Ẩm thựcMón lẩu

Bí quyết cách làm lẩu gà cho 6 người ăn thơm ngon dễ làm tại nhà

Lẩu gà là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người bởi hương vị ngon và hấp dẫn. Đặc biệt trong các dịp gặp mặt bạn bè hay họp mặt gia đình thì xì xụp nồi lẩu gà làm tăng thêm không khí đầm ấm. Vậy còn chần chừ gì mà không trổ tài nấu nướng của bạn cho mọi người cùng thưởng thức với cách làm lẩu gà cho 6 người ăn.

1. Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách làm lẩu gà cho 6 người ăn tại nhà.

Khác với các loại lẩu khác phải chuẩn bị nguyên liệu khá cầu kỳ khiến bạn mất nhiều thời gian để tìm mua chúng. Nguyên liệu để nấu lẩu gà vô cùng đơn giản và gần gũi với các bữa ăn hàng ngày của bạn.

Việc tìm mua các nguyên liệu để thực hiện cách nấu lẩu gà cho 6 người ăn cũng không mất quá nhiều thời gian của bạn. Bạn chỉ cần ra chợ hoặc siêu thị gần nhà là có thể chuẩn bị được hết. Nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị ngày hôm nay là:

  • 1 con gà khoảng 2,5kg
  • Các loại nấm: Nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm rơm… mỗi loại 200 gram
  • Rau nhúng lẩu: 2 mớ cải cúc, 1 mớ ngải cứu, 2 mớ cải thìa, cải thảo… tùy vào sở thích của các thành viên trong gia đình mà bạn có thể mua các loại rau mà gia đình mình thích
  • 1 bắp ngô ngọt
  • 3 thanh đậu phụ, 1 túi váng đậu
  • Gia vị tẩm ướp và nêm nếm: Hạt tiêu, mắm, muối, bột nêm, mì chính…
  • 2 củ hành khô, 1 củ tỏi, 4 củ sả, 2 quả ớt, 2 quả cà chua, 1 quả chanh
  • Mì tôm ăn kèm lẩu.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu gà
Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu gà

2. Cách chọn gà nấu lẩu ngon

  • Để nồi lẩu gà của bạn ngon thì việc chọn gà là vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn các con gà ta có da vàng và mỏng, mào đỏ tươi. Với gà làm sẵn chọn những con nhìn thịt tươi và không có mùi hôi, không nên chọn con gà có màu đen sạm vì như thế là gà đã bị chết trước khi làm
  • Nên chọn gà có thân hình nhỏ, ức hẹp, săn chắc và trên mình không có vết bầm tím hay tụ máu nào. Những con gà này thịt chắc, khi ăn ngọt thịt và dai, không những vậy khi ăn lẩu da gà còn rất giòn, ăn vô cùng ngon.
Chọn gà ngon để nồi lẩu thêm hấp dẫn
Chọn gà ngon để nồi lẩu thêm hấp dẫn

3. Cách làm lẩu gà cho 6 người ăn ngon trọn vị

Sau khi đã mua được đầy đủ nguyên liệu thì bạn có thể tiến hành cách làm lẩu gà này theo từng bước sau đây:

3.1. Sơ chế gà tươi

Gà sau khi mua về bạn rửa sạch lại rồi dùng muối hạt chà khắp mình gà để loại bỏ hết mùi hôi trên gà. Sau đó bạn nhặt sạch lại lông tơ còn sót lại trên mình gà rồi chặt chúng thành các miếng nhỏ vừa ăn. Lúc này bạn để riêng phần xương như: Đầu, cổ, cánh, chân để làm nước dùng. Phần thịt còn lại bạn cho vào bát tô và ướp với tiêu, bột nêm, sả băm.

Chặt gà miếng vừa ăn
Chặt gà miếng vừa ăn

3.2. Sơ chế rau và các nguyên liệu ăn kèm lẩu

  • Các loại nấm bạn cắt bỏ chân, cắt miếng vừa ăn, riêng nấm đùi gà bạn thái miếng mỏng rồi rửa sạch chúng
  • Rau các loại bạn nhặt gốc và lá già, đem rửa sạch chúng rồi cho vào rổ để ráo nước cùng với nấm
  • Ngô bạn rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái thành nhiều miếng hình múi cau
  • Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn
  • Sả, hành, tỏi khô bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt thái miếng nhỏ và bỏ hạt, chanh vắt lấy nước.
Sơ chế nguyên liệu làm nước dùng
Sơ chế nguyên liệu làm nước dùng

3.3. Chế biến nước lẩu gà

Nồi lẩu gà của bạn có ngon và hấp dẫn hay không phụ thuộc phần lớn vào nước dùng. Bạn có thể tiến hành nấu nước dùng với cách làm lẩu gà cho 6 người ăn như sau:

  • Chần qua phần chân,cổ, cánh gà đã được để riêng vào nồi nước sôi. Phi thơm hành, tỏi, sả rồi cho phần chân, cổ, cánh gà và xào. Nêm thêm chút gia vị để có thể ngấm vào gà, chừng năm phút khi gà vừa ngấm gia vị thì bạn đổ ngập nước vào nồi và ninh lửa nhỏ
  • Hầm khoảng một tiếng khi xương đã tiết vị ngọt thì bạn cho ngô, nấm hương, cà chua vào, nêm lại gia vị cho đậm đà rồi hầm tiếp khoảng 20 phút nữa thì tắt bếp. Với những người thích ăn chua cay thì có thể cho thêm chút nước cốt chanh và ớt hoặc sa tế vào.
Nước lẩu được hầm với lửa nhỏ
Nước lẩu được hầm với lửa nhỏ

3.4. Làm gia vị chấm lẩu gà

Sau khi nấu xong lẩu bạn có thể làm nước chấm để khi ăn lẩu sẽ có vị đậm đà hơn. Cho vào bát 1 thìa bột canh, 1 chút mì chính, 1 ít tiêu, ớt và lá chanh thái nhỏ trộn đều lên. Sau đó bạn cho thêm một chút nước cốt chanh và khuấy đều lên. Đặc biệt bạn có thể cho thêm chút tiêu để bát gia vị chấm lẩu gà của bạn có vị thơm ngon khó cưỡng khi ăn.

Muối tiêu chanh
Muối tiêu chanh

3.5. Thưởng thức thành quả

  • Đổ ⅔ nước lẩu vào nồi chuyên dụng để ăn lẩu, phần còn lại sẽ được sử dụng sau khi nước cạn. Đun sôi nồi lẩu rồi cho một phần thịt gà vào, không nên cho cả thịt gà vào vì nếu không ăn kịp gà sẽ bở, mất đi độ ngọt và dai
  • Khi nồi lẩu sôi thì chúng ta cho nấm, rau cùng các nguyên liệu nhúng lẩu khác vào ăn kèm. Lúc này bạn có thể cùng gia đình thưởng thức nồi lẩu gà thơm ngon rồi.
Cùng thưởng thức lẩu gà bên gia đình
Cùng thưởng thức lẩu gà bên gia đình

Cách làm lẩu gà cho 6 người ăn thật đơn giản phải không bạn. Nhớ theo dõi Michelia để có thể học thêm nhiều món ăn hơn bạn nhé.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button