Lẩu ếch Trúc Bạch, món ngon nức tiếng của ẩm thực Hà Thành. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị độc đáo, vừa ngon vừa lạ, có chút chua chua, có chút cay cay lại vô cùng bổ dưỡng, nhiều người yêu thích. Bởi vậy, nếu muốn tự học cách làm lẩu ếch Trúc Bạch  thì hãy khám phá ngay tại đây bạn nhé!

1. Lợi ích của thịt ếch với sức khỏe con người

Thịt ếch giàu dinh dưỡng với nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: protein, vitamin, chất béo, canxi, phốt pho, Kali…

Trong Đông Ý, thịt ếch mang tính hàn vị ngọt và hoàn toàn không độc nên mang đến tác dụng bồi bổ giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn, ăn ngon, ngủ ngon hơn. Vì thế, thịt ếch thường xuyên được sử dụng để bồi bổ cho người bị ốm và người sau sinh nở.

Cách làm lẩu ếch Trúc Bạch tốt cho sức khỏe

Cách làm lẩu ếch Trúc Bạch tốt cho sức khỏe

Hàm lượng sắt có bên trong thành phần của ếch giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và rất tốt với người bị bệnh thiếu máu. Đồng thời, lượng protein trong thịt ếch sẽ giúp nhanh chóng phục hồi vết thương sau mổ.

Thịt ếch còn được sử dụng nhiều cho những trẻ em mắc chứng mồ hôi trộm, trẻ biếng ăn, trẻ còi xương, suy dinh dưỡng để tăng cường dưỡng chất giúp trẻ tăng đề kháng và khỏe mạnh hơn.

2. Lẩu ếch gồm những gì? 

Tương tự với cách làm lẩu ếch miền Bắc những nguyên liệu cần thiết để làm nên một nồi lẩu ếch Trúc Bạch đơn giản và thơm ngon tại nhà bao gồm:

  • 2kg thịt ếch (nên chọn loại đã được sơ chế sẵn để tiết kiệm thời gian làm thịt ếch).
  • 1kg xương ống.
  • 1kg măng chua (nên chọn loại măng củ, nếu không có măng củ có thể dùng măng lá để thay thế).
  • Váng đậu, đậu non.
  • Hành hoa, mùi tàu, lá lốt, lá tía tô.
  • Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, mắm, muối…
  • Hành tím, tỏi, ớt, chanh, nấm hương.
  • Bún hoặc là mì tôm ăn kèm.
  • Rau ăn kèm: Tùy theo sở thích của từng gia đình sẽ lựa chọn các loại rau phù hợp như rau muống, rau cải thảo… 

3. Cách làm lẩu ếch Trúc Bạch chuẩn nhất

Sau khi chọn đủ các loại nguyên liệu cần thiết cho món lẩu ếch, lần lượt bạn đem sơ chế nguyên liệu trước khi tiến hành chế biến. Các bước làm nồi lẩu ếch Trúc Bạch như sau:

3.1. Sơ chế nguyên liệu làm lẩu

  • Thịt ếch rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi sắp vào đĩa.
  • Tỏi, sả bóc vỏ và dập nhỏ, chia làm 2 phần.
  • Hành hoa, rau mùi tàu, lá lốt, tía tô rửa thật sạch và để ráo nước. Sau đó bạn hãy thái nhỏ các loại rau gia vị này và đem bày ra đĩa. 
  • Rau muống nhặt bỏ phần già, rửa thật sạch sau đó để ráo nước và bày ra đĩa hoặc rổ. 
  • Nấm hương rửa sạch, ngâm với chút nước ấm khoảng 5 – 10 phút cho nấm nở ra, sau đó vớt ra để ráo.
  • Váng đậu hãy đem đi chiên vàng để ăn kèm với lẩu. 
  • Thịt ếch sau khi đã được sơ chế sạch thì cần phải đem đi ướp với 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm, 1 thìa tỏi băm. Trộn đều các nguyên liệu để ngấm vào bên trong thịt và ướp chừng 30 phút. 
Cách nấu lẩu ếch chuối đậu

Cách nấu lẩu ếch chuối đậu

3.2. Nấu lẩu ếch và các nguyên liệu đi kèm

Ninh xương ống làm nước dùng

Xương ống bạn đem rửa thật sạch, luộc sơ rồi rửa lại thêm một lần nữa để loại hết đi những chất bụi bẩn. Cho thêm khoảng 1 lít nước vào và hầm xương trong khoảng 40 phút đến 1 tiếng. 

Hầm xương càng lâu thì nước dùng càng ngọt. Trong quá trình ninh xương bạn đừng quên hớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong. Nếu thực hiện đúng theo hướng dẫn cách làm lẩu ếch Trúc Bạch này, bạn sẽ có một nồi nước dùng thanh ngọt, trong veo sạch sẽ.

Luộc măng

Măng củ sau khi đã mua về thì cần phải đem đi rửa sạch và thái miếng sao cho vừa ăn. Cho măng vào nồi nước luộc sơ qua để khử bớt độc tố, rồi sau đó đổ ra rổ và rửa sạch, để ráo nước. 

Xào thịt ếch

Đặt chảo lên bếp, cho thêm 2 thìa dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi. Khi hành tỏi đã ngả màu vàng, dậy mùi thơm thì trút hết phần thịt ếch đã ướp gia vị trước đó vào trong chảo và đổ thêm một chút sa tế, đảo thịt đều tay. 

Lúc xào ếch chú ý để lửa thật to cho đến khi thịt ếch cháy xém vàng thì chút 1/2 số măng vào và xào cùng. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi cho tiếp hành lá mùi tàu, tía tô, ớt vào đảo thêm 3 phút thì tắt bếp và bày thịt ếch ra đĩa.

Mẹo để cách làm lẩu ếch Trúc Bạch trông hấp dẫn hơn

Mẹo để cách làm lẩu ếch Trúc Bạch trông hấp dẫn hơn

Nấu nước lẩu

Đặt một nồi lớn dung tích khoảng 1,5 lít lên bếp. Cho thêm 2 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi thì đập sả và 1/2 tỏi còn lại và cho lên bếp phi thơm. Cho 1/2 măng củ còn lại vào xào cho măng chín tới.

Tiếp theo trút hết phần nước dùng xương ống đã ninh vào trong nồi rồi sau đó đun sôi. Cho thêm các loại gia vị vào để ăn vừa miệng. Thông thường khi thêm măng vào nó sẽ làm nước lẩu bị chua nên nếu như bạn thấy chua quá thì có thể chữa chua bằng cách cho 1 thìa đường vào. 

Cho phần nước lẩu vào nồi thêm một chút nấm hương đã được ngâm nở cùng một vài miếng váng đậu, đậu non. Như vậy là món lẩu ếch Trúc Bạch đã được hoàn thiện rồi đó.

3.3. Hoàn thành

Việc cuối cùng mà bạn cần làm đó chính là chuẩn bị bếp từ và đặt nồi lẩu lên trên bếp. Trong quá trình thưởng thức, bạn trút từ từ ếch cùng với các nguyên liệu khác vào bên trong rồi thưởng thức. 

Món lẩu ếch Trúc Bạch thơm ngon tưởng khó nhưng lại rất dễ chế biến. Michelia hi vọng với những chia sẻ về cách làm lẩu ếch Trúc Bạch có trong bài viết, bạn đã có thể tự tay thực hiện món ngon cho cả gia đình cùng thường thức.

Chúc bạn thành công và đừng ngại xem thêm vài công thức lẩu khác để thành một đầu bếp chuyên nghiệp nhé:

Tiết lộ cách làm lẩu chó bia ăn nhậu ngày mưa gió

Đổi vị với cách làm lẩu cò hấp dẫn nhất vịnh Bắc Bộ 

Cách làm lẩu dê thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng