, gừng nướng, sả đã đập dập, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường phèn vào cùng đuôi bò. Banh để nồi hầm trên lửa vừa khoảng 2 giờ.

Mẹo hay: Đuôi bò dai do vậy bạn nên hầm bằng nồi áp suất: đuôi sẽ mềm và bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Ngoài ra, sử dụng nồi áp suất cũng sẽ khử được kha khá mùi nồng của bò.

Bước 4: Cách làm nước chấm lẩu đuôi bò nhúng dấm

  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho sả vào phi thơm cùng với tỏi và sả đã băm nhuyễn.
  • Sau đó, bạn cho các gia vị theo tỷ lệ như sau: 1 thìa to mắm nêm + 1 bát nước tinh khiết + 2 thìa đường + nước cốt chanh + ớt và nêm nếm xem đã vừa ăn hay chưa.
  • Cho nước chấm ra bát con để chấm đuôi bò khi ăn lẩu.
Cách chế biến nước dùng lẩu đuôi bò nhúng dấm
Cách chế biến nước dùng lẩu đuôi bò nhúng dấm

Bước 5: Thành phẩm

Lẩu đuôi bò với dấm với đuôi bò mềm, nước dùng vị chua dịu nhẹ, ngọt thanh. Đây chắc chắn sẽ là một món nhậu cực kỳ bổ dưỡng và hấp dẫn.

Đuôi bò là một thực phẩm bổ dưỡng với vị giòn sật sật. Ngoài nhúng dấm, đuôi bò còn được chế biến theo nhiều cách khác nhau giúp đổi vị, không gây chán cho gia đình của bạn. Xem thêm công thức hướng dẫn tại đây: 5 cách nấu lẩu đuôi bò đơn giản và ngon nhất

3. Lẩu đuôi bò nhúng dấm ăn kèm với rau gì?

Bạn có thể chọn một số loại rau để ăn cùng lẩu đuôi bò nhúng dấm như: Rau xà lách, rau cần, rau cải đắng,…

Lưu ý: Trước khi sử dụng, bạn cần phải nhặt sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi để ráo nước.

Xem thêm: Công thức chế biến lẩu đuôi bò nhúng dấm

Như vậy, Michelia vừa chia sẻ đến bạn cách làm lẩu đuôi bò nhúng dấm vô cùng thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng qua nội dung bài viết này, bạn có thể tự mình vào bếp để nấu cho cả gia đình một nồi lẩu thật đậm vị và hấp dẫn. Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button