Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu đuôi heo tiêu xanh giòn ngon, hấp dẫn

Trong các món lẩu, cách làm lẩu đuôi heo tiêu xanh có lẽ là đơn giản nhất. Mặc dù đuôi heo chỉ là một bộ phận rất nhỏ của con lợn nhưng nó lại bao gồm tất cả các tinh túy của xương, tủy, gân, da. Chính vì vậy mà đuôi heo có nhiều công dụng chữa bệnh, đặc biệt là món ăn giúp làm đẹp da cho phụ nữ.

Cách làm lẩu đuôi heo tiêu xanh giòn ngon, hấp dẫn
Cách làm lẩu đuôi heo tiêu xanh giòn ngon, hấp dẫn

Một nồi lẩu đuôi heo tiêu xanh nóng hổi, dai ngon có chút cay nồng của tiêu sẽ rất hợp với thời tiết se se lạnh. Bạn có thể cùng chúng tôi học cách làm lẩu đuôi heo tiêu xanh và thực hiện nó vào cuối tuần hay lúc rảnh rỗi. Đem đến bữa ăn ngon cho gia đình là sứ mệnh và niềm vui của chị em chúng mình đúng không nào?

1. Nguyên liệu làm lẩu đuôi heo tiêu xanh

  • Đuôi heo: 2 cái
  • Tiêu xanh: 50g
  • Nấm rơm: 150g
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 mớ rau mồng tơi
  • 1 trái mướp
  • Hành tím, gừng
  • Bún: 1kg
  • Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu đuôi heo tiêu xanh
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu đuôi heo tiêu xanh

2. Cách chọn mua đuôi heo tươi ngon

Đuôi heo là nguyên liệu quan trọng nhất của món lẩu này nhưng bạn đã có kinh nghiệm lựa chọn đuôi heo tươi ngon? Để đảm bảo về nguồn gốc cũng như về chất lượng, bạn nên mua đuôi heo ở các cửa hàng uy tín, cửa hàng bán thịt lợn sạch, hệ thống siêu thị có tiếng.

Nếu mua ở chợ, bạn cần đi mua vào lúc sáng sớm để có thể mua được đuôi heo từ lợn mới mổ. Không mua đuôi heo cầm lên thấy lạnh tay, đây là đuôi heo cũ được bảo quản trong tủ lạnh.

Đuôi heo không phải càng to là ngon, bạn nên mua đuôi heo có kích thước vừa phải, có phần thịt màu hồng tươi. Tuyệt đối không chọn những đuôi heo có màu tối, chạm tay vào cảm thấy nhơn nhớt.

3. Cách làm lẩu đuôi heo tiêu xanh

Bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian cho món lẩu đuôi heo tiêu xanh. Cách làm lẩu đuôi heo tiêu xanh thật sự rất đơn giản nên chắc chắn bạn sẽ nấu thành công ngay cả ở lần đầu.

Bước 1: Sơ chế đuôi heo

Đuôi heo có nhiều lông, lại nằm ở đằng sau gần nơi đi vệ sinh của con lợn nên bám mùi rất nhiều. Nhiều người có thể ái ngại vì mùi hôi của nó nên không muốn lựa chọn làm món ăn này. Nhưng chỉ cần sơ chế cẩn thận một chút và làm theo hướng dẫn của chúng tôi thì bạn có thể loại bỏ hết mùi hôi của đuôi heo và có món lẩu đuôi heo tiêu xanh thơm ngon.

  • Đuôi heo mua về cần được cạo sạch lông và rửa qua. Bạn nên dùng muối chà xát lên đuôi heo và cho thêm chút gừng đập dập để loại bỏ mùi hôi.
  • Đuôi heo rửa lại thật sạch với nước và cắt thành nhiều khúc vừa ăn.
  • Nấu một nồi nước khi nào sôi thì cho hết đuôi heo vào luộc sơ qua trong vòng 3 phút thì vớt hết ra đem rửa lại dưới vòi nước lạnh đang chảy. Làm như vậy sẽ giúp loại bỏ mùi hôi và lớp da bên ngoài của đuôi heo có độ giòn dai.
Luộc qua đuôi heo để giòn dai và khử mùi
Luộc qua đuôi heo để giòn dai và khử mùi

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các khúc có độ dày vừa phải. Bạn cũng có thể tỉa hoa để nồi lẩu trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát xéo.
  • Rau mồng tơi bỏ gốc, nhặt lấy lá và ngọn sau đó đem rửa sạch.
  • Nấm rơm cần được cắt bỏ chân nấm, ngâm vào nước muỗi pha loãng khoảng 10 phút thì vớt ra rồi cắt đôi.
  • Hành tím bóc vỏ và thái lát mỏng.
  • Tiêu xanh rửa với nước, một nửa đập dập còn một nửa thì giữ nguyên nhánh.
Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

Bước 3: Nấu lẩu

Cách làm lẩu đuôi heo tiêu xanh không có quá nhiều bước, sơ chế xong các nguyên liệu là bạn đã gần như hoàn thành món lẩu này rồi. Thực hiện nốt công đoạn nấu lẩu để hoàn tất cách làm lẩu đuôi heo tiêu xanh.

  • Cho đuôi heo vào nồi có chứa khoảng 2 lít nước, bỏ thêm hành tím và hạt tiêu đã đập dập vào hầm chín trong khoảng 30 phút. Thêm 1 muỗng cà phê muối vào cùng và bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.
  • Khi đuôi heo đã mềm thì bạn cho cà rốt, củ cải trắng và các nhánh tiêu xanh còn lại vào đun thêm khoảng 5 phút.
  • Cuối cùng cho nốt nấm rơm vào và nêm nếm gia vị cho vừa miệng, thêm 1/2 thìa nước mắm sẽ làm nồi lẩu đuôi heo thơm ngon và đậm đà hơn.
Cho tất cả các nguyên liệu vào nấu lẩu
Cho tất cả các nguyên liệu vào nấu lẩu

Bước 4: Thành phẩm

Chắc hẳn bạn cũng bất ngờ và tự đặt câu hỏi vì sao cách làm lẩu đuôi heo tiêu xanh lại dễ và nhanh đến thế. Sau khi áp dụng cách làm lẩu đuôi heo tiêu xanh, bạn sẽ có được một nồi lẩu đuôi heo tiêu xanh đẹp mắt với nhiều màu sắc. Một chút xanh của tiêu, màu cam của cà rốt, màu trắng của củ cải và lấp ló những miếng đuôi heo béo ngậy, hấp dẫn.

Bày biện lẩu đuôi heo tiêu xanh đẹp mắt
Bày biện lẩu đuôi heo tiêu xanh đẹp mắt

Chuyển nồi nấu sang bếp lẩu chuyên dụng để cùng cả nhà quây quần thưởng thức. Lẩu đuôi heo tiêu xanh có thể ăn kèm với bún hoặc mì đều được. Bạn cũng đừng quên chuẩn bị thêm một bát nước chấm muối, chanh, ớt để tăng sự đậm đà cho đuôi heo và chấm rau nhúng lẩu.

>>>>> XEM NGAY: Bỏ túi cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây:

Với cách làm lẩu đuôi heo tiêu xanh vô cùng đơn giản của Michelia như trên thì ai cũng có thể hoàn thành xuất sắc món ăn này. Thể hiện tài nghệ nấu nướng với bạn bè và gia đình để có được những sự ngưỡng mộ, tán dương, đây cũng chính là động lực để bạn có thể làm ra nhiều món ăn ngon hơn nữa.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button