Ẩm thựcMón lẩu

5 Cách làm lẩu đuôi bò #Thơm #Ngon tứ tuyệt

Thịt bò đó rất có lợi cho sức khỏe của con người, đặc biệt là bổ sung hồng cầu. Một trong những phần được yêu thích nhất là đuôi bò với sự sựt sựt. Từ những nguyên liệu có sẵn, các bạn nội trợ có thể thực hiện cách nấu lẩu đuôi bò thơm ngon ngay tại căn bếp nhà mình với 5 công thức dưới đây.

Cách 1: Hướng dẫn làm lẩu đuôi bò đơn giản béo ngậy

Chuẩn bị

Chế biến Khẩu phần ăn
15 phút 60 phút

3 – 4 người

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò

  • Đuôi bò: 1 kg
  • Cà rốt: 2 củ
  • Khoai tây: 3 củ
  • Củ sen: 2 củ
  • Gừng: ½ củ
  • Ngò rí, hành lá, hành tím, tỏi băm
  • Rượu trắng: 10 ml
  • Gia vị: Dầu điều, nước mắm. muối, hạt nêm,…

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm lẩu đuôi bò

  • Đuôi bò: Làm sạch, chần sơ, cắt khúc vừa ăn

Đuôi bò khi mua về thường có mùi hôi, bạn có thể khử mùi theo cách sau:

  • Ngâm trong nước khoảng 10 – 15 phút.
  • Rửa sạch và cạo sạch lông rồi dùng muối xát. Tiếp tục sử dụng gừng xát vào để khử mùi hôi sau đó rửa lại 2 – 3 lần bằng nước sạch.
  • Thả đuôi bò vào nồi nước sôi có pha muối rồi chặt thành từng khúc nhỏ vừa miệng và chần qua khoảng 5 – 7 phút.
  • Bỏ phần mỡ ở gốc đuôi bò.
  • Củ sen: Cắt bỏ phần đầu cứng và lớp vỏ mỏng bên ngoài. Tiếp đến, bạn ngâm củ sen trong nước lạnh rồi xả lại nhiều lần để làm sạch bùn trong củ sen. Cuối cùng, bạn cắt lát củ sen dày khoảng 1 cm.

Để củ sen sau khi cắt lát không bị đen, bạn ngâm vào trong nước đã pha cốt chanh hoặc giấm.

  • Cà rốt, khoai tây: Rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Ngò rí, hành lá: Rửa sạch, cắt nhỏ
  • Hành tím, tỏi băm: Rửa sạch, băm nhỏ
Đuôi bò được chặt ra từng khúc
Đuôi bò được chặt ra từng khúc

Bước 3: Ướp đuôi bò

  • Ướp đuôi bò với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, hành, tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm rồi trộn đều.
  • Để hỗn hợp gia vị ngấm đều trong khoảng 30 phút
Đuôi bò đã được luộc
Đuôi bò đã được luộc

Bước 4: Cách làm nước dùng lẩu đuôi bò

Nước dùng là một phần rất quan trọng trong cách nấu lẩu đuôi bò, nên bạn cần hết sức lưu ý thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Làm nóng nồi rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho đuôi bò đã ướp gia vị vào xào qua khoảng 3 – 5 phút.
  • Tiếp đến, đổ vào nồi 1,5l nước rồi để nồi hầm trong khoảng 30 – 45 phút cho đuôi bò chín mềm.
  • Cho cà rốt vào nồi hầm khoảng 10 phút rồi thêm củ sen vào nấu chung.
  • Khi nước sôi, nêm nếm lại khẩu vị và thêm hành lá, ngò rí vào là hoàn thành.

Mẹo hay: Để đuôi bò nhanh chín nhừ thì cách nhanh và đơn giản nhất là bạn minh cùng với miếng đu đủ chín tới.

Nấu nước dùng lẩu đuôi bò
Nấu nước dùng lẩu đuôi bò

Bước 5: Thành phẩm

Lẩu đuôi bò với nước dùng đậm vị, cay nồng, nóng hổi, mềm ngon hòa cùng bún và các loại rau sống ăn kèm cực ngon.

Những ngày thời tiết se lạnh mà được ngồi bên gia đình thưởng thức nồi lẩu bò nghi ngút, thơm ngon thì còn gì bằng. Vào bếp ngay với 24 công thức chế biến sau: 24 cách nấu lẩu bò ngon, ngọt, đơn giản nhất

Cách 2: Cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc

Lẩu đuôi bò với thuốc bắc với hương vị độc đáo và bồi bổ sức khỏe nhất là đối với những người ốm hay mẹ bầu. Đuôi bò sựt sựt cùng thuốc bắc thơm, béo ngậy chắc chắn là một gợi ý tuyệt vời cho gia đình của bạn. Xem ngay công thức chế biến tại đây:

Cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc đơn giản tại nhà

Cách 3: Hướng dẫn nấu lẩu đuôi bò khoai môn

Đuôi bò cùng với khoai môn bùi bùi, ngọt, nước lẩu đậm đà, thơm lừng sẽ khiến bạn ngất ngây quên cả lối về. Chẳng cần phải đi đâu xa xôi, bạn cùng có thể làm ngay tại nhà với công thức sau:

Cách nấu lẩu bò khoai môn #Ngon #Ngọt

Cách 4: Cách nấu lẩu đuôi bò hầm sả

Sự béo ngậy, sần sật của đuôi bò với sự cay cay, thơm thơm, man mát dịu nhẹ của sả chắc chắn sẽ không bao giờ bạn quên được mùi vị ấn tượng này. Xem ngay công thức vào bếp siêu đơn giản kể cả bạn là người chưa biết đến nấu ăn:

Cách nấu lẩu đuôi bò hầm sả ngon mê ly

Cách 5: Cách làm lẩu đuôi bò nhúng dấm

Miếng đuôi bò dai mềm, sựt sựt nhúng với phần nước mặn mà, chua ngọt dịu nhẹ hấp dẫn vô cùng. Món này mà tụ tập bạn bè chắc chắn sẽ là lựa chọn hợp lý không thể chê vào đâu được, nhất là đối với cánh mày râu. Xem ngay công thức chế biến tuyệt đỉnh tại đây:

Cách làm lẩu đuôi bò nhúng dấm ngon như ngoài quán

Lưu ý khi làm lẩu đuôi bò

1. Lẩu đuôi bò ăn với rau gì?

Ăn kèm với rau sẽ giúp cách nấu lẩu đuôi bò thêm ngon hơn, chống ngán:

  • Rau cải ngọt
  • Rau mồng tơi
  • Rau muống
  • Các loại nấm
  • Hoa chuối
  • ….

2. Cách chọn đuôi bò

Để chọn được đuôi bò ngon, bạn cần căn cứ vào các đặc điểm sau:

  • Dựa vào màu sắc: Đuôi bò ngon thì thịt ở đuôi phải có màu đỏ tươi, phần mỡ phải có màu vàng tươi, gân màu trắng.
  • Dựa vào độ đàn hồi: Khi dùng tay ấn vào thấy có độ đàn hồi nếu mà khi ấn thấy mềm thì không nên mua.
  • Dựa vào mùi: Tuyệt đối không chọn đuôi có mùi ôi, hôi.

Xem thêm các món chế biến từ lẩu bò khác tại đây:

Trên đây, Michelia đã hướng dẫn bạn 5 cách nấu lẩu đuôi bò nhanh chóng. Vào những trời đông lạnh, một món lẩu thơm ngon có thể mang lại cảm giác ấm cúng cho gia đình. Với cách làm lẩu đuôi bò này, các bạn đã biết thêm một món ngon đơn giản rồi. Hãy sáng tạo những phong cách nấu khác nhau. Chúc mọi người có một bữa ăn thật ngon miệng và vui vẻ với món lẩu này

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button