Ẩm thựcMón lẩu

Bí quyết về cách làm lẩu ếch măng cay ngon hơn cả nhà hàng

Thịt ếch là một nguyên liệu có tính hàn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Thức ăn này còn có công dụng bồi bổ cho người bị suy nhược, bà bầu,…Các món ăn từ thịt ếch được chế biến theo nhiều cách thức khác nhau: lẩu ếch, cháo ếch, ếch xào chuối,… Trong các món ăn trên, lẩu ếch là món đặc biệt phù hợp cho những dịp tụ họp đông người. Dưới đây, bài viết sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm lẩu ếch măng cay hấp dẫn và đơn giản tại nhà.

Cách làm lẩu ếch măng cay tại nhà siêu hấp dẫn
Cách làm lẩu ếch măng cay tại nhà siêu hấp dẫn

Dù là một món ăn ngon, nhưng không phải ai cũng biết cách sơ chế thịt ếch đúng. Nếu không làm đúng thì sẽ dễ dẫn tới các trường hợp ngộ độc do độc tố ở da ếch còn sót lại. Đẻ món ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà vẫn thơm ngon hấp dẫn thì hãy theo dõi thông tin dưới đây nhé!

1. Cách làm lẩu ếch măng cay tại nhà

Để có được một nồi lẩu ếch tại nhà, chúng ta sẽ phải qua nhiều khâu chuẩn bị và chế biến các nguyên liệu. Nếu bạn chưa hề biết tới món ăn này, hãy yên tâm rằng các thông tin dưới đây là vô cùng chi tiết và cụ thể để bạn có thể dễ thực hiện theo nhất.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Như những món ăn khác, bước đầu tiên để nấu là đi chợ để chuẩn bị nguyên liệu. Bước này được coi là vô cùng quan trọng để đạt chất lượng món ăn ngon nhất. Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

Nguyên liệu cơ bản của món lẩu ếch măng cay
Nguyên liệu cơ bản của món lẩu ếch măng cay
  • Ếch: loại ếch được ưa chuộng là ếch đồng vì thịt ngọt và chắc. Mẹo để chọn là chọn con nhỏ, xương sống và xương chậu hiện rõ, đầu thon, bụng trắng hoặc vàng.
  • Xương ống là nguyên liệu dùng để ninh nhừ làm nước dùng lẩu
  • Măng: có thể chọn măng củ hoặc măng nứa. Ưu tiên chọn củ màu vàng nhạt, tránh củ trắng hoặc vàng đậm bất thường.
  • Váng đậu
Váng đậu cũng là nguyên liệu không thể thiếu của món ăn này
Váng đậu cũng là nguyên liệu không thể thiếu của món ăn này
  • Các loại rau: rau muống, các loại rau thơm(tía tô, lá lốt, mùi tàu) và hành lá
  • Tỏi, sả, ớt, bột nghệ, chanh, các loại gia vị, dầu ăn,…
  • Rượu trắng

Bước 2: Ninh nước dùng lẩu

Vì đây là bước tốn khá nhiều thời gian, từ 2 tới 3 tiếng nên chúng ta hãy ninh nước dùng lẩu trước để tiết kiệm thời gian.

Đầu tiên, một nồi nước dùng ngon là phải vừa ngọt, không bị vẩn đục và không bị hôi. Để làm được như vậy, đầu tiên, ta cần rửa sạch xương ống, rồi chần qua nước sôi từ 15 tới 20 phút để làm sạch bụi bẩn và mùi hôi. Sau đó, ninh bằng một nồi nước khác trong thời gian từ 2 tới 3 tiếng. Thời gian ninh này cần vớt bọt liên tục để loại bỏ vẩn đục cho nước dùng.

Bước 3: Sơ chế ếch và các nguyên liệu khác

  • Đối với thịt ếch, bạn lột sạch da, rửa với nước và bóp chung với một ít muối để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh. Vì ếch là động vật chứa nhiều vi khuẩn, giun sán nên cần được sơ chế cẩn thận. Phần da sau khi lột thì bóp với muối và dội nước sôi, rồi mới có thể tiến hành nấu để đảm bảo an toàn.
Sơ chế phần thịt ếch cẩn thận để đảm bảo an toàn thực phẩm
Sơ chế phần thịt ếch cẩn thận để đảm bảo an toàn thực phẩm
  • Măng tươi rửa sạch, thái miếng nhỏ, luộc sơ qua cùng một chút muối để loại bỏ bớt độc tố trong măng, cuối cùng là vớt ra để ráo nước.
  • Các phần rau ăn kèm lẩu, nấm, sả các loại thì nhặt bỏ phần già, cắt nhỏ vừa ăn, sau đó rửa sạch để loại bỏ bùn đất còn sót lại.

Bước 4: Ướp phần thịt ếch

Bước tiếp theo của cách làm lẩu ếch măng cay là ướp gia vị cho thịt ếch. Để món lẩu đậm đà, thịt ếch ngấm gia vị thì cần chú ý tới bước này. Các gia vị được sử dụng gồm: bột nêm, muối, bột nghệ, tỏi băm, hành tím và một chút ớt. Trộn đều gia vị và ướp trong khoảng nửa tiếng.

Tẩm ướp gia vị cho thịt ếch
Tẩm ướp gia vị cho thịt ếch

Bước 5: Hoàn thành món ăn

Sau khi đã chuẩn bị tất cả nguyên liệu, bạn có thể tới với bước cuối cùng đó là hoàn thiện món ăn. Lúc này, bạn cần xào sơ qua các nguyên liệu đã chuẩn bị như thịt ếch và măng để cho vào nước dùng.

  • Bạn xào thịt ếch trên lửa lớn với dầu ăn tới khi xém vàng thì múc ra đĩa riêng.
  • Với măng, sau khi áo nước, bạn xào với lửa lớn cùng với hành lá, tía tô, mùi tàu và cho phần thịt ếch đã xào vào chung.
Bước cuối cùng của cách làm lẩu ếch măng cay
Bước cuối cùng của cách làm lẩu ếch măng cay

Cuối cùng là cho phần nguyên liệu đã xào vào nồi nước xương đã ninh, đun tới khi sôi thì cho váng đậu và rau thơm để hoàn thành món ăn.

>>>>>>> XEM NGAY: Cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây:

2. Tạm kết

Cách làm lẩu ếch măng cay này sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong những cuộc tụ họp gia đình, bạn bè vào những ngày mưa. Hãy cùng Michelia học nấu ăn để đem tới niềm vui và hạnh phúc cho mọi người xung quanh bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button