Ẩm thựcMón lẩu

Hướng dẫn cách làm lẩu ếch đậm vị, thơm ngon khó cưỡng

Lẩu ếch là món ăn phổ biến trong thực đơn của các nhà hàng từ bình dân đến sang trọng. Vị ngon đậm đà của nước dùng cùng sự bổ dưỡng của thịt ếch đã khiến đây trở thành một sự kết hợp hoàn hảo. Cùng theo dõi bài viết này để có được cách làm lẩu ếch ngon, đúng vị nhé!

1. Vài thông tin về phần nguyên liệu chính của món ăn

Vài thông tin về phần nguyên liệu chính của món ăn
Vài thông tin về phần nguyên liệu chính của món ăn

1.1 Bí quyết lựa chọn được thịt ếch tươi ngon

Thịt ếch là nguyên liệu chính của công thức làm nên lẩu ếch ngon chuẩn vị. Để có thể chế biến một món lẩu ngon thì bạn nên lựa chọn ếch đồng và mua vào lúc chúng còn sống. Ếch đồng có bề ngoài đầu thon, mắt to sáng, đùi to, có nhiều gân guốc. Phần bụng của loài ếch này thường có màu sắc ửng vàng.

Thịt ếch sẽ ngon nhất vào thời điểm từ tháng 9 trở đi vì đây là khoảng thời gian loài ếch béo nhất đo đặc trưng tích mỡ để chào đón kỳ nghỉ đông dài. Việc sơ chế thịt ếch khá phức tạp nên bạn hãy nhờ người bán sơ chế trước khi mua về.

Nếu trong trường hợp bạn bắt buộc phải tự sơ chế để nấu theo cách làm lẩu ếch được hướng dẫn phía sau thì bạn cần thuộc nằm lòng các lưu ý khi sơ chế thịt ếch.

1.2. Những lưu ý khi sơ chế phần thịt ếch

Những lưu ý khi sơ chế phần thịt ếch nấu lẩu măng cay
Những lưu ý khi sơ chế phần thịt ếch nấu lẩu măng cay

Trong Đông y, thịt ếch có vị ngọt kèm dinh dưỡng giúp tăng cường sinh lý, an thai, chữa suy dinh dưỡng… Nhưng nếu không chế biến đúng cách nó sẽ trở thành “liều thuốc độc”. Sau đây là một số lưu ý khi chế biến phần thịt ếch để không còn xót lại những độc tố gây hại, cụ thể:

  • Tách kỹ phần ruột ếch và da ếch ra vì đây là những bộ phận của con ếch chứa rất nhiều giun, sán độc hại.
  • Rút hết gân ra khỏi đùi ếch, các đường gân trên đùi ếch là nơi chứa nhiều ấu trùng gây bệnh.
  • Cũng nên cắt bỏ đi phần lưng của ếch, vì phần sống lưng có chứa chất gây mê mà người ta thường dùng để bắt ếch nên rất có hại cho sức khỏe con người.
  • Sau khi loại bỏ các phần độc của ếch, bạn ngâm thịt ếch với rượu trắng và gừng để diệt khuẩn, khử mùi hôi khó chịu có trong thịt ếch.

2. Cách làm lẩu ếch măng cay

2.1. Nguyên liệu theo cách làm lẩu ếch măng cay cần có:

  • Ếch đã sơ chế sạch: 2kg
  • Xương ống: 1kg
  • Măng lá và măng củ: 1kg
  • Váng đậu: 200g
  • Hành, rau muống, tía tô, lá lốt, mùi tàu, nấm hương
  • Tỏi, sả, ớt, bột nghệ, ớt, chanh
  • Dầu ăn, gia vị, hạt nêm
  • Lựa chọn bún hoặc mì tôm ăn kèm tùy sở thích
Nguyên liệu cần thiết theo cách làm lẩu ếch măng cay
Nguyên liệu cần thiết theo cách làm lẩu ếch măng cay

2.2. Các bước thực hiện cách làm lẩu ếch măng cay

Bước 1: Các bước sơ chế chuẩn bị

Măng chua giúp món ăn thêm đậm vị và mang nét đặc trưng riêng
Măng chua giúp món ăn thêm đậm vị và mang nét đặc trưng riêng

Bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi, sả rồi đem chia tỏi thành 2 phần. Cho dầu vào nồi, cho váng đậu vào sau khi dầu sôi đã sôi, rán cho đến khi chúng giòn rụm thì cho ra đĩa.

Rửa sạch thịt ếch với 1 thìa bột nghệ (bột nghệ có thể khử mùi tanh của ếch, sau khi chế biến nước lẩu sẽ trở nên rất hấp dẫn), 1 thìa súp hoặc hạt nêm, 1/2 củ tỏi đập dập, đeo bao tay, trộn đều. Ướp các nguyên liệu trong khoảng 30 phút để thịt ếch ngấm hết gia vị kèm theo hương thơm đậm đà.

Tẩm ướp thịt ếch theo cách làm lẩu ếch măng cay
Tẩm ướp thịt ếch theo cách làm lẩu ếch măng cay

Bước 2: Làm nước dùng

Rửa sạch xương, luộc sơ qua phần xương lần đầu để loại bỏ cặn. Sau khi luộc, rửa sạch xương rồi cho vào nồi, thêm 1 lít nước lọc đun sôi thành canh.

Khi đun phải bắt đầu từ lúc nước sôi, chú ý giảm nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 1 tiếng để nước canh được ngọt. Trong quá trình hầm xương, bạn nhớ hớt phần bọt nổi lên thường xuyên để nước dùng được trong.

Bước 3: Xào thịt ếch đã được tẩm ướp gia vị

Xào thịt ếch đã được tẩm ướp gia vị
Xào thịt ếch đã được tẩm ướp gia vị

Xào trên lửa lớn đến khi thịt ếch xém vàng thì trút 1/2 số măng lá và măng củ vào xào cùng ếch, nêm gia vị vừa ăn. Đảo lửa vừa để phần măng săn lại sau đó cho 1/2 chỗ hành lá, tía tô vào đảo cùng măng và ếch. Nếu ăn được cay, bạn có thể cho 1/2 số ớt băm nhuyễn vào nồi, món lẩu ếch sẽ thơm ngon và không còn tanh. Đảo đều tay rồi trút phần đã được xào ra đĩa.

Bước 4: Hoàn thành lẩu ếch măng cay

Hoàn thành lẩu ếch măng cay
Hoàn thành lẩu ếch măng cay

Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì trút sả băm và 1/2 số tỏi còn lại vào phi thơm. Khi dầu sôi, cho 1/2 phần măng còn lại vào xào. Tiếp theo, bạn đổ nước luộc xương vào nồi, đun sôi rồi nêm gia vị vào nồi cho ngấm gia vị. Tiếp theo, cho nước lẩu vào nồi cho nấm hương đã ngâm nở và vài miếng váng đậu vào nước dùng.

>>>>>>> XEM NGAY: Cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây:

Việc nấu được lẩu theo cách làm lẩu ếch măng cay này khá đơn giản với công thức của Michelia. Bạn sẽ không cần phải ra hàng quán mới có thể thưởng thức được món ăn này. Hãy nhanh chóng vào bếp và thưởng cho gia đình bạn một bữa lẩu ngon lành nhé!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button